วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมช.หวั่นภัยแทรกซ้อนชุมนุมใหญ่ 13ม.ค.

สมช.หวั่นภัยแทรกซ้อนชุมนุมใหญ่ 13ม.ค.

  • Share:

นักธุรกิจพบ "ปู" ผวาชัตดาวน์กรุงทำเศรษฐกิจพังยับ สมช.เผยหวั่นภัยแทรกซ้อนชุมนุมใหญ่ นายกฯกำชับระมัดระวัง พร้อมแจง-ทำความเข้าใจประชาชน ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 มกราคม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เดินทางเข้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เข้าประชุม ศอ.รส.เพื่อรับทราบการประเมินสถานการณ์และการปฏิบัติการเพื่อชี้แจงข่าวสาร รับมือชุมนุมใหญ่ กปปส. วันที่ 13 ม.ค. มีนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯ และ รมว.การต่างประเทศ ในฐานะกำกับดูแล ศอ.รส. นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ รมช.เกษตรและสหกรณ์ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปลัดกระทรวงคมนาคม อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เข้าร่วมการประชุม

ทั้งนี้ ก่อนการประชุม ตัวแทนภาคเอกชน นักธุรกิจ เข้าอวยพรในวันปีใหม่ และรับทราบแนวทางรัฐบาลรับมือการชุมนุมใหญ่วันที่ 13 ม.ค. ที่เกรงว่าจะเกิดความรุนแรง จนส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างมาก

ขณะที่ภายหลังการประชุม พล.ท.ภราดร เปิดเผยว่า จากการประเมินสถานการณ์ของ ศอ.รส. ได้กำชับให้ระวังภัยแทรกซ้อนที่นำไปสู่ความรุนแรง เนื่องจากการชุมนุมวันที่ 13 ม.ค. ไม่ได้มีเพียงกลุ่ม กปปส.เพียงกลุ่มเดียว ขณะที่นายกฯ เน้นย้ำระมัดระวัง และเร่งให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องชี้แจงทำความเข้าใจพี่น้องประชาชน เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสารต่างๆ ผ่านทุกช่องทาง ทั้งวิทยุ โทรทัศน์ วางแผนอำนวยความสะดวกและแก้ไขปัญหาการจราจรในวันดังกล่าว

ส่วนการชี้แจงทางการเมืองทางเป็นหน้าที่ของ นายนิวัฒน์ธำรง โดยมีนายสุรนันทน์ และกระทรวงไอซีที ประสานเชื่อมฝ่ายต่างๆ เน้นชี้แจงยุทธวิธีการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเหตุผลเมื่อมีการดำเนินคดี เนื่องจากที่ผ่านมา ส่วนทหารทำหน้าที่ด้านจิตวิทยามวลชนเพื่อลดเหตุการณ์ความรุนแรง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้