วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านร้อง นอภ.สีคิ้ว อ้างถูก ปธ.กลุ่มออมทรัพย์เชิดเงินร่วมล้าน

ชาวบ้าน ปางโก ต.ดอนเมือง จ.นครราชสีมา ร่วม 500 คน รวมตัวยื่นหนังสือต่อนายอำเภอสีคิ้ว ขอความเป็นธรรม อ้างถูก ปธ.กลุ่มออมทรัพย์ เชิดเงินออมร่วมล้านบาท ...

เมื่อเวลา 15.45 น. วันที่ 8 ม.ค.57 นายอำนาจ พรรณนรสิงห์ อายุ 42 ปี สมาชิก อบต.ดอนเมือง อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา พร้อมด้วยชาวบ้านปางโก ต.ดอนเมือง อีกจำนวน 491 คน ซึ่งทุกคนเป็นสมาชิกกลุ่มออมทรัพย์บ้านปางโก เข้ายื่นหนังสือและร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อ นายสุธรรม ยิ้มละมัย นายอำเภอสีคิ้ว โดยกล่าวหาว่านางจินดา อินทร์กิ่ง อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 188 หมู่ 8 บ้านปางโก ซึ่งเป็นประธานกลุ่มออมทรัพย์ฯ ฉ้อโกง และยักยอกทรัพย์ของชาวบ้าน

โดยนายอำนาจ เผยว่า กลุ่มออมทรัพย์บ้านปางโก ก่อตั้งมาตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ.2541 มีคณะกรรมการบริหารจำนวน 17 คน โดยมีนางจินดา อินทร์กิ่ง เป็นประธาน ส่วนวัตถุประสงค์ เพื่อให้ชาวบ้านที่อยู่ห่างไกลตัวเมืองรู้จักเก็บออม และใช้วิธีการดำเนินงานในรูปแบบธนาคาร คือชาวบ้านสามารถเบิกถอนเงินได้เมื่อต้องการ ซึ่งโครงการนี้เริ่มต้นจากเงินชาวบ้านนำมาฝากรายละห้าบาทสิบบาท และช่วงนั้นมีเงินเข้ากลุ่มเพียงไม่กี่พันบาท กระทั่งปัจจุบันมียอดเงินฝากร่วมล้านบาท โดยทางกลุ่มจะแบ่งปันผลประโยชน์จากดอกเบี้ยให้กับชาวบ้านที่เป็นสมาชิกและเป็นเจ้าของเงินทุกปี ปีละครั้ง สำหรับปีนี้ทางกลุ่มได้กำหนดจ่ายเงินปันผลคืนให้กับชาวบ้านเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.56 ที่ผ่านมา แต่เมื่อถึงกำหนด นางจินดากลับบ่ายเบี่ยงไม่ยอมคืนเงินปันผลให้ชาวบ้าน เมื่อตรวจสอบบัญชี กลับพบว่าเงินจำนวน 815,410 บาท ได้หายไปจากบัญชี และเมื่อสอบถามกรรมการหลายคน ก็ได้ข้อมูลว่านางจินดา นำเงินจำนวนนั้นไป

นายอำนาจ เผยต่อว่า เมื่อถามไปที่นางจินดา ก็ไม่ยอมบอกว่าเอาเงินไปไหน แต่นางจินดารับปากกับชาวบ้านเมื่อวันที่ 30 ธ.ค.56 ว่า จะหาเงินจำนวน 815,410 บาท มาคืนให้กับกลุ่มออมทรัพย์ภายใน 3 วัน ซึ่งชาวบ้านก็พากันรอ จนกระทั่งมั่นใจแล้วว่า นางจินดา คงไม่นำเงินมาชำระคืนให้แน่ จึงทำหนังสือร้องเรียนพร้อมเดินทางมาขอความเป็นธรรมจากนายอำเภอดังกล่าว

ทั้งนี้ หลังจากที่นายสุธรรม ยิ้มละมัย ได้รับหนังสือร้องเรียนแล้ว ได้รับปากกับชาวบ้านว่า จะตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวนให้ความเป็นธรรม แต่เบื้องต้นได้แนะนำให้ชาวบ้านไปแจ้งความกับตำรวจอีกทางหนึ่ง เพื่อที่จะได้ทำการสอบปากคำผู้เสียหาย และดำเนินคดีให้แน่นหนา ชาวบ้านจึงพากันยกขบวนเดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์ไว้กับ ร.ต.ท.ไกรวุฒิ สวงโท พนักงานสอบสวน สภ.สีคิ้ว เพื่อให้สอบสวนดำเนินคดีกับนางจินดาต่อไป.

ชาวบ้าน ปางโก ต.ดอนเมือง จ.นครราชสีมา ร่วม 500 คน รวมตัวยื่นหนังสือต่อนายอำเภอสีคิ้ว ขอความเป็นธรรม อ้างถูก ปธ.กลุ่มออมทรัพย์ เชิดเงินออมร่วมล้านบาท ... 8 ม.ค. 2557 19:23 8 ม.ค. 2557 21:07 ไทยรัฐ