วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"กกอียิปต์แคระ" ต้นดอกเขียวมรกต

กก เป็นพืชน้ำที่มีการกระจายพันธุ์ทั่วโลก พบขึ้นตามที่แฉะ ที่ระดับต่ำ ตามห้วยหนอง คลองบึง มีหลากหลายสายพันธุ์ จะมีข้อแตก ต่างกันตามแหล่งที่พบ ส่วนใหญ่ดอกจะไม่เหมือนกัน บางชนิดเหง้ามีกลิ่นหอม เป็นอาหารและเป็นสมุนไพรใช้รักษาโรคได้ ในประเทศไทยบ้านเรามีต้นวางขายมากมาย นิยมปลูกเป็นไม้ประดับแพร่หลาย

สำหรับ “กกอียิปต์แคระ” ผู้ขายบอกว่ามีถิ่นกำเนิดจากประเทศอียิปต์ ถูกนำเข้ามาปลูกประดับและขยายพันธุ์ขายนานหลายปีแล้ว มีลักษณะเด่นคือ ลำต้นอวบอ้วนเป็นแท่งตรงปลาย เรียวเป็นสีเขียวมรกต ต้นไม่สูงใหญ่เหมือนต้นกกทั่วไป เมื่อสูงเต็มที่ประมาณ 2.5 ฟุตเท่านั้น ผู้ขยายพันธุ์ขายจึงตั้งชื่อว่า “กกอียิปต์แคระ” และที่สำคัญช่อดอกจะเป็นพู่ขนาดใหญ่แผ่กระจายเป็นสีเขียวขจีดูสวยงามมาก จึงกำลังเป็นที่นิยมปลูกประดับอยู่ในปัจจุบัน

กกอียิปต์แคระ อยู่ในวงศ์ CYPE RACEAE ชื่อสามัญ SEDGE เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี ใบเดี่ยวออกบริเวณโคนต้น ดอก เป็นช่อกระจุกหนาแน่นบริเวณปลายต้น โคนช่อจะมีใบประดับ 3 ใบ มีดอกย่อยเป็นฝอยๆจำนวนมาก เป็นดอกสมบูรณ์เพศและดอกเพศเดียวเรียงบนช่อดอกย่อย ไม่มีวงกลีบรวม มีเกสรตัวผู้ 1-6 อัน ปกติจะมี 3 อัน ยอดเกสรตัวเมียแยกเป็น 2-3 แฉก “ผล” แห้ง เมล็ด ล่อน ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเหง้าและไหล

ปัจจุบัน “กกอียิปต์แคระ” มีขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 2 แผงขายไม้น้ำ “คุณเกด” ราคาสอบถามกันเอง ส่วนใหญ่นิยมปลูกประดับลงกระถางก้นตันขนาดใหญ่ มีหลายรูปทรงและหลายรูปแบบทั้งกลมและเป็นสี่เหลี่ยม ตั้งในที่แจ้ง ใช้วิธีปลูกเหมือนการปลูกบัว หลังปลูกใส่น้ำหล่อเลี้ยงไว้ บำรุงปุ๋ยเม็ดห่อกระดาษกดลงในดินใต้น้ำ 2 เดือนครั้ง จะทำให้ต้นอ้วนมีดอกสีเขียวมรกตสวยงามมากครับ.

“นายเกษตร”

8 ม.ค. 2557 11:00 8 ม.ค. 2557 11:00 ไทยรัฐ