วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1ฉุน จี้ผู้ว่าฯฟัน 'กำนัน-ผญบ.'ขึ้นเวที กปปส.

"มท.1" บีบผู้ว่าฯ เอาผิดกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ขึ้นเวที กปปส. ฉุนมีความผิดฐานทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา กระทบภาพลักษณ์องค์กร ติงไม่เหมาะสมขึ้นเวทีการเมืองในเครื่องแบบราชการ...

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 57 ที่พรรคเพื่อไทย นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย แถลงกรณีกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านใน จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.ชุมพร ขึ้นเวที กปปส. ว่า กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านเป็นเจ้าพนักงานรัฐ การเข้าร่วมกระทำการในลักษณะฝ่าฝืนกฎหมาย ทั้งที่สวมเครื่องแบบราชการ เป็นการกระทำไม่สมควร ขณะนี้ประชาชนมีความเห็นการเมืองขัดแย้ง

ดังนั้น การที่กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน แสดงออกถึงการเลือกข้าง อาจทำให้ประชาชนเสื่อมความเคารพ และกระทบต่อภาพลักษณ์องค์กร ขอเตือนว่า ใครทำอะไรต้องรับผิดชอบ การกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน มาตรา 95 ที่ให้กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน รักษาชื่อเสียง จึงสั่งการให้ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ตรวจสอบเรื่องนี้ หากผิดจริงต้องลงโทษผู้ว่าฯ และนายอำเภอ ต้องดำเนินการ ไม่ทำไม่ได้ ขอเตือนกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านให้คิดให้รอบคอบก่อนทำอะไร บางคนอาจไม่ทราบว่ามีความผิดดังกล่าวอยู่

ส่วนที่ผู้ว่าฯ ชุมพร ระบุว่าจะลาออกเพื่อรับผิดชอบนั้น เรื่องนี้ไม่ใช่ความผิดของผู้ว่าฯ จึงไม่ต้องรับผิดชอบด้วยการลาออก แต่ผู้ว่าฯ ต้องไปตรวจสอบเรื่องนี้ ถ้าไม่ดำเนินการ ไม่ต้องลาออก ตนจะไล่ออกเอง ซึ่งผู้ว่าฯ ชุมพร ยืนยันจะตรวจสอบเรื่องดังกล่าว.

"มท.1" บีบผู้ว่าฯ เอาผิดกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ขึ้นเวที กปปส. ฉุนมีความผิดฐานทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา กระทบภาพลักษณ์องค์กร ติงไม่เหมาะสมขึ้นเวทีการเมืองในเครื่องแบบราชการ... 8 ม.ค. 2557 13:23 8 ม.ค. 2557 13:48 ไทยรัฐ