วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อายุรเวท

อายุรเวท

  • Share:

สหพันธ์ ผู้เลี้ยงนกกรงหัวจุกโซนตะวันออกกรุงเทพฯ จัดงาน “การแข่งขันนกกรงหัวจุกการกุศลมอบให้กับสมาคมคุรุสัมพันธ์แห่งประเทศไทย” ที่โรงเรียนวิทยานนท์ ถนนราษฎร์พัฒนา (ซอยมิสทีน) กทม. เวลา 11.00-14.00 น. ของวันอาทิตย์ 12 มกราคม ที่จะถึง งานนี้มีนายอนิรุทธิ์ มะหะหมัด เป็นประธานจัดงานครับ

นายวิชาญ อหูจา เป็นคนไทยเชื้อสายอินเดีย ไปใช้ชีวิตที่แคนาดา พบว่ากระแสความเป็นตะวันออกที่แคนาดานั้นแรงมาก ผู้คนที่นั่นหันมาศึกษาศาสนาและลัทธิ อิสลาม ฮินดู พุทธ เซน ชินโต เต๋า ขงจื๊อ ฯลฯ

ขณะที่คนเอเชียอย่างบ้านเราและบังกลาเทศสนใจการเมืองมากไป จนฆ่าฟันกันล้มตาย แต่ในประเทศอย่างแคนาดา ผู้คนกลับใช้เวลาในวันหยุดด้วยการไปนั่งสมาธิ มีจำนวนไม่น้อยที่ไปเรียนวิธีการทำอาหารไทย อินเดีย อินโดนีเซีย จีนและญี่ปุ่น

กระแสธรรมชาติของที่นั่นกำลังมาแรง ความเป็นตะวันออกถูกนำมาเชื่อมกับคำว่าสมดุล กระแสสุขภาพได้รับความสนใจมากขึ้น ทำให้เกิดตะวันออกนิยม ร้านค้าหรือบริษัทซึ่งผลิตผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับธรรมชาติจากตะวันออกนั้น ขายดีมาก

นายวิชาญสั่งสินค้าสมุนไพรไทยและอินเดียมาขายตามร้านในเมืองแวนคูเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย และก็ขายดีมาก เมืองนี้อยู่ทางตอนใต้ของรัฐและทางตอนใต้ของปากอ่าวเบอร์ราร์ด แวนคูเวอร์เป็นเมืองท่าสำคัญของแคนาดาที่อยู่บนฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก แต่ก่อนง่อนชะไร มีชื่อเสียงทางด้านเป็นศูนย์กลางของผลิตภัณฑ์จากป่าและธัญพืช เป็นคลังขนถ่ายธัญพืชที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ เมื่อคุณวิชาญสั่งสินค้าลักษณะเดียวกันนี้จากไทยและอินเดียเข้าไป สินค้าจึงกระจัดพลัดพรายไปอยู่ในมือผู้บริโภคได้ไวและไกล

คุณวิชาญมาจากตระกูลอหูจาซึ่งเป็นตระกูลแพทย์ของอินเดีย สภาพแวดล้อมของผู้คนในตระกูลนี้คืออายุรเวท ผู้อ่านหลายท่านเมื่อได้ยินคำนี้ ก็จะนึกถึงสมุนไพรโบราณที่อยู่ในภาพยนตร์อินเดีย ทว่าโดยแท้ที่จริง คำนี้มาจากคำว่า อายุร- หรือ อายุษ ที่หมายถึงอายุ อายุรเวท หมายถึงวิชาแพทย์ เป็นวิชาที่เกี่ยวกับสุขภาพและการรักษา ที่ถือกันว่าเป็นวิชาศักดิ์สิทธิ์และเป็นส่วนหนึ่งของอถรรพเวท

ศาสตร์แห่งอายุรเวทมีความเป็นมายาวนานกว่า 5,000 ปี ในห้วงช่วงเวลาดังกล่าว ก็มีการทำ R&D หรือวิจัยและพัฒนามาตลอดเวลา อายุรเวทจึงเป็นศาสตร์ที่ไม่สามารถประเมินคุณค่าได้ ในห้วงช่วงเวลากว่าห้าพันปี แพทย์เป็นแสนนับล้านคนได้เข้าป่าหาสมุนไพรมารักษาคนไข้ ทดลองแล้วทดลองอีก จนโดยแท้ ที่จริง อายุรเวทเป็นศาสตร์ที่ได้ผลมากกว่าแพทย์แผนใหม่ที่มีพัฒนาการมาไม่น่าจะถึง 500 ปีเสียด้วยซ้ำไป

ความมีพื้นฐานดั้งเดิมทางอายุรเวทของครอบครัว ทำให้คุณวิชาญลาแคนาดา กลับมาเมืองไทย และตั้งปณิธานอุทิศตนนำเสนออายุรเวทรับใช้สังคมไทยโดยการจัดงานสัมมนาบ้าง ไปพูดตามงานกุศลบ้าง ผมเองกลับมาเมืองไทยในครั้งที่แล้ว ก็ได้มีโอกาสเห็นงานของคุณวิชาญ แล้วก็มีความประทับใจในการอุทิศตนเองเพื่อสังคมโดยการนำกระแสวัฒนธรรมทางการแพทย์ดั้งเดิมของอินเดียมาให้คนไทยได้ดูแลรักษาบำบัดตนเอง ไม่ว่าจะเป็น โยคะอาสนะ ปราณยาม ปัจกรรม และโภชนาการ ซึ่งศาสตร์ต่างๆ อย่างนี้นอกจากเป็นศาสตร์ของการรักษาแล้ว ยังช่วยป้องกันโรค และทำให้มีอายุยืนยาว

ไทยเป็นประเทศโชคดี ที่เรามีพื้นฐานดั้งเดิมรับทั้งวัฒนธรรมอินเดียและจีน ทั้งสองประเทศสั่งสมอารยธรรมด้านต่างๆ มานานขนาดครึ่งหมื่นปี เรามัวแต่ไปใช้แต่ศาสตร์ของทางตะวันตกซึ่งมีพัฒนาการมาได้ไม่นาน และทิ้งศาสตร์ในอารยธรรมดั้งเดิมอันยิ่งใหญ่ ในประเทศไทยมีความหลากหลายทางชีวภาพของพืชสูง ต้นไม้มากมายหลายชนิดในป่าของไทยนำมาใช้เป็นสมุนไพรที่เป็นกระแสใหม่ของการรักษาสุขภาพของโลกได้อย่างดีมาก

สิ่งที่เราขาดก็คือการเร่งให้คนไทยใส่ใจกระแสสุขภาพโลกและให้คนไทยและบริษัทต่างๆ ของไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกเอสเอ็มอี กระโจนออกไปเล่นกระแสนี้อย่างมีประสิทธิภาพและอย่างได้ประโยชน์สูงสุด

ประเทศไทยยังโชคดีที่มีมุสลิมอยู่ไม่ต่ำกว่า 7-10 ล้านคน ท่านเหล่านี้เป็นสะพานชั้นดีที่จะให้ความรู้จากโลกอิสลาม หรือโลกก่อนอิสลามอย่างอารยธรรมเมโสโปเตเมียหรืออารยธรรมเปอร์เซีย ไหลเข้ามาอยู่ในบ้านเมืองของเราครับ.

 

คุณนิติ นวรัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้