วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปทส.ลุยอุทยานทับลานสกัดจับแก๊งตัดไม้พะยูง

ผบก.ปทส.สนธิกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษ -ปทส.กว่า 100 นาย ขึ้น ฮ.ปูพรมตรวจสกัดจับแก๊งตัดไม้พะยูง บนอุทยานแห่งชาติทับลาน ตะลึงพบหลายจุดที่ถูกตัด...

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. พล.ต.ต.ฉัตรชัย สุรเชษฐพงษ์ ผบก.ปทส. (ปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม) ได้นั่งเฮลิคอปเตอร์ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขึ้นบินสำรวจตรวจพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติทับลานพื้นที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลาน คลองน้ำมันที่ 3 ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา หลังได้รับการร้องเรียนไปยัง บก.ปทส. ว่ามีการลักลอบตัดไม้พะยูงในพื้นที่ดังกล่าวเป็นจำนวนมากโดยผลการบินตรวจสอบ ในพื้นที่ดังกล่าว พบร่องรอย การตัดไม้พะยูงกระจายอยู่หลายจุดซึ่งมีทั้งลักษณะรอยเก่า และใหม่นอกจากนี้ยังพบร่องรอยการชักลากไม้ออกจากเขตป่าอุทยานอีกหลายเส้นทาง


พล.ต.ต.ฉัตรชัย กล่าวเผยหลังขึ้นบินตรวจสำรวจว่า ได้ทำพิธีปล่อยแถวชุดปฏิบัติการพิเศษซึ่งเป็นการสนธิกำลังของกองกำกับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจากทั่วประเทศ เพื่อออกปฏิบัติหน้าที่ปิดล้อมเส้นทางการลำเลียงไม้พะยูงที่ลักลอบตัดออกจาก เขตอุทยานแห่งชาติทับลาน เพื่อส่งขายให้กับนายทุนโดยชุดปฏิบัติการพิเศษนี้ จะประสานงานกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ในการสกัดกั้น และเข้าทำการจับกุมกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้อีกทางหนึ่งด้วย เพื่อสกัดกั้นการลำเลียงไม้พะยูงออกจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ซึ่งถือเป็นการจัดกำลังเสริมสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ทับลานที่จะมีหน้าที่หลักในการลาดตระเวนพื้นที่ชั้นในเพื่อปราบปรามกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้ ซึ่งผลการบินสำรวจพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติทับลานในวันนี้ภาพรวมพบว่า มีหลายจุดถูกกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้ไปบางส่วน อีกทั้งยังมีการบุกรุกป่าเพื่อทำการเกษตรส่วนหนึ่งโดยตนจะทำรายงานสภาพพื้นที่ และผลการสำรวจในวันนี้ ไปยังผู้บังคับบัญชา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาต่อไป.

 

ผบก.ปทส.สนธิกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษ -ปทส.กว่า 100 นาย ขึ้น ฮ.ปูพรมตรวจสกัดจับแก๊งตัดไม้พะยูง บนอุทยานแห่งชาติทับลาน ตะลึงพบหลายจุดที่ถูกตัด... 8 ม.ค. 2557 18:22 8 ม.ค. 2557 19:28 ไทยรัฐ