วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนจ่อให้เอกชนต่างชาติเป็นเจ้าของธุรกิจโทรคมนาคมเต็มตัว

รัฐบาลจีน เตรียมเปิดให้ต่างชาติเป็นเจ้าของเต็มตัวในธุรกิจโทรคมนาคมและอินเทอร์เน็ต ภายในบริเวณเขตการค้าเสรีของเมืองเซี่ยงไฮ้ โดยเป็นหนึ่งในความพยายามที่จะเปิดเสรีเศรษฐกิจของ ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับใหม่ของจีน...

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า รัฐบาลจีนเตรียมเปิดให้บริษัทต่างชาติสามารถถือหุ้นเต็มตัว ในธุรกิจโทรคมนาคมและอินเทอร์เน็ต นอกจากนี้ ในธุรกิจข้อมูลออนไลน์และธุรกิจวิเคราะห์ข้อมูล บริษัทต่างชาติสามารถถือหุ้นได้ร้อยละ 55 โดยมีเงื่อนไข คือต้องให้บริษัทต่างชาติเหล่านั้นมีสำนักงานใหญ่ และสาธารณูปโภคต่างๆ ภายในบริเวณเขตการค้าเสรีของเมืองเซี่ยงไฮ้ แต่จะสามารถทำธุรกิจได้ทั่วประเทศจีน ยกเว้นในธุรกิจให้บริการอินเทอร์เน็ตครัวเรือน ที่สามารถให้บริการได้แค่ภายในเขตการค้าเสรีของเมืองเซี่ยงไฮ้


เขตการค้าเสรีของเมืองเซี่ยงไฮ้ เปิดขึ้นในเดือน ก.ย.56  เป็นหนึ่งในความพยายามของรัฐบาลจีน ที่ทยอยเปิดเสรีเศรษฐกิจของตน ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับใหม่ของจีน ซึ่งระเบียบภายในเขตการค้าเสรีของเมืองเซี่ยงไฮ้ จะอำนวยความสะดวกแก่นักลงทุนต่างชาติมากกว่าส่วนอื่นในประเทศจีน

นอกจากนี้ ภายในเขตค้าขายเสรีของเมืองเซี่ยงไฮ้ รัฐบาลจีนกำลังการทดลองเปิดเสรี ตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราของจีนให้เป็นไปตามความต้องการของตลาดด้วย ซึ่งรัฐบาลจีนในปัจจุบันยังควบคุมอัตราการแลกเปลี่ยนของเงินหยวนอยู่ จัดว่าเป็นก้าวที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง.

 

รัฐบาลจีน เตรียมเปิดให้ต่างชาติเป็นเจ้าของเต็มตัวในธุรกิจโทรคมนาคมและอินเทอร์เน็ต ภายในบริเวณเขตการค้าเสรีของเมืองเซี่ยงไฮ้ โดยเป็นหนึ่งในความพยายามที่จะเปิดเสรีเศรษฐกิจของ ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับใหม่ของจีน... 8 ม.ค. 2557 18:31 8 ม.ค. 2557 19:13 ไทยรัฐ