วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอปรบมือให้...นักประชาธิปไตยตัวจริง

โดย ซูม

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งแถลงข่าวว่า ตามที่เปิดโอกาสให้มีการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า สำหรับผู้ที่มีความประสงค์จะเลือกตั้งล่วงหน้า “นอกเขตจังหวัด” ในวันที่ 26 มกราคม 2557 ไปแล้วนั้น มีผู้ยื่นจดทะเบียนทั้งสิ้น 2,164,796 คน

โดย กทม.มีการยื่นมากที่สุด 916,210 คน และจังหวัดบึงกาฬน้อยที่สุด 532 คน

ผมเองอ่านข่าวตอนแรกก็ตกใจ เหตุเพราะผมก็มีความจำเป็นจะต้อง ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าด้วยเช่นกัน เนื่องจากจะต้องเดินทางไปต่างประเทศก่อน 2 ก.พ. และจะกลับมาหลังจากนั้น

ยังนึกโทษตัวเองว่า มัวแต่ไปทำอะไรอยู่หนอ...ถึงไม่รู้ว่าเขาเปิด และปิดรับสมัครไปแล้ว จน กกต.ท่านนำยอดรวมมาแถลงอย่างที่ว่า

ต้องกลับไปอ่านข่าวโดยละเอียดอีกหน ถึงได้ทราบว่าตัวเลขข้อมูลที่ท่านเปิดลงทะเบียนและปิดการลงทะเบียนดังกล่าว เป็นเรื่องของผู้ที่มีความประสงค์จะเลือกตั้งล่วงหน้า “นอกเขตจังหวัด” เท่านั้น

ซึ่งท่านกำหนดให้ไปยื่นลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2556 จนถึงวันที่ 2 มกราคม 2557

ส่วนที่ผมต้องการจะเลือกตั้งล่วงหน้าเหมือนกัน แต่เป็นการขอลงทะเบียน เพื่อเลือก “ในเขตจังหวัด” หรือเขตเลือกตั้งเก่าของผมนั้นยังไม่ได้เริ่มขึ้นครับ

การขอลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าในกรณีหลังนี้ จะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 13-17 มกราคม หรือตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์หน้าเป็นต้นไป จากถ้อยแถลงล่าสุดของ กกต.

เพื่อความแน่ใจ ผมซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ในเขตบางกะปิ จึงโทรศัพท์ไปถามทางเขตอีกครั้งหนึ่ง ได้รับการยืนยันว่าที่เขตบางกะปิจะเปิดดำเนินการตามวันและเวลาที่  กกต.กำหนดทุกประการ

ขอให้ผมเตรียมบัตรประชาชนพร้อมสำเนาและทะเบียนบ้านพร้อมสำเนาติดตัวไปด้วย เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการขอลงทะเบียน

ก็เลยถือโอกาสนำข่าวสารมาแจ้งเพิ่มเติมให้ท่านที่มีภารกิจ หรือมีความจำเป็นไม่สามารถจะไปลงคะแนนเสียงได้ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ กรุณาไปลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้ากันด้วยนะครับ

จะได้มีโอกาสปฏิบัติหน้าที่ในฐานะพลเมืองดีด้วยความภาคภูมิใจ

แม้จะมีเสียงพูดจาในเชิงห่วงกังวลว่า จะมีเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์หรือเปล่าหนอ? ก็คงต้องปล่อยให้กังวลกันไป เพราะจะไปห้ามความกังวลของผู้คนเห็นจะไม่ได้

แต่ในทางปฏิบัติเราก็ต้องเตรียมตัวเลือกตั้งกันให้พรั่งพร้อม เพราะได้มีการตราพระราชกฤษฎีกากำหนดวันออกมาแล้ว

ไม่มีใครจะเลื่อนได้ แม้แต่ กกต.ก็เลื่อนไม่ได้ ยกเว้นการเลื่อนเฉพาะเขต เฉพาะจุดที่อาจมีปัญหาสุดวิสัยเท่านั้น...หรือยกเว้นอีกข้อก็คือมีการปฏิวัติรัฐประหารล้มกระดานประชาธิปไตยเท่านั้นเอง

ต้องขอขอบคุณผู้แสดงความจำนงที่จะไปเลือกตั้งล่วงหน้า “นอกเขต” จังหวัดถึง 2 ล้านกว่าคน ดังตัวเลขข้างต้นอีกครั้งหนึ่ง

ขอบคุณที่ท่านสนับสนุนระบอบประชาธิปไตยที่ถูกต้องตามครรลอง คือพร้อมจะไปเลือกตั้ง ซึ่งเป็นวิถีปฏิบัติที่ชาติประชาธิปไตยทั่วโลกยึดเป็นหลักในการปฏิบัติ

นักการเมืองบ้านเราจะทะเลาะกันอย่างไร ก็เป็นเรื่องของนักการ เมือง...จะบอยคอตกันเพื่อกลยุทธ์ทางการเมืองอย่างไร ก็เรื่องของเขาอีกนั่นแหละ...ซึ่งเราก็ไม่ว่าเขาอยู่แล้ว เพราะกลยุทธ์บางอย่างมันลึกซึ้งเกินไป คนธรรมดาๆอย่างเราไม่ควรรับรู้ และไม่ควรไปต่อว่าอะไรเขาทั้งสิ้น

เรารู้แต่ว่าเรารักประชาธิปไตย ต้องการให้ระบอบประชาธิปไตยอยู่ยั้งยืนยง และหนึ่งในการธำรงไว้ซึ่งระบอบนี้ก็คือการไปเลือกตั้ง

ไปใช้สิทธิใช้เสียงของเราไว้ก่อน แต่จะใช้อย่างไร ใช้แบบไหนก็สุดแล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละบุคคล ซึ่งไม่เหมือนกัน

จะโหวต “โน” คือ ไม่โหวตให้ใครก็ได้ครับ ถือเป็นการแสดงออกให้เห็นว่าเรายังไม่พอใจทั้งคนและพรรคที่ลงสมัครให้เราเลือกคราวนี้

แต่ถ้าเห็นว่าโหวต “โน” เยอะๆ ยิ่งจะทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาอีก เพราะอาจจะไม่มีใครได้เป็น ส.ส.เลย...จะกัดฟันเลือกคนหรือพรรคที่พอจะกล้ำกลืนเลือกได้ ก็เชิญตามอัธยาศัย

สำหรับผมเองยังตัดสินใจไม่ถูกเลยครับว่าจะโหวตแบบไหน เพราะพรรคที่ผมเคยโหวตให้มาตลอดชีวิต ดัน “บอยคอต” เสียนี่ (น้อยใจจุงเบย พับผ่าเถอะ)

ขออนุญาตไปตัดสินใจอีกทีที่คูหาเลือกตั้ง (ล่วงหน้า) 26 มกราคม นี้ก็ละกัน.

 

“ซูม”

8 ม.ค. 2557 10:11 8 ม.ค. 2557 10:27 ไทยรัฐ