วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุรินทร์'เตรียมจัดงาน"มหัศจรรย์ของดีวิถีจอมพระ"ครั้งที่2

'สุรินทร์'เตรียมจัดงาน"มหัศจรรย์ของดีวิถีจอมพระ"ครั้งที่2

  • Share:

จ.สุรินทร์ แถลงจัดงาน "มหัศจรรย์ของดีวิถีจอมพระ" ครั้งที่ 2 ประจำปี 2557 ชาวบ้านโชว์รำตำข้าว หว่านแหจับกระหัง และส้มตำ 3 สาวมะรุม สร้างสีสันก่อนจัดจริง 11-12 ก.พ.นี้...


เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณปราสาทจอมพระ ต.จอมพระ อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ นายประทีป การมิตรี นายอำเภอจอมพระ เป็นประธานแถลงข่าวงาน "มหัศจรรย์ของดีวิถีจอมพระ" ครั้งที่ 2 ประจำปี 2557 ร่วมกับ นายก อบต.หนองสนิท, นายกเทศมนตรีเทศบาล ต.จอมพระ , พัฒนาการ อ.จอมพระ และประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ.จอมพระ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-12 ก.พ.2557 นี้ ที่บริเวณปราสาทจอมพระและหน้าที่ว่าการ อ.จอมพระ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการเผยแพร่วิธีคิด วิธีทรงงานแนวทางการดำเนินงานตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สู่ประชาชนให้ได้รับความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้อง เพื่อนำไปเป็นแนวทางปฏิบัติและดำเนินชีวิตที่เหมาะสม และเพื่อสืบสานมรดกทางศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี ของชนชาวสุรินทร์ให้ยั่งยืนสืบไป


สำหรับ กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พิธีบวงสรวงปราสาทจอมพระ พิธีปลุกเสกตะขอบังคับช้างและวัตถุมงคลอื่นๆ พิธีทอดผ้าป่า ขนข้าวขึ้นยุ้ง และบายศรีสู่ขวัญข้าว การประกวดขบวนแห่ปราสาทจอมพระ โดยรถบุปผชาติ ประกวดธิดาจอมพระ การแสดงของนักเรียนนักศึกษา ด้านวัฒนธรรมประเพณีพื้นเมืองต่างๆ การจำหน่ายสินค้าเกษตรอินทรีย์ ผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่น (OTOP) สินค้าราคาถูกจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนต่างๆและการนวดแผนไทย การจัดกีฬาพื้นบ้าน และศิลปะมวยไทย


ทั้งนี้ การแถลงข่าวการจัดงาน มีประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมงานแถลงข่าวอย่างคึกคัก โดยก่อนการแถลง มีการแสดงการร่ายรำแกลมอ (แกน-มอ) ของชาวซ่วย รำตำข้าวหว่านแหจับกระหัง และส้มตำ 3 สาวมะรุม อีกด้วย สำหรับรำตำข้าว หว่านแหจับกระหัง ได้มีชาวบ้านผู้สูงอายุทั้งหญิงและชายแต่งตัวนุ่งโสร่งโจงกระเบนและผ้าถุงแบบ คนสมัยโบราณ เปิดเพลงกันตรึมพร้อมกับการรำ โดยการตำข้าว ฟัดข้าวและหุงข้าวพร้อมๆ กันไปในตัว นอกจากนี้ยังมีชายแต่งตัวเป็นกระหัง เต้นรำตามจังหวะเพลงอย่างสนุกสนาน ขณะที่ชายอีกคนก็ถือแหคอยรอจังหวะหว่านแหจับกระหัง ตามความเชื่อในสมัยโบราณที่ว่า เวลาตำข้าวชาวบ้านมักจะพากันตำในช่วงกลางคืน และมักจะมีกระหังออกมาหากินคนในช่วงดึก จึงต้องให้ผู้ชายคอยใช้แหหว่านจับกระหัง เป็นการถือเคล็ดไม่ให้กระหังกล้าเข้ามาใกล้ชาวบ้านได้


ด้านการแสดง ส้มตำ 3 สาวมะรุม ใช้ผู้แสดง 3 คนเป็นสาวประเภท 2 ที่แต่งตัวชุดไทยใส่ผ้าถุงแบบผู้หญิง ออกลีลาเต้นรำโชว์พร้อมถือสากและครก โยนขึ้นฟ้าและคอยรับพร้อมกับรำไปในตัว นอกจากนี้ยังโยนครกและสากแลกเปลี่ยนกันกลางอากาศ พร้อมตีลังกาโชว์ผู้ที่ร่วมงานอีกด้วย ก่อนจะนำส้มตำไปเสิร์ฟให้ประธานและผู้ที่ร่วมงานได้รับประทานอย่างเอร็ดอร่อย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้