วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.หนองคาย เตือนปชช.ฉีกบัตรเลือกตั้ง ผิดกม.

คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.หนองคาย ตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครทุกรายไม่มีปัญหา ห่วงคนมาใช้สิทธิน้อย วอนอย่าฉีกบัตรเลือกตั้งเพราะผิดกฎหมาย หากพบจะดำเนินคดีทันที...

 

วันที่ 8 ม.ค. นายชวน วีระเดช ประธาน กกต.หนองคาย พร้อมด้วย นายวิเชียร ปิยะวรากร กกต.หนองคาย ร่วมกันชี้แจง การปฏิบัติงานของคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดหนองคายว่า หลังจากที่ปิดรับสมัคร ส.ส.แบบเขต ไปเมื่อวันที่ 1 ม.ค.57 ที่ผ่านมา จ.หนองคาย มีผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง 12 คน จาก 4 พรรคการเมือง ลงครบทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง การดำเนินการรับสมัครเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวายเกิดขึ้น คุณสมบัติของผู้สมัครทุกคนผ่านการตรวจสอบแล้ว และภายในวันที่ 18 ม.ค.57 สำนักงานทะเบียนจะมีหนังสือ สส.11 แจ้งถึงเจ้าบ้านว่ามีผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ไหน จำนวนกี่คน เพื่อให้แต่ละบ้านตรวจสอบว่ามีรายชื่อถูกต้องหรือไม่ หากพบมีรายชื่อเกินหรือตกหล่นให้รีบแจ้งนายทะเบียนอำเภอดำเนินการแก้ไขทันทีภายใน 10 วัน หรือช่วงระหว่างวันที่ 13-23 ม.ค.57

สำหรับการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค. 57 ในเขต จะใช้หอประชุมอำเภอของแต่ละอำเภอเป็นสถานที่ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า ส่วนนอกเขต จะใช้อาคารหอประชุมประจักษ์ศิลปาคม ศูนย์ราชการจังหวัดหนองคายเป็นสถานที่เลือกตั้ง

นายชวน เปิดเผยว่า การหวังให้มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งจำนวนมากนั้น อาจเป็นเรื่องยากในสถานการณ์ปัจจุบัน โดยตนคาดว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ อยู่ที่ร้อยละ 59-60 ทั้งนี้ จึงขอฝากถึงชาวหนองคาย ให้มาใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นตัวอย่างกับคนจังหวัดอื่น มาใช้สิทธิแม้ว่าจะเลือกหรือไม่เลือกใครก็ตามแต่สิทธิส่วนบุคคล ซึ่งเป็นการแสดงออกที่ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่เหมือนการฉีกบัตรเลือกตั้ง เพราะผิดกฎหมายชัดเจน หากมีผู้กระทำเช่นนั้น กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งจะดำเนินคดีทันที

ด้านนายวิเชียร กล่าวว่า ในวันเลือกตั้ง 2 ก.พ.57 นี้ กกต.มีการเตรียมพร้อมรับมือในสถานการณ์ที่ไม่อาจคาดเดาได้ กรณีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง เกิดลาออกกะทันหัน โดย กกต.กลางได้มอบอำนาจให้ กกต.จังหวัด ตั้งกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งใหม่ได้ทันที

คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.หนองคาย ตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครทุกรายไม่มีปัญหา ห่วงคนมาใช้สิทธิน้อย วอนอย่าฉีกบัตรเลือกตั้งเพราะผิดกฎหมาย หากพบจะดำเนินคดีทันที... 8 ม.ค. 2557 10:17 8 ม.ค. 2557 22:21 ไทยรัฐ