วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รถไฟอุบลฯ ดัดแปลงตู้โดยสาร ช่วยคนพิการ-ผู้สูงอายุ

รถไฟอุบลฯ ดัดแปลงตู้โดยสาร ช่วยคนพิการ-ผู้สูงอายุ

  • Share:

รถไฟอุบลฯ ดัดแปลงตู้โดยสาร อำนวยความสะดวกคนพิการ และผู้สูงอายุที่ใช้รถวีลแชร์ พร้อมลดราคาค่าโดยสาร 50% ให้บริการวิ่งระหว่างอุบลราชธานี-กรุงเทพฯ ...

เมื่อวันที่ 8 มกราคม นายประดิษฐ์ การุณรัตน์ นายสถานีรถไฟอุบลราชธานี เปิดเผยว่า การรถไฟแห่งประเทศไทยได้นำตู้โดยสารที่การดัดแปลงสำหรับผู้โดยสารที่เป็นคนพิการและผู้สูงอายุที่ใช้รถ wheel chair ออกมาพ่วงกับขบวนรถไฟ ในสายเหนือและสายตะวันออกเฉียงเหนือ โดยสถานีอุบลราชธานี มีวิ่ง 1 ขบวน ระหว่าง อุบลราชธานี-กรุงเทพฯ คือขบวนที่ 68 ออกจากสถานีอุบลราชธานีเวลา 18.40 น. เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 มค.57 เป็นต้นไป

นายประดิษฐ์  กล่าวต่อว่า การรถไฟแห่งประเทศไทยได้ดัดแปลงตู้โดยสารจากตู้โดยสารชั้น 3 เป็นชนิดรถนั่งชั้น 2 ปรับอากาศ สำหรับคนพิการและผู้สูงอายุที่ใช้รถ Wheel chair โดยฝ่ายการช่างกล โรงงานมักกะสัน เป็นผู้ดำเนินการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการ เช่น ที่เก็บสำหรับรถ wheel chair ห้องน้ำ-ห้องสุขา ลิฟต์สำหรับยกรถผู้พิการ ซึ่งผู้พิการสามารถขึ้นการโดยสารได้ด้วยตัวเองด้วยลิฟต์ที่แยกส่วนออกมาจากตู้โดยสาร และควบคุมการขึ้นลงด้วยรีโมตคอนโทรล ภายในตู้โดยสารมีอุปกรณ์ยึดจับกับล้อรถ Wheel Chair เพื่อไม่ให้ล้อเกิดการเคลื่อนตัวระหว่างการโดยสาร เพื่อส่งเสริมการเข้าถึงและใช้ประโยชน์รถไฟของคนพิการ เพื่อให้คนพิการสามารถดำเนินชีวิตอยู่ได้อย่างอิสระ และมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ในทุกๆ ด้านของการดำเนินชีวิต


ในส่วนของอัตราค่าโดยสาร นายประดิษฐ์ กล่าวว่า เพื่อเป็นสวัสดิการให้ความช่วยเหลือ และสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ และสอดคล้องกับ พ.ร.บ.ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ 2550 และเพื่อเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของการคมนาคมขนส่งของการรถไฟฯ จึงลดราคาค่าโดยสารสำหรับคนพิการร้อยละ 50 ตลอดปี และคิดอัตราค่าธรรมเนียมพิเศษ 90 บาท/ ที่นั่ง/ทุกระยะทาง โดยผู้ติดตามดูแลคนพิการลดค่าโดยสารร้อยละ 25 ผู้สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ Call Center 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้