วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค'ชี้รัฐหนีโกงจำนำข้าวไม่ได้-บี้ถอดถอนแก้ที่มาส.ว.

"อภิสิทธิ์" เข้าใจงานป.ป.ช.ล้นมือสอบโกงจำนำข้าวช้า ชี้รัฐหนีความรับผิดชอบไม่ได้ เตรียมบี้ซ้ำถอดถอน แก้ที่มา ส.ว. ยันรู้สึกแปลกใจ ป.ป.ช.แยกความผิดทั้งที่จงใจฝ่าฝืน รธน...

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.57 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการพิจารณาคำร้องประเด็นโครงการจำนำข้าวใน ป.ป.ช. ที่ยังมีความล่าช้าว่า เข้าใจว่าเป็นเรื่องที่มีข้อเท็จจริงสลับซับซ้อน และยังมีหลายคนที่เข้าไปเกี่ยวข้องจึงต้องใช้เวลาตรวจสอบเพิ่มเติม ซึ่งเป็นอีกปัญหาหนึ่ง ที่ตนจะเสนอให้มีการแก้ไขเพื่อให้มีกระบวนการความรวดเร็วขึ้น คือการจะทำอย่างไรจะให้เกิดกระบวนการรวดเร็วขึ้น โดยต้องลดงาน ป.ป.ช. และทำเฉพาะเรื่องใหญ่ๆ ตอนนี้ ป.ป.ช. มีปัญหามากขึ้น เพราะรัฐธรรมนูญปี 50 ไปกำหนดให้ต้องมี ป.ป.ช. จังหวัด ขณะที่มือทำงานของ ป.ป.ช. ที่เป็นเจ้าของสำนวนอยู่เดิมในส่วนกลาง ซึ่งตนยากให้ ป.ป.ช. สรุปอุปสรรคต่างๆ เพื่อในการปฏิรูปครั้งนี้จะช่วยให้ทำงานได้รวดเร็วมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยดักคออย่าโยนเผือกร้อนให้กกต.

ส่วนกรณีที่ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รมว.คลัง ที่ระบุว่า การจ่ายเงินให้ชาวนาที่เข้าร่วมโครงการได้ล่าช้า เพราะ กปปส. ยึดกระทรวงการคลัง ทำให้เสียเวลาไป 2-3 อาทิตย์ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ข้อเท็จจริงคือ เรื่องนี้มันค้างมาเป็นค่อนปีแล้ว สำหรับฤดูกาลที่แล้ว ส่วนฤดูกาลนี้ปัญหาก็ยังคงเป็นว่า เงินกู้มาจากไหนอย่างไร ซึ่งทีดีอาร์ไอ ได้ทำจดหมายเปิดผนึก ถึง กกต. และป.ป.ช. ว่า มีปัญหาแน่นอน 2 ประเด็น เรื่องการกู้เงิน ในแง่ของกฎหมายเลือกตั้ง และการหลีกเลี่ยงเรื่องเพดานหนี้ซึ่งเป็นเรื่อง เทคนิคแต่ความรับผิดชอบของรัฐบาลขณะนี้คือต้องทำอย่างไรให้เงินไปถึงชาวนา เพราะเอาข้าวมาแล้ว แต่ยังไม่จ่ายเงิน ซึ่งปัญหาก็คือรัฐบาลยังขายข้าวไม่ได้ ถือเป็นปัญหาที่เกิดกับรัฐบาลเอง ฉะนั้นรัฐบาลต้องรับผิดชอบ เมื่อถามว่า การที่ ครม.มีมติให้กู้เงินมาจ่ายชาวนาถือเป็นการโยนเผือกร้อนให้ กับกกต. หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า จะโยนอย่างไรก็แล้วแต่ รัฐบาลจะปฏิเสธความรับผิดชอบ และความผิดพลาดที่ผ่านมาไม่ได้ว่าการบริหารโครงการล้มเหลว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงผลการพิจารณากรณีคำร้องสมาชิกรัฐสภากระทำผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 68 กรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นที่มา ส.ว.ไขรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า รู้สึกแปลกใจที่มีการแยกพิจารณาก่อนวินิจฉัยว่าสมาชิกกระทำผิด 308 คน และอีก 70 กว่าคนนั้นไม่ผิด ซึ่งตนมองว่า การกระทำที่ผิดรัฐธรรมนูญ หรือเข้าข่ายผิดมาตรา 68 ครั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยไว้แล้ว และมีผลผูกมัดทุกองค์กร ผู้ที่ทำให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นคือผู้เสนอ และผู้ลงมติ โดยจะฟ้องร้องผู้ลงมติไม่ได้ในกรณีคดีอาญา เพราะเป็นการคุ้มครองการทำหน้าที่ตัวแทนประชาชน แต่กรณีที่ฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ และกฎหมาย ควรจะเข้าสู่กระบวนการการถอดถอนได้เพราะผู้ที่ลงมติ โดยเฉพาะในวาระ 3 รู้ล่วงหน้าแล้วว่าไม่ชอบ แต่ยังตัดสินใจที่จะลงมติสนับสนุน เท่ากับการจงใจฝ่าฝืน แต่เมื่อป.ป.ช.ชี้มาเช่นนี้ก็ต้องเคารพคำตัดสิน แต่ก็ทำให้เกิดคำถามต่อไปในวันข้างหน้าว่า การที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือสมาชิกวุฒิสภาใช้อำนาจหน้าที่ของตัวเองในทางที่ไม่สุจริต กลับได้รับการคุ้มครอง ซึ่งตนกำลังดูว่าการวินิจฉัยนี้จะเป็นบรรทัดฐานของสมาชิกรัฐสภาต่อไปหรือไม่ เพื่อให้เกิดความชัดเจน อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังเป็นเพียงการกล่าวหา แต่แม้ผู้ถูกกล่าวหาจะไม่ได้เป็น ส.ส. แล้วกระบวนการถอดถอดยังต้องเดินต่อไป เพราะยังมีผลไปถึงการตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี แม้จะไม่ได้อยู่ในตำแหน่ง แล้วก็ตามแจงไปศาลเพื่อชี้ให้เห็นว่า พ.ร.บ.กู้ 2 ล้านล้านขัดรธน.

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการมาชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ ในวันนี้เป็นกรณีที่ตนได้ยื่นคัดค้าน ร่างพ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้ เงิน 2 ล้านล้านบาท โดยจะชี้แจง เหตุผลที่เห็นว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ ทั้งประเด็นกระบวนการ การกดบัตรแทนกันและเนื้อหาสาระ เป็นการออกกฎหมายโดยไม่สุจริต เพื่อหลีกเลี่ยงกระบวนการงบประมาณทั้งๆ ที่สามารถจัดทำเป็นงบประมาณได้และยังเป็นร่างกฎหมายที่เสนอโดยคณะรัฐมนตรี

"อภิสิทธิ์" เข้าใจงานป.ป.ช.ล้นมือสอบโกงจำนำข้าวช้า ชี้รัฐหนีความรับผิดชอบไม่ได้ เตรียมบี้ซ้ำถอดถอน แก้ที่มา ส.ว. ยันรู้สึกแปลกใจ ป.ป.ช.แยกความผิดทั้งที่จงใจฝ่าฝืน รธน... 8 ม.ค. 2557 16:12 8 ม.ค. 2557 16:52 ไทยรัฐ