วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'รอดแมน'ถึงโสมแดงแล้ว เล่นบาสวันเกิด'คิม จอง-อึน'

'รอดแมน'ถึงโสมแดงแล้ว เล่นบาสวันเกิด'คิม จอง-อึน'

  • Share:

"เดนนิส รอดแมน" อดีตซูปเปอร์สตาร์เอ็นบีเอ พร้อมพวกถึงเกาหลีเหนือแล้ว เล่นบาสเกตบอลวันเกิด"คิม จอง-อึน"ผู้นำโสมแดง อ้างเชื่อมสัมพันธ์ 2 ประเทศ นักวิเคราะห์หวั่นปมร้อนคาบสมุทรเกาหลี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเดนนิส รอดแมน อดีตนักกีฬาบาสเกตบอลระดับซูปเปอร์สตาร์เอ็นบีเอ ได้เดินทางไปถึงเกาหลีเหนือ พร้อมเพื่อนๆ เพื่อแข่งขันบาสเกตบอลนัดสานความสัมพันธ์ สหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ในวันที่ 8 ม.ค ในวาระครบรอบวันเกิดของผู้นำเกาหลีเหนือนายคิม จอง-อึน ซึ่งเพิ่งประหารชีวิตนายจาง ซัง เต็ก อาเขยพร้อมพวกด้วยวิธีอันโหดเหี้ยม โดยจับแก้ผ้าแล้วยัดใส่กรงสุนัขป่าที่กำลังหิวโหยกว่า 120 ตัวกัดกินจนตาย ซึ่งนานาชาติต่างรุมประณามการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน ทำให้การเดินทางไปเกาหลีเหนือของนายเดนนิส รอดแมนและเพื่อนในครั้งนี้ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ซึ่งนายเดนนิส รอดแมน เป็นคนดังชาวอเมริกันคนแรกและคนเดียวที่ได้เข้าพบนายคิม จอง-อึน

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ออกมายืนยันต่อหน้าสาธารณชนว่า นายเดนนิส รอดแมน ไม่ได้เป็นตัวแทนของรัฐบาลสหรัฐฯ ในการเชื่อมสัมพันธไมตรีแต่อย่างใด ส่วนของนายเดนนิส รอดแมนเองก็ประกาศว่าตนเป็นเพื่อนของผู้นำ คิม จอง-อึน และเดินทางไปโดยใช้บาสเกตบอลเชื่อมสัมพันธ์ทางการทูต หลังนายคิม จอง-อึน เป็นแฟนคลับและชื่นชมนายเดนนิส รอดแมน ขณะกำลังเป็นนักบาสเกตบอลมืออาชีพ

ส่วนทางนางสาวปาร์ค กึน-ฮเย ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี เนื่องจากเกาหลีเหนือประกาศยกเลิกการพบกันประจำปีของครอบครัวที่ถูกพลัดพราก หลังแบ่งเกาหลีเป็นเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ ในปี 2493

นักวิเคราะห์หลายคนกำลังตั้งคำถามว่า การเดินทางไปเกาหลีเหนือของนายเดนนิส รอดแมน จะสร้างผลกระทบอะไรให้กับการเมืองบนคาบสมุทรเกาหลี.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้