วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

SET เช้าปิดบวก 1.36 จุด การเมืองดูดีขึ้น-ปัจจัยต่างประเทศหนุน

หุ้นเช้าบวก 1.36 จุด ปิดที่ 1,263.72 จุด การเมืองในประเทศดูดีขึ้นเล็กน้อย หลังป.ป.ช.ไม่แจ้งข้อหาแบบเหมาเข่ง แนะนักลงทุนจับตาเฟดประชุมนโยบายการเงินปี 57...

ดัชนีตลาดหุ้นไทยปิดการซื้อขายรอบ แรกเช้าวันนี้ (8 ม.ค.57) ดัชนีปรับเพิ่มขึ้น 1.36 จุด ปิดที่ 1,263.72 จุด มูลค่าการซื้อขาย 18,322.70 ล้านบาท 

ทั้งนี้ หลักทรัพย์ 5 อันดับแรก ที่มีการซื้อขายสูงสุด ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANCE), ธนาคารกสิกรไทย (KBANK), บริษัท ปตท. (PTT), ธนาคารกรุงเทพ (BBL), และธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB)

บล.ทรีนีตี้ (ประเทศไทย) ระบุว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยวันนี้ ยังเคลื่อนไหวผันผวนในแดนบวก เนื่องจากไม่มีเหตุการณ์รุนแรง ขณะที่ประเด็นการเมืองภายในประเทศดูดีขึ้นเล็กน้อย หลังจาก ป.ป.ช. แจ้งข้อกล่าวหา ส.ส.-ส.ว. รายบุคคล ไม่ใช่แบบเหมาเข่ง โดยให้มารับทราบข้อกล่าวหาภายในวันที่ 15-17 ม.ค. ขณะที่ ส.ส. และ ส.ว. ที่เหลืออีก 73 คนรวมถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ รักษาการนายกรัฐมนตรี ไม่อยู่ในข่ายที่ถูก ป.ป.ช. แจ้งข้อกล่าวหา ขณะเดียวกัน ก็ยังต้องติดตามความคืบหน้าการไต่สวนของศาลรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับ พ.ร.บ. 2 ล้านล้านบาทว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ และการชุมนุมใหญ่ของกลุ่ม กปปส. และกลุ่มเสื้อแดง ในวันที่ 13 ม.ค. นี้ ซึ่งการเผชิญหน้ากันอาจนำมาสู่ความรุนแรงได้

ด้านปัจจัยต่างประเทศ คาดว่าเป็นปัจจัยบวกเชิง Sentiment ต่อตลาดหุ้นไทย หลังตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ออกมาสดใส ทั้งนี้ ตลาดยังคงโฟกัสที่รายงานการประชุมเฟด ของวันที่ 17-18 ธ.ค. ที่มีการปรับลดขนาด QE เป็นครั้งแรก ซึ่งเฟดอาจจะมีการเปิดเผยถึงทิศทางและแนวโน้มนโยบายการเงินปี 57 ที่จะใช้กระตุ้นเศรษฐกิจ โดยคืนวันนี้ จะมีการประกาศตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชน ซึ่งตลาดคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 200,000 ตำแหน่ง ขณะที่ ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรและอัตราการว่างงานเดือน ธ.ค.จะประกาศในคืนวันที่ 10 ม.ค.

นอกจากนี้ ทาง IMF อาจปรับคาดการณ์การเติบโตเศรษฐกิจโลกเพิ่ม โดยเรามองว่าหากเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวดี ตลาดหุ้นไทยน่าจะได้รับอานิสงส์ด้วยเช่นกัน เนื่องจากดัชนีปรับตัวลงแรงกว่าตลาดหุ้นของประเทศเกิดใหม่

กลยุทธ์การลงทุน จากความวุ่นวายทางการเมืองข้างต้นที่ยังจ่อคิวอยู่อีกหลายประเด็น แนะนำถือเงินสดในระดับที่มากกว่าปกติจนกว่าปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ จะหมดไป ในช่วงที่หุ้นมีการปรับฐานลงมาแนะนำเลือกหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวและไม่อิงกับเศรษฐกิจภายในประเทศ.

หุ้นเช้าบวก 1.36 จุด ปิดที่ 1,263.72 จุด การเมืองในประเทศดูดีขึ้นเล็กน้อย หลังป.ป.ช.ไม่แจ้งข้อหาแบบเหมาเข่ง แนะนักลงทุนจับตาเฟดประชุมนโยบายการเงินปี 57... 8 ม.ค. 2557 12:32 8 ม.ค. 2557 12:46 ไทยรัฐ