วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรุงคู่แข่งโยเกิร์ต ทำด้วยนมจากพืช

นักวิทยาศาสตร์สเปนได้คิดปรุงโยเกิร์ตอย่างใหม่ขึ้นมาแข่งกับโยเกิร์ตธรรมดา ทำจากนมของพืชแทนนมสัตว์ จึงปลอดจากสารที่ทำให้เกิดภูมิแพ้โดยสิ้นเชิง ทำให้ผู้บริโภคที่แพ้นมวัว หรือสารก่อภูมิแพ้ในแป้งข้าวสาลี หรือเด็กทารกและหญิงมีครรภ์กินได้อย่างสบายใจ

ตัวการที่ทำให้บางคนเกิดอาการแพ้นมวัว ได้แก่ โปรตีนที่สำคัญชนิดหนึ่งของนม นอกจากนั้นมันยังไปขัดขวางการดูดซึีมธาตุเหล็กอีกด้วย

นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค แห่งวาเลนเซีย ได้ปรุงโยเกิร์ตชนิดใหม่ขึ้นจากถั่วอัลมอนด์ ข้าวโอ๊ต ถั่วจากต้นเฮเซล และกำลังจะหาทางเอาลูกเกาลัด ถั่ววอลนัทหรือมันห้อมาใช้ต่อไปด้วย มันอุดมด้วยกรดไขมันและคาร์โบไฮเดรตที่เป็นคุณแก่ร่างกาย นอกจากนั้น ยังเป็นแแหล่งของวิตามิน บีและเอฟ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ กากใยอาหาร ซึ่งช่วยให้ลำไส้ทำงานดีขึ้น ทั้งยังมีโปแตสเซียมอย่างเหลือเฟือ โดยมีโซเดียมอยู่น้อย.

นักวิทยาศาสตร์สเปนได้คิดปรุงโยเกิร์ตอย่างใหม่ขึ้นมาแข่งกับโยเกิร์ตธรรมดา ทำจากนมของพืชแทนนมสัตว์ จึงปลอดจากสารที่ทำให้เกิดภูมิแพ้โดยสิ้นเชิง ทำให้ผู้บริโภคที่แพ้นมวัว หรือสารก่อภูมิแพ้ในแป้งข้าวสาลี หรือเด็กทารกและหญิงมีครรภ์กินได้อย่างสบายใจ... 8 ม.ค. 2557 13:41 8 ม.ค. 2557 14:27 ไทยรัฐ