วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแก๊งต่างชาติปลอมบัตรตระเวนกดเงินย่านพัทยา

ตร.พัทยา รวบแก๊งต่างชาติสัญชาติโรมาเนีย ทำบัตรเครดิตปลอมตระเวนกดเงินเขตเมืองพัทยา สร้างความเสียหายหลายสิบล้านบาท ผู้ต้องหาสารภาพทำมาแล้วทั้งประเทศอังกฤษและไทย...

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.สุวรรณ เชี่ยวนาวินธวัช ผกก.สภ.เมืองพัทยา และพ.ต.ท.ชิตเดชา สองห้อง สวป. แถลงผลการจับกุมนายโอเล็ค สเวียโตโบ๊ก (Oleg Sveatobog) อายุ 32 ปี สัญชาติโรมาเนีย และนายวาสซิเล่ โดโดน (Vasile Dodon) อายุ 30 ปี สัญชาติโรมาเนีย พร้อมของกลางบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมฯ จำนวน 299 ใบ พร้อมเงินสดจำนวน 32,000 บาท 2.คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ยี่ห้อ ไอบีเอ็ม จำนวน 1 เครื่อง 3.เครื่องบันทึกข้อมูลในแถบบแม่เหล็ก (สกริมเมอร์) จำนวน 1 เครื่อง ในข้อกล่าวหาทำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมขึ้นทั้งฉบับหรือแต่ส่วนหนึ่งส่วนใด เติมหรือตัดทอนข้อความหรือแก้ไขด้วยประการใดๆ ในบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่แท้จริง, ใช้หรือมีไว้เพื่อใช้ซึ่งสิ่งใดๆ อันได้มา โดยรู้ว่าเป็นของปลอม

พล.ต.ต.คัชชา เผยว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากธนาคารไทย พาณิชย์ว่า ได้มีกลุ่มแก๊งต่างชาตินำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมมากดเงินสดออกจากตู้ บริการเงินด่วน ของธนาคารไทยพาณิชย์ภายในเขตเมืองพัทยา สร้างความเสียหายกว่า 10 ล้านบาทจึงทำการสืบสวนพร้อมกับเฝ้าระวังกลุ่มแก๊งดังกล่าว โดยจัดกำลังกระจายตามตู้บริการเงินด่วนที่เจ้าหน้าที่ธนาคารได้แจ้งไว้มีการใช้บัตรเครดิตปลอม จนกระทั่งเมื่อเวลา 20.00 น. ของวันที่ 7 ม.ค. 56 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่า ผู้ต้องสงสัยได้ขับขี่รถจยย.ยี่ห้อ ฮอนด้า พีซีเอ็ก สีขาว ไม่ติดแผ่นป้าย อยู่บนถนนสายหาดจอมเทียน จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบพบรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวจอดอยู่ในซอยโรงแรมเวลคัม จอมเทียน พร้อมกับผู้ต้องหาทั้ง 2 คน จึงได้แสดงตัวเข้าทำการตรวจสอบ พบบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมมีแถบแม่เหล็กด้านหลังคล้ายกับบัตรเอทีเอ็ม และบัตรเครดิตทั่วไปจำนวน 299 ใบพร้อมเงินสด 32,000 บาท อยู่ในกระเป๋าสะพายจึงทำการจับกุมพร้อมควบคุมไปค้นที่ห้องพักชื่อเช็คสเปีย อพาร์ทเม้นต์ ตั้งอยู่ริมหาดจอมเทียนพัทยา พบคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กและเครื่องสกริมเมอร์ อยู่ในห้องจึงทำการตรวจยึดพร้อมกับควบคุมตัวสอบสวนต่อที่สภ.เมือง พัทยา

จากการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 2 รับสารภาพว่า ได้ร่วมกันลักข้อมูลในบัตรเอทีเอ็มของบุคคลอื่น โดยนำวิธีนำเครื่องสกริมเมอร์ไปติดที่ตู้เอทีเอ็มและติดกล้องไว้ข้างบนให้ มองเห็นรหัสของบัตรที่เหยื่อใช้กดเงิน ซึ่งก่อเหตุมาแล้วในประเทศอังกฤษ และก่อเหตุในประเทศไทยในลักษณะเดียวกัน ซึ่งเงินที่กดออกมาจะส่งกลับประเทศบ้านเกิด รวมกดเงินออกมาแล้วทั้งในประเทศอังกฤษและประเทศไทยเป็นเงินกว่า 10 ล้านบาท

ตร.พัทยา รวบแก๊งต่างชาติสัญชาติโรมาเนีย ทำบัตรเครดิตปลอมตระเวนกดเงินเขตเมืองพัทยา สร้างความเสียหายหลายสิบล้านบาท ผู้ต้องหาสารภาพทำมาแล้วทั้งประเทศอังกฤษและไทย... 8 ม.ค. 2557 18:41 8 ม.ค. 2557 21:05 ไทยรัฐ