วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯชุมพร สั่งสอบวินัยร้ายแรงกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ขึ้นเวที กปปส.

ผู้ว่าฯชุมพร ตั้งโต๊ะแถลงสั่งสอบวินัยร้ายแรงกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน แต่งชุดข้าราชการขึ้นเวที กปปส. ปราศรัยต่อต้านรัฐบาล พร้อมประกาศขอย้ายตัวเอง...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 8 ม.ค.57 ที่ห้องประชุมเกาะลังกาจิว ศาลากลาง จ.ชุมพร นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.ชุมพร พล.ต.มนัส คงแป้น ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกชุมพร พล.ต.ต.สุทธินาท สุดยอด ผบก.ภ.จ.ชุมพร อัยการจังหวัด นายอำเภอทั้ง 8 อำเภอของ จ.ชุมพร ร่วมกันแถลงข่าว กรณีมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ขึ้นเวที กปปส. กล่าวปราศรัยต่อต้านรัฐบาลรักษาการของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและระบอบทักษิณ

นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.ชุมพร กล่าวว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านตามท้องที่ต่างๆ และนายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทยว่า ได้มี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ จ.ชุมพร จำนวนมาก แต่งเครื่องแบบไปขึ้นเวทีของกลุ่ม กปปส. ที่ถนนราชดำเนิน กทม. เมื่อคืนที่ผ่านมา แล้วกล่าวปราศรัยโจมตีรัฐบาลและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่เป็นผู้บังคับบัญชา ซึ่งการใส่เครื่องแบบกำนันผู้ใหญ่บ้านขึ้นเวทีดังกล่าว ถือเป็นการแสดงตัวถึงความเป็นเจ้าหน้าที่รัฐอย่างชัดเจน

นายพีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า พฤติกรรมดังกล่าว ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดวินัยอย่างร้ายแรง ตนจึงได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนวินัยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทุกคนที่ไปขึ้นเวทีดังกล่าว โดยมีปลัดจังหวัดเป็นประธานคณะกรรมการสอบสวน ส่วนจะมีความผิดร้ายแรงขั้นไหน อย่างไร ต้องรอผลการสอบสวนก่อน นอกจากนั้นการที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประกาศว่าจะไม่เชื่อฟังคำสั่งของ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และรัฐบาลนั้น ตนก็เห็นว่าหากไม่ทำงาน ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย และไม่เชื่อรับฟังคำสั่งผู้บังคับบัญชา และรัฐบาล ก็ควรจะลาออกไปหางานอื่นทำ


นายพีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า การแถลงข่าวครั้งนี้ไม่มีการถูกบังคับ หรือกดดันมาจากรัฐบาล หรือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หรือรับใช้ระบอบทักษิณแต่อย่างใด แต่ตนในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัด จึงมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบ ถึงการกระทำดังกล่าวอยู่แล้ว และปัญหาที่เกิดขึ้นขณะนี้ตนได้ทำหนังสือขอย้ายตัวเองต่อรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงมหาดไทยแล้ว ส่วนจะย้ายตนไปอยู่ที่ไหน อย่างไร ก็สุดแล้วแต่ผู้บังคับบัญชา

นอกจากนี้ นายพีระศักดิ์ ยังกล่าวด้วยว่า บ้านเมืองขณะนี้มีการประกาศศึกชิงเมืองกันระหว่างกลุ่ม กปปส.กับรัฐบาล ตนเห็นว่าความเสียหายที่จะเกิดขึ้นคงไม่ใช่กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่เกิดขึ้นกับประเทศชาติของเราทุกคน สำหรับตนเห็นว่าประเทศไทยขณะนี้ควรจะมีการเลือกตั้งไปก่อน เพื่อประเทศจะได้เดินหน้าต่อไป ส่วนเลือกตั้งแล้วเราค่อยมาร่วมมือกันปฏิรูปประเทศไทยต่อไป และตนก็ไม่ได้เป็นศัตรูกับฝ่ายหนึ่ง ฝ่ายใด แต่ตนทำตามหน้าที่ ทำตามกฎหมาย และทำตามรัฐธรรมนูญที่ยังมีการบังคับใช้อยู่ปัจจุบันนี้.

 

ผู้ว่าฯชุมพร ตั้งโต๊ะแถลงสั่งสอบวินัยร้ายแรงกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน แต่งชุดข้าราชการขึ้นเวที กปปส. ปราศรัยต่อต้านรัฐบาล พร้อมประกาศขอย้ายตัวเอง... 8 ม.ค. 2557 15:20 ไทยรัฐ