วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บก.จร. ปรับแผนรับมือม็อบปิดถนน 13 ม.ค.

บก.จร. ปรับแผนรับมือม็อบปิดถนน 13 ม.ค.ชัตดาวน์กรุงเทพฯ ใช้ชุดปฏิบัติการ 4 ชุด บริหารจัดการจราจรแบบบูรณาการ เพื่อดูแลประชาชนครบวงจร

วันที่ 8 ม.ค. พล.ต.ท.เรืองศักดิ์ จริตเอก ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น.  และ พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบก.จร. ร่วมประชุม เตรียมรับมือการจราจร กรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. จะทำการชัตดาวน์กรุงเทพฯ ในวันที่ 13 มกราคมนี้

โดย พล.ต.ท.เรืองศักดิ์ เปิดเผยว่า เนื่องจากในวันที่ 13 มกราคมนี้ กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. จะทำการชุมนุม เเละปิดถนน ทั้งหมด 7 จุด ได้เเก่ แยกปทุมวัน เเยกราชประสงค์ เเยกอโศก สวนลุมพินี อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เเยกลาดพร้าว เเละเเจ้งวัฒนะ ซึ่งจะส่งผลกระทบกับถนนอีก 16 สาย นั่นคือ สายสุขุมวิท พระราม 1 พระราม 4 สีลม ราชดำริ ราชปรารภ พญาไท พหลโยธิน อโศก รัชดาภิเษก ราชวิถี ดินเเดง ประชาสงเคราะห์ วิภาวดี ลาดพร้าว และแจ้งวัฒนะ  

ทั้งนี้ ยังส่งผลไปถึงเส้นทางต่อเนื่อง ที่อาจได้รับผลกระทบ 8 เส้นทาง คือ ถนนสุทธิสาร ถนนกำเเพงเพชร   ถนนพระราม 6  ถนนบำรุงเมือง ถนนเพชรบุรี ถนนพระราม 9 ถนนเจริญกรุง และถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน

ซึ่งทราบมาว่า ประชาชนมีความกังวลในการดำเนินชีวิตและการใช้เส้นทางในการเดินทาง เจ้าหน้าที่จึงประสานทุกหน่วยงาน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ ประชาชนได้รับการกระทบน้อยที่สุด จึงเกิดวิธีการจัดการจราจร รูปเเบบใหม่ มีชื่อว่า "การบริหารจัดการจราจรแบบบูรณาการ" โดยมีการวางเป็นมาตรการ ได้เเก่ มาตรการ บริหารการปฏิบัติการ เเละมาตรการการจัดการจราจร ซึ่งเเบ่งออกเป็น 3 ช่วง คือ 1.ขณะที่ผู้ชุมนุมอยู่ในที่ตั้งเเละยังไม่มีการเคลื่อนไหว 2.ขณะที่ผู้ชุมนุมเคลื่อนตัวเป็นขบวน และช่วงที่ 3. ขณะที่ผู้ชุมนุมถึงที่หมาย ปิดแยกต่างๆ เรียบร้อยเเล้ว

โดยเเต่ละช่วงจะใช้ชุดปฏิบัติการทั้งหมด 4 ชุด แบ่งเป็นชุดแรก มีหน้าที่ประสานงาน เจรจา เพื่อให้เกิดช่องทางในการเดินรถ ขณะที่ชุดที่ 2 จะปฏิบัติการจราจร ตามทางแยกเส้นทาง หรือที่ผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวน โดยชุดนี้จะเตรียมไว้ในกรณีเกิดวิกฤติทางจราจร ชุดที่ 3 ทำหน้าที่ให้การบริการเเละช่วยเหลือประชาชน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะมีการประสานกำลังกับโครงการพระราชดำริ เเละทหารเสนารักษ์ โดยจะมีการตั้งจุดบริการช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้น เเละชุดที่ 4 คือ ชุดเคลื่อนที่เร็ว มีไว้สำหรับกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินในเบื้องต้น ทุกเหตุ ซึ่งเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานทั้ง 4 ชุดนี้ จะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ทั้งหมด 4,000 นาย กระจายทั่วกรุงเทพฯ

พล.ต.ท.เรืองศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือจาก ขสมก. ในการช่วยเพิ่มเที่ยวรถ เเละเพิ่มเส้นทางในการเดินรถ ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข ให้ความร่วมมือในการดูแล โรงพยาบาล ทั้ง 12 แห่ง ในรัศมีการชุมนุม เพื่อดูเเลผู้ป่วยใน และผู้ป่วยนอก ที่ต้องการจะเดินทางไปยัง รพ.ให้สามารถเดินทางได้สะดวกที่สุด นอกจาก รพ.ทั้ง 12 แห่งเเล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจ จะดูแลโรงเรียนอีก 24 แห่ง โรงแรม 28 แห่ง และสถานีดับเพลิงอีก 5 เเห่ง  ซึ่งอยู่ในรัศมีการชุมนุมเช่นกัน และฝากประชาสัมพันธ์กรณีที่ประชาชนต้องการสอบถามเส้นทาง หรือร้องเรียน หรือ ต้องการความช่วยเหลือเกี่ยวกับการจราจร สามารถโทรศัพท์ หาคอลเซ็นเตอร์ได้ ที่เบอร์ 1197 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

บก.จร. ปรับแผนรับมือม็อบปิดถนน 13 ม.ค.ชัตดาวน์กรุงเทพฯ ใช้ชุดปฏิบัติการ 4 ชุด บริหารจัดการจราจรเเบบบูรณาการ เพื่อดูแลประชาชนครบวงจร 8 ม.ค. 2557 18:25 8 ม.ค. 2557 19:29 ไทยรัฐ