วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดั๊บเบิ้ลเอ ชวนคนทั่วโลก ปลูกต้นกระดาษผ่านเกมส์ออนไลน์

ดั๊บเบิ้ลเอ ชวนคนทั่วโลก ปลูกต้นกระดาษผ่านเกมส์ออนไลน์

  • Share:

สร้างมิติใหม่ในโลกออนไลน์ ดั๊บเบิ้ลเอ ผู้ผลิตกระดาษจากคันนา เพื่อลดโลกร้อน จับมือกับ Tree Planet Inc. บริษัทผู้พัฒนาเกมส์สัญชาติเกาหลีที่มีชื่อเสียงระดับโลก พัฒนาเกมส์ออนไลน์ “Planet Season II-Spirit of the Trees” เวอร์ชั่นใหม่ โดยชวนให้คนทั่วโลกปลูกและสะสมต้นไม้ในโลกออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊กและสมาร์ทโฟน อีกทั้งมีการดำเนินการปลูกต้นไม้จริงในนามของผู้เล่นเกมส์ ในพื้นที่ที่ผู้เล่นเกมส์เลือก พร้อมกับได้ชวนตัวแทนผู้เล่นเกมส์ Tree Planet จากประเทศเกาหลี จำนวน 10 คน ซึ่งเป็น “แอมบาสเดอร์คันนา” ที่ได้เลือกพื้นที่ในการปลูกต้นกระดาษคันนาที่ประเทศไทย มาร่วมปลูกต้นกระดาษในสถานที่จริงบนคันนาของเกษตรกรที่เมืองไทยด้วยตัวเอง และเยี่ยมชมโรงงานผลิตกระดาษของดั๊บเบิ้ลเอ ที่จังหวัดปราจีนบุรี

ซูฮุน ซิม หนึ่งในแอมบาสเดอร์จากเกาหลี กล่าวว่า การมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ได้มีโอกาสปลูกต้นกระดาษของจริง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นต้นกระดาษ และยังได้ประสบการณ์ที่หลากหลาย ทำให้รู้สึกประทับใจมาก เช่นเดียวกับ โซฮุน จุง ที่บอกว่า เป็นครั้งแรกที่ได้มาเมืองไทย และได้มาเห็นต้นกระดาษจริงๆ รู้สึกภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมปลูกต้นกระดาษ ในอนาคตคงจะกลับมาเมืองไทยอีกเพื่อดูต้นกระดาษที่ตนได้ปลูกไว้ ด้าน ประทิน แสงจันทร์ เกษตรกรหนุ่มผู้ปลูกต้นกระดาษบนคันนา กล่าวว่า สาเหตุที่เลือกปลูกต้นกระดาษเนื่องจากคน ในหมู่บ้านเริ่มปลูกกันมากขึ้น เห็นว่า คันนาของตนสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ จึงนำต้นกระดาษ ดั๊บเบิ้ล เอ มาปลูกทั้งสิ้น 9,000 ต้นในพื้นที่ 45 ไร่ ซึ่งทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นนอกจากการขายข้าว

สำหรับเกมส์ Tree Planet เคยเปิดตัว Season I ไปเมื่อปลายปี 2554 ภายใต้ชื่อ “Tree Planet-Burning Dessert” และเวอร์ชั่นใหม่ใน Season II คือ Tree Planet-Spirit of the Trees ซึ่งเปิดตัวเมื่อปีที่ผ่านมา โดยสามารถรองรับการเล่นได้ทั้งบนเฟซบุ๊กและสมาร์ทโฟน ซึ่งเปิดบริการแล้วใน 3 ภาษา ได้แก่ อังกฤษ, เกาหลี และไทย มีผู้เล่นแล้วกว่า 300,000 คนทั่วโลก และได้ช่วยปลูกป่าไปแล้วถึง 450,000 ต้น ในประเทศซูดาน, มองโกเลีย, เกาหลีใต้ และไทย โดยตั้งเป้าไว้ที่ 1,000 ล้านต้น ภายในปี 2020.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้