วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.อัด 'กิตติรัตน์' หลอกชาวนา ฟันธง 15ม.ค.ไม่มีเงินจ่ายจำนำข้าว

ปชป.อัด 'กิตติรัตน์' หลอกชาวนา ฟันธง 15ม.ค.ไม่มีเงินจ่ายจำนำข้าว

  • Share:

ทีมโฆษก ปชป.อัด ''กิตติรัตน์" โกหกหลอกชาวนา ฟันธง ไม่มีเงินจ่ายจำนำข้าว 15 ม.ค.นี้ เหตุ ก.พาณิชย์ยังขายข้าว คืนเงินให้ธนาคาร ธ.ก.ส.ไม่ได้

วันที่ 8 ม.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และ รมว.คลัง ระบุ ไม่สามารถจ่ายเงินให้กับชาวนาในโครงการรับจำนำข้าวได้ เพราะมีผู้ชุมนุมปิดกระทรวงการคลังว่า ถือเป็นตลกร้ายระดับโลก ที่ไร้ความสำนึก เพราะผู้ที่จ่ายเงินให้กับชาวนา คือ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ไม่ใช่กระทรวงการคลัง

เป็นการบิดเบือนข้อมูลข้อเท็จจริง ซึ่งการพูดเช่นนี้ถือเป็นการดูถูกชาวนาพี่น้องเกษตรกรว่า ไม่มีความรู้ จะหลอกอะไรก็เชื่อ แสดงให้เห็นว่า นักการเมืองอยู่ในจุดที่ตกต่ำสุดขีด โกหกประชาชน โดยไม่รับผิดชอบ ซึ่งเป็นสาเหตุจำเป็นที่ต้องมีการปฏิรูปประเทศ

ด้าน น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่า รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะไม่มีเงินจ่ายให้ชาวนา ในวันที่ 15 ม.ค. ตามที่รัฐบาลรับปากไว้ ซึ่งรัฐบาลก็รู้ดี จากการตรวจสอบพบว่า ธ.ก.ส.ได้มีการใช้เงินเกินเพดานกว่า 5 แสนล้านบาทไปแล้ว และกระทรวงการคลังเอง ก็ยังไม่ส่งเงินคืนให้กับ ธ.ก.ส. เนื่องจากกระทรวงพาณิชย์ ไม่สามารถระบายข้าวได้

ทั้งนี้ มีแหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ บอกข้อมูลกับตนว่า ข้อมูลการระบายข้าวที่เป็นปัญหาในรัฐบาลนี้ เพราะมีกระบวนการเก็บข้าวไว้แล้ว ขายในราคาถูกให้กับคนกันเอง เพื่อนำไปบรรจุเป็นข้าวถุง และมีการเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการค้าข้าว เพื่อผลประโยชน์ในกลุ่มพวกพ้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้