วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กมธ.เกษตร วุฒิฯ แนะเลิกโครงการจำนำข้าว

กมธ.เกษตร วุฒิฯ แนะเลิกรับจำนำข้าว จี้รัฐชุดใหม่ที่จะเข้ามาบริหาร ต้องหยุดโครงการ ช่วยเหลือเกษตรกรชาวนา และเร่งรัดจ่ายเงินให้เกษตรชาวนา ...

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. เวลา 13.10 น. ที่รัฐสภา นายวิชาญ ศิริชัยเอกวัฒน์ ส.ว.สรรหา ประธานคณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภา พร้อมด้วย พล.ต.ท.ยุทธนา ไทยภักดี นางกอบกุล พันธุ์เจริญวรกุล ส.ว.สรรหา นางจิตร์ธนา ยิ่งทวีลาภา ส.ว.ชัยนาท กรรมาธิการฯ แถลงผลการศึกษาและติดตามโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล

โดยนายวิชาญ กล่าวว่า แม้โครงการรับจำนำข้าวจะเป็นโครงการที่ดี ช่วยยกระดับราคาข้าวและชีวิตเกษตรกร แต่การดำเนินโครงการ 2 ปีที่ผ่าน พบว่าเป็นปัญหาภาระงบประมาณมาก ไม่ได้แก้ปัญหาสินค้าราคาเกษตรตกต่ำในระยะยาว และก่อให้เกิดการทุจริตประพฤติมิชอบอย่างกว้างขวาง จนเกิดผลกระทบในวงกว้างต่อสังคม เศรษฐกิจ และการเมือง จึงมีข้อเสนอต่อรัฐบาลชุดนี้และรัฐบาลที่จะเข้ามาในอนาคต คือ 1. ต้องหยุดโครงการดังกล่าวทันที 2. รัฐบาลยังจำเป็นต้องช่วยเหลือและดูแลเกษตรกรชาวนา โดยหามาตรการช่วยเหลือด้านอื่น อาทิ การเพิ่มมูลค่าของข้าว หรือการส่งเสริมให้ชาวนาผลิตข้าวที่มีคุณภาพ 3. ที่สำคัญคือรัฐบาลต้องเร่งรัดชำระเงินแก่เกษตรกรโดยเร็ว เพราะขณะนี้ค้างจ่ายมาเกือบ 6 เดือนแล้ว อย่างไรก็ตาม กรรมาธิการฯ จะจัดเสวนา "เลิกรับจำนำข้าว แล้วทางออกของชาวนาคืออะไร" ในปลายสัปดาห์นี้

ด้าน พล.ต.ท.ยุทธนา กล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลใช้วงเงินในโครงการรับจำนำข้าวแล้วกว่า 8 แสนล้านบาท แต่ช่วยชาวนาได้เพียงบางส่วน และเกิดการรั่วไหลมาก ทำให้ประเทศชาติเสียหาย จึงขอให้รัฐบาลหาแนวทางการช่วยเหลือชาวนาใหม่ ให้เกิดความเสียหายน้อยกว่านี้ และขอให้พี่น้องชาวนาใจเย็นๆ เชื่อว่ารัฐบาลกำลังเร่งดำเนินการอยู่ แต่อาจมีความติดขัดอยู่บ้าง.

กมธ.เกษตร วุฒิฯ แนะเลิกรับจำนำข้าว จี้รัฐชุดใหม่ที่จะเข้ามาบริหาร ต้องหยุดโครงการ ช่วยเหลือเกษตรกรชาวนา และเร่งรัดจ่ายเงินให้เกษตรชาวนา ... 8 ม.ค. 2557 14:09 8 ม.ค. 2557 14:28 ไทยรัฐ