วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.เชียงใหม่ คึก คาดคนใช้สิทธิเกิน 83%

กกต.เชียงใหม่ คึก คาดคนใช้สิทธิเกิน 83%

  • Share:

กกต.จังหวัดเชียงใหม่ ยืนยันพร้อมเดินหน้าจัดการเลือกตั้ง ฝันผู้ใช้สิทธิ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 83 แนะประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้ง ออกมาใช้สิทธิด้วยการกาช่องไม่ประสงค์จะลงคะแนน ดีกว่านอนหลับทับสิทธิ...

เมื่อวันที่ 8 มกราคม นายสุชาติ ใจภักดี ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จำนวน 47 คน จาก 8 พรรคการเมือง พบว่ามีผู้สมัครจำนวน 1 คน ขาดคุณสมบัติ เพราะไม่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา คือ นายนพรัตน์ ยุติธรรม พรรคชาติไทยพัฒนา จึงเหลือจำนวนผู้สมัคร จำนวน 46 คน

อย่างไรก็ตาม กกต.จังหวัดเชียงใหม่ ไม่มีอำนาจในการตรวจสอบว่าผู้สมัครได้รับการว่าจ้างให้มาสมัครหรือเป็นนอมินี แต่ถ้าหากมีการร้องเรียนก็พร้อมที่จะดำเนินการตรวจสอบ โดย กกต.จังหวัดเชียงใหม่ มีการแต่งตั้งชุดหาข่าว ตำบลละ 1 คน ชุดปราบปราม อำเภอละ 1 ชุด และประสานตำรวจภูธร จ.เชียงใหม่ ในการจัดกำลังตำรวจปราบจลาจลรองรับจากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด รวมไปถึงการตรวจสอบเบาะแสการทุจริตการเลือกตั้ง แต่ในขณะนี้ยังไม่มีเหตุการณ์อะไรที่น่าเป็นห่วง บรรยากาศการเลือกตั้งที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและยังไม่พบการร้องเรียน

"ในส่วนของความมั่นใจว่าจะมีการจัดการเลือกตั้งหรือไม่ ผอ.กกต.เชียงใหม่ กล่าวว่า ขอยืนยันเฉพาะในส่วนของ กกต.เชียงใหม่ว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งต้องยึดกรอบกฎหมายเป็นหลัก เมื่อมีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งและกำหนดวันเลือกตั้งแล้ว หมายความว่า ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย หลีกเลี่ยงไม่ได้ รวมทั้ง กกต. ที่ต้องจัดการเลือกตั้งเพื่อมิให้เป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และหากยังไม่มีกฎหมายอื่นมายกเลิก การเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งทาง กกต.จะได้เร่งการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารการเลือกตั้งเพื่อให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์

โดยที่ผ่านมาได้มีการประชุมคณะอนุกรรมการดำเนินการจัดให้มีการโฆษณาหาเสียง ทางสถานีท้องถิ่นให้แก่ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 7 มกราคม เพื่อพิจารณาบทเทปโฆษณาของผู้สมัครที่กำหนดความยาวคนละไม่เกิน 1 นาที ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด เช่น ต้องมีความสุภาพ ไม่มีการใส่ร้าย หรือเสียดสีบุคคลใด หลังจากนั้น ผู้สมัครฯ จะได้ดำเนินการบันทึกเทปที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่ ในระหว่างวันที่ 8-9 มกราคม เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงของรัฐ จำนวน 13 สถานีต่อไป" นายสุชาติ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ผอ.กกต.เชียงใหม่ กล่าวในตอนท้ายว่า แนวโน้มของการไปใช้สิทธิเลือกตั้ง กกต.ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งเป้าจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งเท่ากับการเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขตเมื่อ 2 ปีที่แล้ว คือไม่น้อยกว่าร้อยละ 83 ซึ่งมากกว่ายอดเฉลี่ยของผู้มาใช้สิทธิทั่วประเทศ ซึ่งทาง กกต.จังหวัดเชียงใหม่จะพยายามรณรงค์ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากเนื่องจากประชาชนบางส่วนอาจเกิดความเบื่อหน่ายการเมืองทำให้ไม่อยากมาใช้สิทธิ โดยแนวโน้มที่อาจจะเกิดขึ้น คือ อาจมีจำนวนบัตรเสียและการไม่ประสงค์จะลงคะแนน เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากประชาชนต้องการแสดงออกถึงความเห็นในทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม ขอฝากพี่น้องประชาชนที่อาจไม่ชอบผู้สมัครหรือไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งและกาช่องไม่ประสงค์จะลงคะแนนมากกว่าการไม่ไปใช้สิทธิ หรือการไปแสดงตนแล้วคืนบัตรเลือกตั้ง ซึ่งแม้จะไม่ผิดกฎหมาย แต่จะเป็นปัญหาเนื่องจากจำนวนผู้มาแสดงตนใช้สิทธิและจำนวนบัตรเลือกตั้งจะไม่ตรงกัน โดย กกต.จะจัดการประชุมกรรมการประจำหน่วยระดับภาค ในวันที่ 12-14 มกราคม เพื่อเตรียมการในแง่กฎหมายรองรับเหตุการณ์ไม่ปกติที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงการเลือกตั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้