วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อานิสงส์..ลมหนาว ค่อมลำเจียกดอกสะพรั่ง

หลังจากลิ้นจี่สมุทรสงครามว่างเว้นการออก ดอกติดผล 2 ปีซ้อน มาปีนี้เกษตรกรเริ่มมีความหวังแล้ว เมื่อลมหนาวที่ยาวนานทำให้ลิ้นจี่พันธุ์ค่อม ลำเจียกติดดอกสะพรั่งไปทั่วสวน

นายวรชันย์ หลักกรด เกษตรจังหวัดสมุทรสงครามเปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพสวนลิ้นจี่พันธุ์ค่อมลำเจียก จากเดิมมีเกษตกรปลูก 7,500 ไร่ แต่ผลจากอากาศที่เปลี่ยนไป ลิ้นจี่ไม่ติดดอกออกผลมา 2 ปี เลยทำให้เกษตรกรโค่นสวนลิ้นจี่ไปปลูกส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่ทดแทน เลยทำให้ขณะนี้มีสวนลิ้นจี่พันธุ์ดั้งเดิมของจังหวัดประมาณ 7,000 ไร่

“ลิ้นจี่ไม่ออกดอกติดผล 2 ปีซ้อน เลยทำให้ต้นลิ้นจี่มีความสมบูรณ์เต็มที่ได้สะสมอาหารในลำต้น ประกอบกับในช่วงที่ผ่านมา มีลมหนาวพัดมาต่อเนื่องยาวนาน เลยทำให้ปีนี้ลิ้นจี่สมุทรสงครามติดดอกเป็นจำนวนมากถึง 80% เพราะลิ้นจี่เป็นไม้ผลกึ่งเมืองหนาว มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางตอนใต้ของจีน ต้องการอุณหภูมิต่ำประมาณ 20 องศาเซลเซียส นานติดต่อกัน 15-20 วัน ถึงจะมีโอกาสติดผลได้”

สำหรับลิ้นจี่พันธุ์ค่อมลำเจียก ถือเป็นลิ้นจี่พันธุ์ดีเป็นที่ต้องการของ ผู้บริโภคเพราะเป็นลิ้นจี่พันธุ์เก่าแก่ที่ปลูกกันมานานนับร้อยปี (ต้นที่มีหลักฐานว่าเก่าแก่ที่สุดเหลือในปัจจุบัน มีอายุ 160 ปี) และปัจจุบันมีปลูกกันน้อยมากจึงหารับประทานได้ยาก นอกจากนั้น ยังมีรสชาติแตกต่างไปจากลิ้นจี่สายพันธุ์เมืองเหนือ ด้วยมีความหอมหวาน รสจัด เปลือกบาง เนื้อแน่นและแห้ง ที่สำคัญเวลาแกะเปลือกจะไม่มีน้ำทำให้มือเลอะ ต่างจากพันธุ์ยอดนิยมทั่วไป

พร้อมกันนี้ นายวรชันย์ ยังแนะเคล็ดลับในการเลือกซื้อลิ้นจี่สมุทรสงคราม เพื่อป้องกันถูกพ่อค้าแม่ค้าเอาลิ้นจี่พันธุ์อื่นมาสวมรอยว่า ลิ้นจี่พันธุ์ค่อมลำเจียกของแท้หนามของผลลิ้นจี่ต้องตั้ง หนังตึง เนื้อเต่ง และเมื่อฉีกเปลือกออกมาแล้ว ผิวเปลือกด้านในจะต้องมีเส้นร่องชาดเป็นสีชมพูให้เห็นชัดเจน เป็นสัญลักษณ์บอกให้รู้ว่าลิ้นจี่สุกได้ท่ี กินแล้วหอมหวาน แต่ถ้าเส้นร่องชาดยังเป็นสีขาว แสดงว่ายังอ่อนกินไปแล้วเปรี้ยว.

หลังจากลิ้นจี่สมุทรสงครามว่างเว้นการออก ดอกติดผล 2 ปีซ้อน มาปีนี้เกษตรกรเริ่มมีความหวังแล้ว เมื่อลมหนาวที่ยาวนานทำให้ลิ้นจี่พันธุ์ค่อม ลำเจียกติดดอกสะพรั่งไปทั่วสวน... 8 ม.ค. 2557 13:26 8 ม.ค. 2557 13:29 ไทยรัฐ