วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลายกลุ่มจ่อเคลื่อนไหว หนุน-ค้าน ชัตดาวน์กรุง

ศอ.รส.แถลง รับ พบการข่าวหลายกลุ่ม จะเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ 8-13 ม.ค. ทั้ง "เห็นด้วย-ไม่เห็นด้วย" ชัตดาวน์ กทม. พร้อมออกคำสั่งเฉพาะกิจดูแลเต็มที่

วันที่ 8 ม.ค. พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษก ศอ.รส. แถลงเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมของแต่ละหน่วย เพื่อรับสถานการณ์การชุมนุมใหญ่ ของกลุ่ม กปปส. กรณี “ชัตดาวน์กรุงเทพฯ” ในวันที่ 13 มกราคมนี้ว่า จากการตรวจสอบการข่าว ช่วงระหว่างวันที่ 8-13 มกราคม นอกจากจะมีการเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส.แล้ว การข่าวยังพบว่า มีกลุ่มมวลชนที่มีความเห็นต่างบางส่วนเตรียมจัดกิจกรรมในหลายพื้นที่ด้วย เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วย เช่น กลุ่มพอกันที กลุ่มสมัชชาปกป้องประชาธิปไตย กลุ่มวีโวท (WE VOTE) หรือกลุ่มแอนท์พาวเวอร์ (ant power) ซึ่งกลุ่มต่างๆ เหล่านี้ แจ้งความประสงค์ จะขอจัดกิจกรรมในพื้นที่หลายแห่ง

ทั้งนี้ ศอ.รส. ทราบว่า จะมีการแสดงพลังเชิงสัญลักษณ์หลายกลุ่ม ทั้งกลุ่มที่เห็นด้วยกับกลุ่ม กปปส. และกลุ่มที่เห็นต่าง นอกจากนี้ ในวันพรุ่งนี้ (9 ม.ค.) กลุ่มผู้ประกอบการรถตู้โดยสารสาธารณะ จะมีการเคลื่อนไหวเช่นกัน

โฆษก ศอ.รส. กล่าวอีกว่า ศอ.รส.ได้ออกคำสั่งเฉพาะแก่หน่วยต่างๆ ในการปฏิบัติภารกิจเพื่อรองรับ และดูแลความสงบเรียบร้อยของการชุมนุมชัตดาวน์ กรุงเทพฯ และต่อเนื่องไป หากการชุมนุมยืดเยื้อโดยออกเป็นคำสั่งปฏิบัติการเฉพาะกิจในการดูแลพื้นที่ เน้นการป้องกันเหตุไม่ให้เกิดความรุนแรง และเน้นการบริการประชาชน

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ยังคงใช้ชีวิตประจำวันในพื้นที่ที่มีการชุมนุมใน 7 จุด ของ กทม. รวมถึงต่างจังหวัด ซึ่งจะต้องใช้เส้นทางใกล้เคียงและอาจจะได้รับผลกระทบ โดย ศอ.รส.จะให้การช่วยเหลือทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียม

สำหรับแผนปฏิบัติของ ศอ.รส.ประกอบด้วย การอำนวยความสะดวกด้านการจราจรและการดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบ แผนการรักษาพื้นที่ แผนการตั้งจุดตรวจหรือป้องกันเหตุ แผนการสืบสวนสอบสวน รวมถึงแผนดูแลความปลอดภัยให้กับตำรวจในการปฏิบัติหน้าที่ และแผนการดูแลความปลอดภัยของการชุมนุม ที่จะทำควบคู่กันไป

ศอ.รส.แถลง รับ พบการข่าวหลายกลุ่ม จะเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ 8-13 ม.ค. ทั้ง "เห็นด้วย-ไม่เห็นด้วย" ชัตดาวน์ กทม. พร้อมออกคำสั่งเฉพาะกิจดูแลเต็มที่ 8 ม.ค. 2557 15:02 8 ม.ค. 2557 15:46 ไทยรัฐ