วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาสต้าขี้เมา โฮมเมด

พาสต้าขี้เมา โฮมเมด

  • Share:

เรื่อง “เข้าครัว” หรือ “การทำอาหาร” ไม่ได้เป็นหน้าที่ของผู้หญิงฝ่ายเดียวอีกแล้ว เพราะยุคสมัยเปลี่ยนไป พฤติกรรมของคนก็เปลี่ยนตาม จึงได้เห็นผู้ชายหันมาใส่ใจกับการทำอาหารกันมากขึ้น ดังนั้นในงานเปิดครัวไทยเทพรส คุณแบงค์–บัญชา วิญญรัตน์ บิ๊กบอส บริษัท ไทยเทพรส จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตซอสปรุงรส, ซอสพริก, น้ำส้มสายชูกลั่น, ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง, ซอสพริกศรีราชาพานิชและซีอิ๊วญี่ปุ่นคินซัน จึงท้าประลองฝีมือเชฟกระทะเหล็ก เอ๊ย! กระทะเทฟล่อน กับหนุ่มนักแสดงดีกรีด็อกเตอร์ “นาวิน ต้าร์” หรือนาวิน  เยาวพลกุล ซึ่งเป็นเพื่อนนักเรียนอังกฤษด้วยกันสมัยเรียนปริญญาโทในเมนูเพื่อสุขภาพ “พาสต้าขี้เมาโฮมเมด”

หนุ่มแบงค์ บอกว่า เขาเป็นอีกผู้หนึ่งที่ชื่นชอบการทำอาหาร และชอบตระเวนชิมเมนูเด็ดๆตามร้านต่างๆ ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ พร้อมกับฝากบอกถึงคนรุ่นใหม่ที่ต้องดำเนินชีวิตประจำวันอย่างเร่งรีบ และห่างไกลจากการทำอาหารด้วยว่า

“ในแต่ละสัปดาห์เราควรหาเวลาเข้าครัวทำอาหารทานเองที่บ้านบ้าง นอกจากจะสามารถคัดสรรวัตถุดิบที่สด ใหม่ สะอาด และมีคุณภาพแล้ว การทำอาหารร่วมกันยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ภายในครอบครัว ทำให้เรามีโอกาสได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้นด้วย และไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือการใช้ชีวิต ทุกคนย่อมต้องปรุงแต่งให้มีรสชาติในแบบที่เป็นตัวของตัวเอง เพราะผมเชื่อว่า ในโลกนี้ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบ แต่ละคนย่อมมีรสชาติที่ไม่เหมือนกัน โดยมีการปรุงแต่งไม่เหมือนกันครับ”

ส่วน นาวิน เยาวพลกุล (นาวิน ต้าร์) ที่มาร่วมประชันฝีมือด้วยบอกว่า “ผมกับแบงค์ชื่นชอบการทำอาหารตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ต่างประเทศแล้วครับ เพราะการออกไปทานอาหารนอกบ้านก็มีราคาค่อนข้างแพง บางทีเราอยากทานผัดกะเพรา หรือผัดไท รวมถึงอาหารไทยชนิดต่างๆ ก็ต้องลงมือทำทานกันเอง และยังทำให้เพื่อนฝรั่งทานได้ด้วย พวกเค้าก็ชอบกันมากครับ ผมคิดว่าผู้ชายก็สามารถเข้าครัว และทำอาหารได้ดีทีเดียวครับ เพราะผู้ชายก็มีความละเอียดอ่อนไม่แพ้ผู้หญิงเลยครับ”

สำหรับเมนูที่คัดพิเศษในการประลองฝีมือของสองหนุ่มสองมุมคู่นี้ โชว์ให้เห็นกันสดๆตั้งแต่การทำเส้นพาสต้า ที่ทุกคนสามารถทำได้เอง โดยมี ส่วนผสม คือ ไข่ไก่ แป้ง น้ำมัน เกลือ นำมาผสมให้เข้ากันเส้นสดจะพิเศษกว่าเส้นทั่วๆ ไป ตรงที่เราสามารถเลือกได้ว่าจะใส่อะไร ปริมาณเท่าไหร่ เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว ก็นำแป้งมารีดให้เป็นแผ่นแบน และตัดเป็นเส้นตามที่เราต้องการ และนำเส้นไปต้มน้ำ 3 นาที เราก็จะได้เส้นพาสต้าในแบบฉบับของตัวเอง

เครื่องปรุงของพาสต้าขี้เมา : กระชาย/ ใบมะกรูด/พริกไทยสด/โหระพา/กระเทียม/ พริกขี้หนูตำ/พริกชี้ฟ้า/เห็ดออริ-จิ/ ปลาหมึก/ซอสปรุงรสถั่ว เหลืองตราภูเขาทอง/น้ำมันหอย/น้ำมันพืช/น้ำสต๊อกไก่/น้ำตาล/เส้นพาสต้า .......วิธีทำ 1) เจียวกระเทียมกับน้ำมัน และตามด้วยพริกขี้หนูตำ 2) ตามด้วยพวกซีฟู้ดที่ชอบอาทิ กุ้ง ปลาหมึก ซึ่งควรลวกน้ำร้อนพอสะดุ้งก่อน 3)ใส่น้ำสต๊อกไก่เล็กน้อยเพื่อไม่ให้แห้งจนเกินไป 4) ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำมันหอย และน้ำตาลถ้าชอบรสออกหวาน 5) ผัดจนเข้ากันและชิมรสตามชอบแล้ว จึงใส่เห็ดออริจิ และเครื่องสมุนไพร ทั้งกระชาย ใบมะกรูด พริกไทยสด โหระพา และพริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบตามยาว สุดท้ายจึงใส่เส้นพาสต้า ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟได้เลย.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้