วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ'ส่งทนายขอเลื่อนอัยการ กรณีสลายชุมนุมเสื้อแดง 53

อธิบดีอัยการคดีพิเศษกำหนดวันให้ "เลขาธิการ กปปส." มาพบเพื่อนำตัวส่งฟ้องศาล 6 ก.พ.นี้ ระบุหากไม่มาส่งเรื่องให้พนักงานสอบสวนขอศาลออกหมายจับ ขณะที่อัยการเตรียมพยานขึ้นเบิกความกว่า 100 ปาก...

วันที่ 8 ม.ค. 57 นายนันทศักดิ์ พูลสุข อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ และโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า หลังจาก นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความส่วนตัวของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ได้ยื่นหนังสือขอเลื่อนการเข้าพบพนักงานอัยการเพื่อนำตัวส่งฟ้องในคดีที่ร่วมกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ในความผิดฐานร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าและพยายามฆ่า จากกรณีออกคำสั่ง ศอฉ. ขอคืนพื้นที่การชุมนุมจากกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ปี 2553 ออกไปเป็นวันที่ 6 ก.พ. เนื่องจากต้องดูแลมวลชนที่เคลื่อนไหวทางการเมือง ระหว่างวันที่ 6-13 ม.ค. จึงไม่สามารถเดินทางมาตามนัดได้

นายนันทศักดิ์ พิจารณาแล้วเห็นว่า นายสุเทพไม่ได้ถูกควบคุมตัวในชั้นสอบสวน จึงอนุญาตให้เลื่อนนัดส่งฟ้องเป็นครั้งสุดท้ายในวันที่ 6 ก.พ. ตามที่ร้องขอ แต่อัยการได้ทำบันทึกแจ้งไปยังนายสุเทพว่า ในวันที่ 6 ก.พ. นายสุเทพจะต้องเดินทางมาพบพนักงานอัยการ มิเช่นนั้นจะดำเนินการตามกฎหมาย โดยให้พนักงานสอบสวนขออนุมัติศาลออกหมายจับ

ส่วนคดีนี้อัยการได้ส่งฟ้องนายอภิสิทธิ์ ผู้ต้องหาที่ 1 ต่อศาลไปแล้ว โดยศาลประทับรับฟ้อง และอนุญาตปล่อยชั่วคราวนายอภิสิทธิ์ พร้อมนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 24 มี.ค.นี้ ทางอัยการได้เตรียมไว้กว่า 100 ปาก และพยานเอกสารจำนวนมาก โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเร่งทำบัญชีพยานให้แล้วเสร็จให้ทันภายในนัดตรวจพยานของศาล.

อธิบดีอัยการคดีพิเศษกำหนดวันให้ "เลขาธิการ กปปส." มาพบเพื่อนำตัวส่งฟ้องศาล 6 ก.พ.นี้ ระบุหากไม่มาส่งเรื่องให้พนักงานสอบสวนขอศาลออกหมายจับ ขณะที่อัยการเตรียมพยานขึ้นเบิกความกว่า 100 ปาก... 8 ม.ค. 2557 11:41 8 ม.ค. 2557 12:08 ไทยรัฐ