วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วราเทพ'อัด'มาร์ค'สร้างภาพชงพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศ

"วราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและ รมช.เกษตรและสหกรณ์" จวก"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ "สร้างภาพชงพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศ แค่สร้างประเด็นทางการเมือง ไร้ความจริงใจปฏิรูป เพราะแค่เริ่มต้นก็ขัด รธน.หลัง ปชป.บอยคอตเลือกตั้ง

วันที่ 8 ม.ค. นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาเปิดพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศไทยว่า จากแนวทางคงต้องตั้งคำถามกลับไป ทำไมจึงเพิ่งจะมาเสนอในตอนนี้ ทั้งๆ ที่มีโอกาสทำการปฏิรูปประเทศในครั้งเมื่อเป็นรัฐบาล 2 ปีกว่าที่ผ่านมา ทำให้เห็นได้ว่าสิ่งที่นายอภิสิทธิ์ทำนั้นเป็นการสร้างภาพให้เห็นว่า สนับสนุนการปฏิรูป และรัฐบาลไม่จริงจังในการปฏิรูป ทั้งๆ ที่เป็นนโยบายของรัฐบาล เชื่อว่านายอภิสิทธิ์รู้ดีว่าการปฏิรูปไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะให้สำเร็จได้ในทันที โดยเฉพาะปฏิรูปที่ไม่ได้มาจากประชาธิปไตย ที่มีรัฐบาลมาจากการเลือกตั้งก่อน แล้วนายอภิสิทธิ์จะใช้แนวทางไหนในการปฏิรูป ดังนั้น แค่เริ่มต้นก็ผิดแล้วที่จะปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง

นายวราเทพ กล่าวต่อว่า การอ้างเลือกตั้งอาจจะเกิดความวุ่นวาย และเป็นการเลือกตั้งที่ไม่เป็นไปตามขั้นตอนปกติ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพรรคประชาธิปัตย์ และนายอภิสิทธิ์ ที่ไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ทำให้เกิดเงื่อนไขคัดค้านการเลือกตั้ง ดังนั้น ที่บอกว่าจะไม่เพิ่มความขัดแย้ง จริงๆ แล้วสิ่งที่ทำขณะนี้คือการสร้างความขัดแย้ง สร้างข้ออ้างในการนำไปสู่การต่อต้านขัดขวางการเลือกตั้ง

ดังนั้น อยากให้ทบทวนในท่าทีพรรคประชาธิปัตย์โดยหันมาสนับสนุนการเลือกตั้ง ถึงแม้พรรคประชาธิปัตย์ไม่ลงเลือกตั้งก็ไม่ขยายผล แม้การเลือกตั้งจะเกิดความวุ่นวายก็ตาม ซึ่งเป็นเพียงการคาดเดาเท่านั้น เพราะขณะนี้คนส่วนใหญ่ทั้งประเทศและพรรคการเมือง 53 พรรคลงเลือกตั้ง มีเพียงพรรคประชาธิปัตย์เท่านั้นที่ไม่สมัครรับเลือกตั้ง และมีเพียง 28 เขตเลือกตั้งในพื้นที่พรรคประชาธิปัตย์เท่านั้นที่มีปัญหา

นายวราเทพ กล่าวอีกว่า สัญญาณจากนานาประเทศอยากเห็นการเลือกตั้งในไทย และการที่จะนำเหตุการณ์ไทยไปเปรียบเทียบกับบังกลาเทศนั้นไม่ได้เพราะคนละกรณีกัน และเป็นคนละสถานการณ์กัน คนไทยต้องการเลือกตั้ง อย่ามาสร้างความน่ากลัวให้เกิดขึ้น ทั้งนี้ การเสนอเห็นได้ว่ามีนัยทางการเมือง และรูปแบบก็ไม่ถูกกฎหมาย มองไม่เห็นเลยว่าถ้าทำแล้วจะเกิดการปฏิรูปที่ชัดเจนได้อย่างไร ดังนั้น ถ้าจะปฏิรูปจริงๆ ต้องมีทุกภาคส่วนช่วยกันคิด การเสนอของนายอภิสิทธิ์ เป็นการสร้างประเด็นทางการเมืองมากกว่าความจริงใจปฏิรูป เพราะแค่เริ่มต้นด้วยการบอยคอตการเลือกตั้งก็ผิดแล้วถือว่าไม่ส่งเสริมประชาธิปไตย.

"วราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและ รมช.เกษตรและสหกรณ์" จวก"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ "สร้างภาพชงพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศ แค่สร้างประเด็นทางการเมือง ไร้ความจริงใจปฏิรูป เพราะแค่เริ่มต้นก็ขัด รธน.หลัง ปชป.บอยคอตเลือกตั้ง 8 ม.ค. 2557 17:08 8 ม.ค. 2557 18:21 ไทยรัฐ