วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ขวัญชัย' จี้ 'บิ๊กตู่' เลือกข้างให้ชัดเจน

“ขวัญชัย” จี้ “ผบ.ทบ.” เลือกข้างให้ชัดเจน หลังแสดงท่าทีนิ่งเฉยต่อการปิดกรุงของ กปปส. เสมือนเป็นการส่งสัญญาณให้การสนับสนุน จวก “เทือก” ปราศรัยเกินขอบเขต หลังประกาศจะยึดทรัพย์นายกฯ หลังปฏิรูปประเทศ ...

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 8 มกราคม นายขวัญชัย สาราคำ หรือไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดรและประธานชมรมคนรักภาคอีสาน 20 จังหวัด เปิดเผยว่า วันนี้ผมออกมาในนามคนภาคอีสาน ออกทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนทั้งประเทศและพี่น้องคนเสื้อแดงทั้ง 20 จังหวัด กรณีที่ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ออกมาพูดเมื่อวานนี้ ทำให้พี่น้องภาคอีสานเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีต่อกองทัพ เพราะการพูดของ ผบ.ทบ. มันแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง กับเหตุการณ์กับปี พ.ศ.2553 ซึ่งปีนั้นเราออกไปตั้งเวทีที่สี่แยกราชประสงค์ ถือว่าเป็นการปิดการจราจร เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลในตอนนั้นลาออก หรือเลือกยุบสภา แต่แล้วทางรัฐบาลเอาทหารออกมาฆ่าประชาชน แล้วรัฐบาลปัดความรับผิดชอบ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็อยู่ในกลุ่มนั้น

นายขวัญชัย กล่าวต่อว่า แต่พอมาวันนี้กลุ่ม กปปส. ออกมายึดสถานที่ราชการ ประกาศปิดกรุงเทพฯ แต่ ผบ.ทบ. กลับแสดงท้าที่นิ่งเฉย แต่การให้สัมภาษณ์แต่ละครั้ง เหมือนเป็นการส่งสัญญาณว่า สนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส. จึงทำให้คนรากหญ้าทั้งหมดมีความรู้สึกต่อต้าน ทั้งที่คนภาคอีสานกำลังเริ่มมีความศรัทธา ลืมเรื่องอดีต เพราะเห็นการกระทำของ ผบ.ทบ. ที่มีโอกาสนำกำลังพลทหารมาช่วยประชาชนเมื่อเกิดอุทกภัยน้ำท่วม ทั้ง 2 รอบ แต่การออกมาพูดเมื่อวานนี้ทำลายความรู้สึกประชาชนที่มีต่อกองทัพอย่างมากมาย

“ ดังนั้น ขอฝากย้ำของให้ท่าน ผบ.ทบ. แสดงท้าที่ที่ชัดเจนมากกว่านี้ ท่านจะปฏิวัติก็ออกมาเลย ท่านอย่ามาก้ำๆ กึ่งๆ อย่าเหยียบเรือสองแคมแบบนี้ หรือพูดจาให้กลุ่ม กปปส. เอาไปให้เป็นประเด็น ว่ากองทัพอยู่ข้างเข้า ทำให้ประชาชนอย่างพวกเรา เรียกว่าลังเล ถ้าท่านอยู่ข้างม็อบ กปปส. ให้ประกาศออกมาเลย ประชาชนคนรากหญ้าของคนอย่างผมก็จะประกาศอยู่ตรงข้ามกับกองทัพ นี่คือสิ่งที่ต้องฝากผ่านสื่อไปยังท่าน ผบ.ทบ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมคณะ ” นายขวัญชัย กล่าว

นายขวัญชัย กล่าวต่ออีกว่า ส่วนอีกประเด็นก็คือ การปราศรัยบนเวที กปปส. ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ มันเกินขอบเขตไปมากแล้ว ที่คุณจะทำการปฏิรูปประเทศ แล้วจะทำการยึดทรัพย์ไปหมด แสดงว่าคุณมีอำนาจบาตรใหญ่ คุณเอากฎหมายข้อไหนมารองรับคำพูดของคุณ ซึ่งคุณเป็นกบฏ ประชาชนสามารถจับตัวคุณได้ ถ้าตำรวจบอกว่าจะเอาคนเสื้อแดงอย่างพวกผมนี้มาเป็นส่วนร่วม พวกเราจะลุยเข้าไปจับคุณบนเวทีให้ด้วย วันนี้ ทางตำรวจเองก็อยากรักษาความสงบเรียบร้อย อดทน อดกลั้น จนถึงที่สุด

นายขวัญชัย กล่าวด้วยว่า ผมในนามคนชมรมคนภาคอีสาน 20 จังหวัด และผมในนามประธานชมรม ขอยืนยันชัดเจน ว่า พวกผมจะออกมาต่อต้านทุกรูปแบบครับ โดยในวันอาทิตย์ 12 มกราคมนี้ ผมจะตั้งเวที ที่สนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี เชิญผู้ใหญ่ ผู้รู้ ทางกฎหมาย มาปราศรัย โดยเฉพาะ อาจารย์เอกชัย ชัยนุวัฒน์ จาก ม.สยาม และอาจารย์อุดม มั่งมีดี พร้อมด้วยมีการจุดเทียนชัยจำนวน 5 พันเล่ม แสงสว่างให้กับประเทศไทยในระบอบประชาธิปไตย.

“ขวัญชัย” จี้ “ผบ.ทบ.” เลือกข้างให้ชัดเจน หลังแสดงท่าทีนิ่งเฉยต่อการปิดกรุงของ กปปส. เสมือนเป็นการส่งสัญญาณให้การสนับสนุน จวก “เทือก” ปราศรัยเกินขอบเขต หลังประกาศจะยึดทรัพย์นายกฯ หลังปฏิรูปประเทศ ... 8 ม.ค. 2557 13:52 8 ม.ค. 2557 15:49 ไทยรัฐ