วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อาหารแช่แข็งยุ่นเปื้อนยาฆ่าแมลง ร้านไทยนิ่ง วางขายต่อ!

อาหารแช่แข็งยุ่นเปื้อนยาฆ่าแมลง ร้านไทยนิ่ง วางขายต่อ!

  • Share:

ชาวญี่ปุ่นกว่า 300 คน ป่วยหลังรับประทานอาหารแช่แข็งปนเปื้อนยาฆ่าแมลง ศูนย์ควบคุมโรค ระบุ อันตรายถึงชีวิต เร่งเรียกคืนกว่า 6.4 ล้านชิ้น ขณะที่ ไทยมีขายเช่นกัน แต่ไม่ทราบข่าว ยังวางขายตามปกติ...

บริษัทมารูฮะ นิชิโระ โฮลดิ้งส์ ผู้ผลิตอาหารแช่แข็งของญี่ปุ่น ประกาศขออภัยผู้บริโภคผ่านหนังสือพิมพ์ระดับประเทศของญี่ปุ่นหลายฉบับ เมื่อ 8 ม.ค. พร้อมเตือนผู้บริโภคให้งดรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็งประเภทต่างๆ ของบริษัทเป็นการชั่วคราว เนื่องจากมีผู้ล้มป่วยราว 356 รายทั่วประเทศ หลังบริโภคอาหารแช่แข็งของบริษัทดังกล่าว

ทั้งนี้ อาหารแช่แข็งประเภทต่างๆ รวมถึงโครแก็ตต์, พิซซ่า และแพนเค้กสำเร็จรูป โดยผู้ป่วยจะมีอาการตั้งแต่ปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียน และเวียนศีรษะ แต่ไม่มีผู้ใดอาการสาหัส ขณะที่ทางบริษัท ระบุว่า ได้ทยอยเรียกคืนสินค้าต้องสงสัยรวมกว่า 6.4 ล้านชิ้นออกจากตลาดในประเทศตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค.ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ตำรวจญี่ปุ่นได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและเก็บตัวอย่างจากโรงงานผลิตอาหารแช่แข็งของ บริษัท มารูฮะ นิชิโระฯ ใน จังหวัดกุนมะ ทางเหนือของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นแหล่งผลิตอาหารแช่แข็งลอตที่เป็นปัญหา และพบว่ามียาฆ่าแมลง “มาลาไธออน” ปนเปื้อนในอาหารที่ผลิตจากโรงงานดังกล่าวในปริมาณสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดราว 2.6 ล้านเท่า

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เตือนผู้บริโภคให้หลีกเลี่ยงอาหารแช่แข็งที่มีกลิ่นเหม็นฉุนผิดปกติ และควรนำตัวอย่างส่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ขณะที่สารมาลาไธออนเป็นส่วนผสมหลักของยาฆ่าแมลงซึ่งนิยมใช้ในการเกษตรกรรม รวมถึงยาฆ่าหมัดในสัตว์ โดยศูนย์ควบคุมโรคของสหรัฐฯ ระบุว่าการบริโภคมาลาไธออนในปริมาณสูงจะเป็นอันตรายถึงชีวิต

จากกรณีดังกล่าว ทางประเทศไทย ก็มีการนำเข้าอาหารแช่แข็งของบริษัทมารูฮะ นิชิโระฯ มาจำหน่ายเช่นกัน โดยซุปเปอร์มาร์เก็ตรายหนึ่งที่นำเข้าสินค้าจากญี่ปุ่นมาจำหน่าย รวมทั้งนำเข้าอาหารแช่แข็งของบริษัทมารูฮะ นิชิโระฯ ได้เปิดเผยกับ ‘ไทยรัฐออนไลน์’ ว่า ที่ผ่านมาทางร้านได้มีการนำเข้าสินค้าอาหารแช่แข็งของบริษัท มารูฮะ นิชิโระฯมาวางแผงจำหน่าย ซึ่งสินค้าของบริษัทนี้เท่าที่รับมา จะเป็นจำพวกขนมจีบ, ผัดผัก เป็นต้น และไม่ใช่สินค้าที่จัดอยู่ในประเภทขายดี แต่รับเข้ามาเพื่อให้เป็นสินค้าตัวเลือกของผู้บริโภค ประมาณเดือนละ 1-2 กล่อง หนึ่งกล่องมี 12 แพ็ก โดยสินค้าประเภทนี้จะรับเข้ามาจากซัพพลายเออร์อีกทีหนึ่ง

ล่าสุด ทางร้านยังไม่ทราบว่าสินค้าดังกล่าวมีสารปนเปื้อนของยาฆ่าแมลง เนื่องจากทางซัพพลายเออร์ไม่ได้แจ้งรายละเอียดใดๆ เข้ามา แต่รู้เพียงแค่ว่า ทางญี่่ปุ่นกับทางซัพพลายเออร์มีการพูดคุยกันถึงสินค้าของบริษัท มารูฮะ นิชิโระฯ แต่ไม่ทราบว่าหารือกันถึงเรื่องอะไร จึงทำให้สินค้าของบริษัทนี้ ยังวางขายอยู่บนแผงสินค้า

อย่างไรก็ตาม คาดว่า ทางซัพพลายเออร์ จะมีการส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบถึงสารปนเปื้อนดังกล่าวโดยเร็ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้