วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พท.' เตรียมยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา ขอสิทธิ์ลงเลือกตั้ง

"เพื่อไทย" เตรียมยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา ขอสิทธิ์ลงเลือกตั้ง ขณะที่ทีมยุทธศาสตร์ ยืนยันการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นอำนาจสมาชิกรัฐสภา พร้อมเดินหน้าแจง ปปช.    

วันที่ 8 ม.ค. 57 ทีมยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย นำโดยนายโภคิน พลกุล นายอุดมเดช รัตนเสถียร และนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ แถลงข่าวกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. มีมติเอกฉันท์แจ้งข้อกล่าวหากับ 308 ส.ส. และ ส.ว. ที่ร่วมกันเสนอและลงมติในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ประเด็นที่มาของ ส.ว.

โดยนายโภคิน ยืนยันการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นอำนาจหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภา ยกเว้นการแก้ไขในหมวดสถาบันพระมหากษัตริย์และการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการปกครอง ดังนั้น การแก้ไขประเด็นที่มาของ ส.ว. จึงสามารถทำได้ และไม่ขัดต่อมาตรา 68 ของรัฐธรรมนูญ

ด้านนายอุดมเดช ยืนยันว่า ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เสนอเป็นฉบับจริงและมีความสมบูรณ์ และเห็นว่าคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญไม่สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ มีการตีความนอกบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ จน ป.ป.ช. นำไปประกอบการพิจารณาและแจ้งข้อกล่าวหากับ ส.ส.และ ส.ว.จำนวน 308 คน ซึ่งสมาชิกรัฐสภาเหล่านี้พร้อมเข้าชี้แจงต่อ ป.ป.ช . พร้อมย้ำว่า สมาชิกที่กดบัตรแทนกันเป็นความผิดเฉพาะบุคคล ไม่ควรถูกเหมารวมทั้งพรรค

นายเรืองไกร ย้ำว่า กระบวนการพิจารณาของ ป.ป.ช.มีความเร่งรัด หละหลวม มีเจตนาส่งสัญญาณให้กลุ่มการเมืองบางกลุ่มหรือไม่ พร้อมตั้งข้อสังเกตถึงสถานะของนายภักดี โพธิศิริ กรรมการ ป.ป.ช. ที่ไม่ได้ลาออกจากบริษัทลูกขององค์การเภสัช ดังนั้น เข้าข่ายเป็น ป.ป.ช.ปลอมหรือไม่

นอกจากนี้ นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ทีมทนายความและว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ระบบเขต จำนวน 29 คน ในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคใต้ เตรียมเข้ายื่นคำร้องต่อศาลฎีกา แผนกคดีเลือกตั้ง เพื่อขอสิทธิ์การลงสมัครรับเลือกตั้งในวันพรุ่งนี้ (9 ม.ค.) เวลา 10.00 น. ภายหลังศาลปกครองสูงสุด ยกคำร้องคุ้มครองชั่วคราว.

"เพื่อไทย" เตรียมยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา ขอสิทธิ์ลงเลือกตั้ง ขณะที่ทีมยุทธศาสตร์ ยืนยันการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นอำนาจสมาชิกรัฐสภา พร้อมเดินหน้าแจง ปปช. 8 ม.ค. 2557 15:53 8 ม.ค. 2557 16:48 ไทยรัฐ