วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอชัดเจน 'ปิดโรงเรียน' ทั่วกรุง หนีม็อบชัตดาวน์

ที่ประชุมคณะบริหารกรุงเทพมหานคร เห็นพ้องสั่งปิดโรงเรียนทุกเขตทั่วกรุงเทพฯ 146 แห่ง รับม็อบ กปปส.ชัตดาวน์กรุงเทพฯ "รอง ปลัด กทม." เผยเตรียมสรุปผลกับผู้ว่าฯ กทม.เช้านี้...

จากประกาศ "ชัตดาวน์กรุงเทพฯ" ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. โดยผู้ชุมนุมเดินขบวนใน 7 เขตพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 13 ม.ค.นั้น ส่งผลกระทบในต่อหลายภาคส่วน หนึ่งในนั้นคือ โรงเรียนสถานศึกษาที่อยู่ในบริเวณการชุมนุม ทั้งนี้ คณะบริหารกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ประชุมหารือเพื่อพิจารณากรณีผลกระทบต่อสถานศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร ที่ทาง กปปส. แจ้งว่าจะเคลื่อนผู้ชุมนุมเดินขบวนปิดกรุงเทพฯ

นายอรรถพร สุวัธนเดชา รองปลัด กทม. กล่าวกับไทยรัฐออนไลน์ว่า คณะบริหาร กทม. ได้พิจารณาจากหลายความคิดเห็นในที่ประชุม ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เห็นพ้องกันว่าควรให้งดการเรียนการสอนสถานศึกษาทุกแห่ง ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ ได้แก่ กรุงเทพฯ ส่วนกลาง 41 แห่ง กรุงเทพฯ ใต้ 59 แห่ง และกรุงเทพฯ เหนือ 46 แห่ง รวม 146 แห่ง ในวันที่ 13 ม.ค. 2557 นี้เพียงวันเดียว แต่ผู้อำนวยการแต่ละโรงเรียนสามารถปิดการเรียนการสอนเพิ่มได้ หากสถานการณ์ยังไม่ปกติตามอำนาจ

"เหตุที่คณะบริหารของ กทม. ให้ปิดโรงเรียนนั้น เนื่องจากเห็นถึงผลกระทบในด้านการรับ-ส่งนักเรียน ที่อาจเป็นปัญหาได้ หากไม่สามารถใช้ถนนสัญจรได้ ทั้งนี้ ในด้านของการใช้ความรุนแรงนั้น ยังต้องคอยวิเคราะห์สถานการณ์อย่างต่อเนื่อง แต่เบื้องต้นคาดว่าไม่น่าเป็นห่วง เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมมีวัตถุประสงค์ที่จะชัตดาวน์กรุงเทพฯ เพื่อประท้วงเท่านั้น ไม่มีเจตนาสร้างความวุ่นวาย และไม่มีการพกอาวุธ" รองปลัด กทม. กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายอรรถพร กล่าวอีกว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. จะเรียกผู้อำนวยการเขตพื้นที่ในกรุงเทพฯ พิจารณาสรุปผลในวันนี้ เวลา 08.00 น. ก่อนออกแถลงข่าวในช่วงสายของวันพรุ่งนี้.

ที่ประชุมคณะบริหารกรุงเทพมหานคร เห็นพ้องสั่งปิดโรงเรียนทุกเขตทั่วกรุงเทพฯ 146 แห่ง รับม็อบ กปปส.ชัตดาวน์กรุงเทพฯ "รอง ปลัด กทม." เผยเตรียมสรุปผลกับผู้ว่าฯ กทม.เช้านี้... 8 ม.ค. 2557 09:17 8 ม.ค. 2557 09:59 ไทยรัฐ