วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชูมัคเกอร์' ยังโคม่า แพทย์บอกแค่ยังไม่พ้นวิกฤติ

อาการของมิชาเอล ชูมัคเกอร์ อดีตแชมป์โลกฟอร์มูล่าวัน 7 สมัยยังคงอยู่ขั้นโคม่า โดยแพทย์ระบุว่ายังไม่พ้นขีดอันตราย แม้เหตุการณ์จะผ่านมากว่าสัปดาห์แล้วก็ตาม ในขณะที่ทางการฝรั่งเศส จะสอบสวนหาสาเหตุที่ทำให้ชูมัคเกอร์เกิดอุบัติเหตุในระหว่างเล่นสกี ซึ่งรวมทั้งการตรวจสอบสถานที่เล่นสกีว่ามีความปลอดภัยเพียงพอหรือไม่

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานถึงอาการของมิชาเอล ชูมัคเกอร์ อดีตแชมป์โลกแข่งรถฟอร์มูล่าวัน 7 สมัยชาวเยอรมัน ซึ่งต้องตกอยู่ในสภาพโคม่าหลังจากอุบัติเหตุจากการเล่นสกีที่ล้มจนศีรษะไปฟาดก้อนหิน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.ที่ผ่านมา และต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเกรโนเบิลในฝรั่งเศสว่า อาการล่าสุดของนักแข่งรถฉายา “ไส้กรอกบิน” แม้จะมีพัฒนาการในทางที่ดีขึ้นบ้างแต่ก็เพียงเล็กน้อย และยังคงอยู่ในช่วงวิกฤติต่อไป แม้ว่าเวลาจะผ่านมาถึง 8 วันแล้วก็ตาม

หลังจากที่ได้ผ่าตัดสมองไปแล้วถึง 2 ครั้ง แต่แพทย์ผู้ให้การรักษาก็ยังไม่ให้รายละเอียดที่ชัดเจนออกสู่สาธารณะ โดยอ้างว่าเป็นการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ป่วย เพียงแต่ยืนยันว่า มิชาเอล ชูมัคเกอร์ ยังไม่ก้าวพ้นช่วงวิกฤติและยังอยู่ภายใต้การเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดตลอดเวลาจากคณะแพทย์

ทางด้านอัยการของฝรั่งเศสแถลงว่า จะมีการสอบสวนถึงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ซึ่งรวมทั้งจะมีการตรวจสอบสถานที่บริเวณที่เกิดเหตุว่า มีมาตรฐานในการรักษาความปลอดภัยมากน้อยเพียงใด โดยเฉพาะตำแหน่งที่ก้อนหินที่ศีรษะของชูมัคเกอร์ไปปะทะเข้าว่าตั้งอยู่ใกล้กับบริเวณที่เล่นสกีเกินไปหรือมีป้ายแจ้งเตือนไว้หรือไม่ รวมทั้งจะมีการตรวจสอบภาพที่ติดอยู่ในกล้องที่ติดไว้กับหมวกกันน็อกของมิชาเอล ชูมัคเกอร์ด้วย แต่ยังเป็นที่สงสัยกันเช่นกันว่า ได้มีการเปิดใช้งานกล้องดังกล่าวในวันเกิดเหตุด้วยหรือไม่ และได้มีนักสกีชาวเยอรมันวัย 35 ปีผู้หนึ่งซึ่งกำลังถ่ายภาพแฟนสาวของเขาได้บันทึกภาพนักสกีคนหนึ่งที่อยู่ด้านหลังหกล้มลง ซึ่งคาดว่าจะเป็นมิชาเอล ชูมัคเกอร์ และได้นำคลิปดังกล่าวให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสืบสวนอุบัติเหตุครั้งนี้ด้วย

อาการของมิชาเอล ชูมัคเกอร์ อดีตแชมป์โลกฟอร์มูล่าวัน 7 สมัยยังคงอยู่ขั้นโคม่า โดยแพทย์ระบุว่ายังไม่พ้นขีดอันตราย แม้เหตุการณ์จะผ่านมากว่าสัปดาห์แล้วก็ตาม ในขณะที่ทางการฝรั่งเศส จะสอบสวนหาสาเหตุที่ทำให้ชูมัคเกอร์เกิดอุบัติเหตุในระหว่างเล่นสกี ซึ่งรวมทั้งการตรวจสอบสถานที่เล่นสกีว่ามีความปลอดภัยเพียงพอหรือไม่ 8 ม.ค. 2557 09:56 8 ม.ค. 2557 12:27 ไทยรัฐ