วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขอปรบมือให้...นักประชาธิปไตยตัวจริง

ขอปรบมือให้...นักประชาธิปไตยตัวจริง

โดย ซูม
9 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งแถลงข่าวว่า ตามที่เปิดโอกาสให้มีการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า สำหรับผู้ที่มีความประสงค์จะเลือกตั้งล่วงหน้า “นอกเขตจังหวัด” ในวันที่ 26 มกราคม 2557 ไปแล้วนั้น มีผู้ยื่นจดทะเบียนทั้งสิ้น 2,164,796 คน

โดย กทม.มีการยื่นมากที่สุด 916,210 คน และจังหวัดบึงกาฬน้อยที่สุด 532 คน

ผมเองอ่านข่าวตอนแรกก็ตกใจ เหตุเพราะผมก็มีความจำเป็นจะต้อง ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าด้วยเช่นกัน เนื่องจากจะต้องเดินทางไปต่างประเทศก่อน 2 ก.พ. และจะกลับมาหลังจากนั้น

ยังนึกโทษตัวเองว่า มัวแต่ไปทำอะไรอยู่หนอ...ถึงไม่รู้ว่าเขาเปิด และปิดรับสมัครไปแล้ว จน กกต.ท่านนำยอดรวมมาแถลงอย่างที่ว่า

ต้องกลับไปอ่านข่าวโดยละเอียดอีกหน ถึงได้ทราบว่าตัวเลขข้อมูลที่ท่านเปิดลงทะเบียนและปิดการลงทะเบียนดังกล่าว เป็นเรื่องของผู้ที่มีความประสงค์จะเลือกตั้งล่วงหน้า “นอกเขตจังหวัด” เท่านั้น

ซึ่งท่านกำหนดให้ไปยื่นลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2556 จนถึงวันที่ 2 มกราคม 2557

ส่วนที่ผมต้องการจะเลือกตั้งล่วงหน้าเหมือนกัน แต่เป็นการขอลงทะเบียน เพื่อเลือก “ในเขตจังหวัด” หรือเขตเลือกตั้งเก่าของผมนั้นยังไม่ได้เริ่มขึ้นครับ

การขอลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าในกรณีหลังนี้ จะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 13-17 มกราคม หรือตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์หน้าเป็นต้นไป จากถ้อยแถลงล่าสุดของ กกต.

เพื่อความแน่ใจ ผมซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ในเขตบางกะปิ จึงโทรศัพท์ไปถามทางเขตอีกครั้งหนึ่ง ได้รับการยืนยันว่าที่เขตบางกะปิจะเปิดดำเนินการตามวันและเวลาที่  กกต.กำหนดทุกประการ

ขอให้ผมเตรียมบัตรประชาชนพร้อมสำเนาและทะเบียนบ้านพร้อมสำเนาติดตัวไปด้วย เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการขอลงทะเบียน

ก็เลยถือโอกาสนำข่าวสารมาแจ้งเพิ่มเติมให้ท่านที่มีภารกิจ หรือมีความจำเป็นไม่สามารถจะไปลงคะแนนเสียงได้ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ กรุณาไปลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้ากันด้วยนะครับ

จะได้มีโอกาสปฏิบัติหน้าที่ในฐานะพลเมืองดีด้วยความภาคภูมิใจ

แม้จะมีเสียงพูดจาในเชิงห่วงกังวลว่า จะมีเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์หรือเปล่าหนอ? ก็คงต้องปล่อยให้กังวลกันไป เพราะจะไปห้ามความกังวลของผู้คนเห็นจะไม่ได้

แต่ในทางปฏิบัติเราก็ต้องเตรียมตัวเลือกตั้งกันให้พรั่งพร้อม เพราะได้มีการตราพระราชกฤษฎีกากำหนดวันออกมาแล้ว

ไม่มีใครจะเลื่อนได้ แม้แต่ กกต.ก็เลื่อนไม่ได้ ยกเว้นการเลื่อนเฉพาะเขต เฉพาะจุดที่อาจมีปัญหาสุดวิสัยเท่านั้น...หรือยกเว้นอีกข้อก็คือมีการปฏิวัติรัฐประหารล้มกระดานประชาธิปไตยเท่านั้นเอง

ต้องขอขอบคุณผู้แสดงความจำนงที่จะไปเลือกตั้งล่วงหน้า “นอกเขต” จังหวัดถึง 2 ล้านกว่าคน ดังตัวเลขข้างต้นอีกครั้งหนึ่ง

ขอบคุณที่ท่านสนับสนุนระบอบประชาธิปไตยที่ถูกต้องตามครรลอง คือพร้อมจะไปเลือกตั้ง ซึ่งเป็นวิถีปฏิบัติที่ชาติประชาธิปไตยทั่วโลกยึดเป็นหลักในการปฏิบัติ

นักการเมืองบ้านเราจะทะเลาะกันอย่างไร ก็เป็นเรื่องของนักการ เมือง...จะบอยคอตกันเพื่อกลยุทธ์ทางการเมืองอย่างไร ก็เรื่องของเขาอีกนั่นแหละ...ซึ่งเราก็ไม่ว่าเขาอยู่แล้ว เพราะกลยุทธ์บางอย่างมันลึกซึ้งเกินไป คนธรรมดาๆอย่างเราไม่ควรรับรู้ และไม่ควรไปต่อว่าอะไรเขาทั้งสิ้น

เรารู้แต่ว่าเรารักประชาธิปไตย ต้องการให้ระบอบประชาธิปไตยอยู่ยั้งยืนยง และหนึ่งในการธำรงไว้ซึ่งระบอบนี้ก็คือการไปเลือกตั้ง

ไปใช้สิทธิใช้เสียงของเราไว้ก่อน แต่จะใช้อย่างไร ใช้แบบไหนก็สุดแล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละบุคคล ซึ่งไม่เหมือนกัน

จะโหวต “โน” คือ ไม่โหวตให้ใครก็ได้ครับ ถือเป็นการแสดงออกให้เห็นว่าเรายังไม่พอใจทั้งคนและพรรคที่ลงสมัครให้เราเลือกคราวนี้

แต่ถ้าเห็นว่าโหวต “โน” เยอะๆ ยิ่งจะทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาอีก เพราะอาจจะไม่มีใครได้เป็น ส.ส.เลย...จะกัดฟันเลือกคนหรือพรรคที่พอจะกล้ำกลืนเลือกได้ ก็เชิญตามอัธยาศัย

สำหรับผมเองยังตัดสินใจไม่ถูกเลยครับว่าจะโหวตแบบไหน เพราะพรรคที่ผมเคยโหวตให้มาตลอดชีวิต ดัน “บอยคอต” เสียนี่ (น้อยใจจุงเบย พับผ่าเถอะ)

ขออนุญาตไปตัดสินใจอีกทีที่คูหาเลือกตั้ง (ล่วงหน้า) 26 มกราคม นี้ก็ละกัน.

 

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้