วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธรรมะเผด็จการ

หนังสือชุดธรรมะเล่มน้อย ใครได้อ่านแล้ว ให้ผู้อื่นต่อไปแบ่งปันเป็นธรรมทาน นพ.บัญชา พงษ์พานิช จากสวนโมกข์กรุงเทพฯส่งมาให้วันปีใหม่นี้ เล่มที่ 1 ต้นปี 2557 ชื่อสะดุดใจมาก ธรรมะเผด็จการ

ท่านอาจารย์พุทธทาส สอนว่า คำว่าเผด็จการที่ได้ยินบ่อยๆ พูดถึงกันในแง่เลวร้าย ความจริงเผด็จการ เป็นเพียงวิธีการที่เอาไปใช้เป็นเครื่องมือ ใช้ในทางดีมันก็ดีที่สุด ถ้าใช้ในทางชั่วมันก็ชั่วที่สุด

เผด็จการ มันไม่โอ้เอ้ ไม่เนิ่นช้า ไม่โอนไปโอนมา แบบลูบหน้าปะจมูก

ถ้าไปดูที่ธรรมชาติ ก็มีหลักการที่จะเผด็จการตามแบบของมัน มนุษย์ธรรมดาสามัญ ก่อนมีการปกครอง มันก็โอ้เอ้โลเล ไม่ถึงจุดที่มุ่งหมาย

เราทุกคน เป็นเนื้อเป็นตัว รอดมาได้ทุกวันนี้ ด้วยวิธีเผด็จการของบิดามารดา ครูบาอาจารย์ ถ้าพ่อแม่ไม่เฉียบขาดในการเลี้ยงดู เราก็เหลวเละกันหมด

จนมาถึงยุค (ครูตีเด็กนักเรียนไม่ได้) ที่เข้าใจผิด เด็กๆมันเลวลงเท่าไหร่

เพราะฉะนั้น การให้ความรักเผด็จการ ให้ธรรมะ ให้เมตตาเผด็จการ ให้ธรรมะเผด็จการนั่นแหละ จึงจะไปรอด

ท่านอาจารย์พุทธทาส เล่าเรื่องวัดสมุหนิมิต ที่พุมเรียง (อ.ไชยา) สุดหมู่บ้านไปทางทะเล

คำ สมุหะ ในที่นี้หมายถึง สมุหคลัง แต่ก่อนมีฝ่ายกลาโหมมีฝ่ายคลัง มีอำนาจเฉียบขาด สั่งฆ่าคนได้ เหมือนอุปราช รองจากพระเจ้าแผ่นดิน

ราวรัชกาลที่ 3 สมุหคลัง มาสร้างวัดสมุหนิมิต กว้างขวางใหญ่โต แม้แต่รั้ววัดก็ยังใช้ไม้เนื้อดีกลึง

มีกุฏิสำหรับพระฝ่ายธรรมดาศึกษาเล่าเรียน และกุฏิฝ่ายวิปัสสนา ฝ่ายพระป่า สร้างเสร็จได้ในเวลา 3 เดือน

วัดนี้คือผลของเผด็จการ ท่านอาจารย์พยายามสืบถามที่มา...ได้ความว่า สร้างขึ้นได้โดยไม่มีการฆ่า ไม่มีใครตาย มีบ้างที่ถูกเฆี่ยนหลัง แต่เป็นคนป้ําๆ เป๋อๆ หรือคนเหลวไหล

ผู้คนเป็นหมื่น จากทั่วภาคใต้ถูกระดมมาสร้าง พวกที่ทำอิฐก็ทำอิฐพวกที่ไปเอาไม้ก็ไปเอาไม้ พวกไปเอาของก็ไปเอาของ มีช่างที่ไหนก็ไปเอามา

สัตว์เลี้ยงแปลกๆ เต่า ปลา ต้นไม้แปลกๆ ต้นจำปาดอกสีม่วงสด ไม่เคยเห็นจากที่ไหน ก็ไปเอามา

ท่านอาจารย์บอกว่า ถ้าสร้างแบบประชาธิปไตย 3 ปีหรือ 30 ปี ก็อาจจะไม่เสร็จ

คนแม้ถูกเกณฑ์มา เมื่อบวกเข้ากับศรัทธา หรือเผด็จการของธรรมะ กับเผด็จการของเจ้านาย รวมกันแล้ว ก็สร้างวัดมาตรฐานสมบูรณ์แบบเสร็จ

วัดใหม่สร้างเสร็จ...เขาก็ย้ายทั้งคณะ จากวัดตระพังจิกมาอยู่วัดสร้างใหม่ วัดตระพังจิกจึงถูกทิ้งร้าง ท่านอาจารย์พุทธทาส เอามาทำสวนโมกข์แห่งแรก ก่อนย้ายไปสวนโมกข์ธารน้ำไหล

คุยเรื่องเผด็จการสร้างวัด ก็มาถึงประชาธิปไตย ท่านอาจารย์บอกว่า ก็ต้องเผด็จการ เมื่อตกลงกันแล้วว่าจะเอาอย่างไหน ในที่ประชุม ในรัฐสภา ก็ต้องเอากันอย่างนั้น มัวโอ้เอ้โย้เย้ นั่นนี่อยู่ไม่ได้

ในที่ประชุมตกลง ไอ้คนนี้เป็นผู้บัญชาการ มันก็ต้องเผด็จการ แล้วมันก็จะได้ผลดี

ธรรมะ มีหลายความหมาย ความหมายที่ 1 คือ ตัวธรรมชาติ ความหมายที่สอง คือกฎของธรรมชาติ กฎธรรมชาตินั่นแหละ ดูเถอะ มันไม่ไว้หน้าใคร มันเผด็จการเฉียบขาด 100 เปอร์เซ็นต์

ทุกสิ่งที่ไม่เป็นไปตามธรรมชาติ มันก็ตาย เป็นต้นไม้ก็ตายเป็นสัตว์ก็ตาย

สรุป...ธรรมชาติเป็นสิ่งสูงสุด เหนือสิ่งทั้งปวง เฉียบขาด เป็นเผด็จการ ไม่มีใครต่อต้านแก้ไข พลิกแพลงอะไรได้ ถ้าเราต้องการสันติภาพ ก็ต้องปฏิบัติทุกอย่างให้ถูกตรงตามกฎธรรมชาตินั้น

ผมอ่าน ธรรมะเผด็จการแล้ว ก็เปลี่ยนความคิดใหม่...เผด็จการเป็นได้ทั้งเครื่องมือด้านร้าย ที่มวลมหาประชาชนเขาว่า ก่อระบอบเผด็จการทุนสามานย์ แต่ถ้าเป็นเครื่องมือด้านดี ก็อาจจะก่อระบอบเผด็จการสภาประชาชน

ถ้าทุกฝ่ายตั้งใจสมมติให้ตรงกัน...บ้านเมืองก็จะเดินหน้า...ถ้าต่างฝ่ายต่างสมมติ ก็เหมือนพายเรืออยู่ในอ่าง...ออกแรงจ้ำเหนื่อยแทบตาย ก็ยังไปไม่ถึงไหนสักที.

 

กิเลน ประลองเชิง

8 ม.ค. 2557 09:44 8 ม.ค. 2557 09:44 ไทยรัฐ