วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โลกาภิวัตน์ 09/01/57

โลกาภิวัตน์ 09/01/57

  • Share:

ลมหนาวจากขั้วโลก
ที่จอดรถของท่าอากาศยานสากลอินเดียนาโปลิส ที่สหรัฐฯ แปรสภาพเป็นแปลงหิมะขาวโพลน เมื่อแถบมิดเวสต์และลึกไกลเข้าไปในภาคตะวันออกและใต้ของสหรัฐฯ ตกอยู่ภายใต้พายุลมหนาวจากขั้วโลกอันร้ายแรงที่สุด ในรอบทศวรรษนี้ ทำให้ผู้คนที่ต้องออกมากลางแจ้งจะต้องปกปิดผิวกายให้มิดชิดที่สุด เพื่อป้องกันอันตรายจากเนื้อเยื่อตายจากความเย็นจัด.

ดาวเคราะห์น้ำหนักเบาที่สุด
ภาพวาดของดาวเคราะห์ “KOI–314 c” ดวงที่มีน้ำหนักน้อยที่สุดเท่าที่เคยพบมา แม้จะมีน้ำหนักพอๆ กับโลก แต่มีเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่กว่า ร้อยละ 60 แสดงว่ามันต้องมีชั้นบรรยากาศที่หุ้มห่ออยู่หนาแน่นกว่า นักดาราศาสตร์พากันขนานนามดาวเคราะห์นี้ว่า “ซุปเปอร์ โลก” เพราะแม้จะมีขนาดไล่เลี่ยกับโลก แต่โตใหญ่กว่า 4 เท่า และกล่าวว่ามันมีอยู่นอกสุริยจักรวาลของเราอยู่มากมาย จากการค้นพบของยานอวกาศ “เคปเลอร์”.

ทีวีจอโค้ง
บริษัทซัมซุง นำทีวีจอโค้งออกอวดในงานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ผู้บริโภค งานใหญ่ที่สุดเปิดขึ้นที่นครลาสเวกัส ตอนกลางเดือน บริษัทสร้างเครื่องรับโทรทัศน์แห่งใหญ่ที่สุดของโลกปัจจุบัน แจ้งว่ากำลังร่วมมือกับบริษัทคอมแคสต์ เน็ตฟลิก และอเมซอน ทำให้เป็นทีวีมีความคมชัดที่สุดอยู่.

ศิลปะรูปร่างคน
พิพิธภัณฑ์ศิลปะ ร่วมสมัยที่นครลอสแอนเจลิส ซึ่งใกล้จะล้มละลายมานาน ได้จัดงานแสดงศิลปะรูปร่างคน เป็นการรณรงค์เรี่ยไรเงินกู้ฐานะของตนมาแรมปี ปรากฏว่าได้รับการช่วยเหลืออย่างล้มหลามจากประชาชน จนได้เงินบริจาคมากเกินเป้าถึง 4 เท่า เป็นเงินถึง 3,000 กว่าล้านบาท.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้