วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เอกชนคาด 'ชัตดาวน์กทม.' ไม่ซ้ำรอยเน็ตล่ม แนะผู้ประกอบการดูแลตัวเอง

"นายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย" ชี้ กปปส.เคลื่อนพลใหญ่ 13 ม.ค. ภาคธุรกิจ-อินเทอร์เน็ตพร้อมรับมือสถานการณ์ไม่คาดคิด ฟาก "แปซิฟิก เน็ทเวนเจอร์" ผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้ง แนะเอกชนวางมาตรการ-เตรียมความพร้อมเอง…

หลังจากที่ผู้ชุมนุมของกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ได้ประกาศว่าจะมีการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในวันที่ 13 ม.ค.นี้ โดยกระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ ในกรุงเทพฯ ทำให้หลายฝ่ายเกิดความกังวลว่าจะมีการบุกรุกเข้ายึดสถานที่สำคัญต่างๆ รวมถึงสถานที่ที่เกี่ยวกับระบบการสื่อสารและอินเทอร์เน็ต

โดยนายอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ นายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย กล่าวถึงสถานการณ์ดังกล่าวว่า ขณะนี้ ก็มีความกังวลว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะเคลื่อนไหวอย่างไรบ้าง เนื่องจากยังไม่มีความชัดเจน ส่วนความกังวลว่าจะมีการตัดการสื่อสารและระบบอินเทอร์เน็ตนั้น ในฐานะตัวแทนคนทำเว็บเชื่อว่าผู้ให้บริการรายหลักอย่างบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) จะมีมาตรการป้องกันและเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดไว้แล้ว เนื่องจากเคยเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งกรณในอดีตนั้น ทางสมาคมฯ ก็ได้เคยเรียกร้องไปยังผู้ให้บริการให้เร่งหาตัวผู้กระทำผิดและมีมาตรการชดเชยแก่ลูกค้า โดยเฉพาะภาคธุรกิจออนไลน์ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอินเทอร์เน็ตไม่สามารถใช้งานได้ด้าน นายกิตติวัฒน์ มโนสุทธิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แปซิฟิก เน็ทเวนเจอร์ จำกัด ผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้ง กล่าวว่า ส่วนตัวเชื่อว่าขึ้นอยู่กับสถานการณ์การชุมนุมว่าจะยืดเยื้อหรือไม่ หากเป็นเพียงการชุมนุมในระยะสั้นก็คงไม่มีปัญหา เนื่องจากภาคเอกชนและหน่วยงานต่างๆ ล้วนเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดเอาไว้แล้ว ทั้งการเตรียมน้ำมันไว้สำหรับใช้เมื่อถูกตัดไฟ หรือการเข้มงวดในเรื่องความปลอดภัยของผู้เข้าออกอาคารสถานที่

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แปซิฟิก เน็ทเวนเจอร์ กล่าวอีกว่า ในส่วนการเตรียมความพร้อมของบริษัทนั้น ได้มีการโอนย้ายข้อมูลบางส่วนไปยังไซต์สำรองในต่างประเทศแล้ว โดยเฉพาะข้อมูลสำคัญ โดยมีการกระจายออกไป 3-4 แห่งทั่วโลกไม่กระจุกตัวอยู่ในประเทศเดียว ขณะเดียวกันก็ได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยสำหรับบุคคลที่เข้าออกอาคารสถานที่หรือห้องสำคัญๆ ด้วย


"เชื่อว่าถ้าระบบการสื่อสารหรืออินเทอร์เน็ตเกิดปัญหา หรือไม่สามารถใช้งานได้ อย่างน้อยซัก 1 วัน ก็ถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับประเทศแล้ว ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบเฉพาะคนกรุงเทพฯ หรือผู้ที่อยู่ในพื้นที่ แต่หมายถึงประชาชน สังคม และธุรกิจ ซึ่งหากจะเตรียมป้องกันในวันนี้อาจจะไม่ทัน แต่เชื่อว่าจากหลายๆ เหตุการณ์ที่คนไทยเคยเผชิญเกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมืองนั้น จะทำให้ภาคเอกชนตื่นตัว และเตรียมความพร้อมไว้ด้วยตนเอง โดยไม่ได้รอกระบวนการความช่วยเหลือจากภาครัฐเพียงอย่างเดียว" นายกิตติวัฒน์ กล่าว.

 

"นายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย" ชี้ กปปส.เคลื่อนพลใหญ่ 13 ม.ค. ภาคธุรกิจ-อินเทอร์เน็ตพร้อมรับมือสถานการณ์ไม่คาดคิด ฟาก "แปซิฟิก เน็ทเวนเจอร์" ผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้ง แนะเอกชนวางมาตรการ-เตรียมความพร้อมเอง… 8 ม.ค. 2557 16:30 8 ม.ค. 2557 18:00 ไทยรัฐ


advertisement