วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาล รธน.ไต่สวนพยาน คดีเงินกู้ 2 ล้านล้าน

ศาล รธน.ไต่สวนพยาน คดีเงินกู้ 2 ล้านล้าน

  • Share:

"คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ" เตรียมนั่งไต่สวนพยาน พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้าน ด้าน "กิตติรัตน์ ณ ระนอง รักษาการรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง" ยันโครงการเป็นประโยชน์ต่อประเทศ

วันที่ 8 ม.ค.57 มีรายงานว่า คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะออกนั่งบัลลังก์ไต่สวนพยานในคำร้องที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งความเห็นของสมาชิกรัฐสภา พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 154 วรรคหนึ่ง (1) ว่า ร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ มีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 169 วรรคหนึ่ง และมาตรา 170 หรือตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญหรือไม่

โดยบัญชีพยานที่จะให้ปากคำต่อศาลมีจำนวน 38 ราย อาทิ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ปชป. ในฐานะผู้เสนอความเห็น นายนริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย (พท.) นายกรัฐมนตรี หรือผู้แทน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน นายพิสิฐ ลี้อาธรรม ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล น.ส.สุภา ปิยะจิตติ นายทนง พิทยะ นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล จัดทำชี้แจงและมาให้ถ้อยคำต่อศาลในวันดังกล่าวด้วย

ส่วนบรรยากาศช่วงเช้าที่ผ่านมาภายในศาลรัฐธรรมนูญสงบเรียบร้อย ทั้งสองฝ่ายทยอยเดินทางมาถึงศาลรัฐธรรมนูญ มีนายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ และนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รักษาการรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

นายกิตติรัตน์ ให้สัมภาษณ์ว่า ก็จะชี้แจงและให้ข้อมูลตามหลักการของกฏหมาย หรือข้อซักถามเพิ่มเติมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมยืนยันว่า พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน 2 ล้านล้านบาท เป็นประโยชน์ต่อประเทศและคณะรัฐมนตรีในอนาคตไม่ว่าใครเข้ามาเป็นรัฐบาล แต่คณะรัฐมนตรีรักษาการจะกระทำการใดๆ มิได้ขณะนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้