วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำดีส่งต่อ

ปี พ.ศ.2557 เพิ่งผ่านมาไม่ถึง 10 วัน! หลายคนยังติดลม! เที่ยววันหยุดยาวปีใหม่  เลยขอนำเรื่องราวดีๆที่ (อาจ) ไม่ถูกเผยแพร่เมื่อปีที่แล้ว มา “รีเพลย์”! สร้างแรงบันดาลใจสู้ปัญหาตลอดปีม้ากัน

เริ่มที่เรื่องของครอบครัว โอ’นีล ชาวเมืองอีเรีย รัฐเพนซิลเวเนียของสหรัฐฯ เมื่อช่วงต้นเดือน พ.ย.2556 น.ส.อลิสสา เจ. โอ’นีล สาววัย 18 ปี ซึ่งป่วยเป็นโรคลมชักหรือลมบ้าหมู  ส่งเอสเอ็มเอสขอให้แม่พาไปกินลาเต้ฟักทองที่ร้านสตาร์บั๊คส์ แต่อลิสสาเสียชีวิตก่อนได้ชิมของที่อยาก

เพื่อเติมเต็มสิ่งที่อลิสสาขอ พ่อแม่เลยคิดจะทำสิ่งนั้นให้คนอื่นและส่งต่อความกรุณานี้ไปเรื่อยๆ!  เมื่อจัดการพิธีศพลูกสาวเสร็จ  พ่อแม่ได้ไปที่ร้านสตาร์บั๊คส์ แล้วซื้อลาเต้ให้คนที่ไม่รู้จัก โดยขอให้ร้านเขียนคำแฮชแท็ค #AJO (มาจาก  Alyssa J. O’Neill) ด้วยหมึกสีม่วงข้างแก้วรวม 40 แก้ว เมื่อผู้จัดการและพนักงานที่ร้านเห็นแล้วเกิดซึ้งใจเลยชงลาเต้แถมอีก 50 แก้ว...ได้ใจกันไป!

การทำดีส่งต่อโดยไม่หวังผล! ยังไปไกลเกินกว่าแค่ลาเต้ เมื่อมีหลายคนทำอะไรดีๆให้คนอื่น  เช่น  จ่ายเงินค่าของขวัญคริสต์มาสที่คนอื่นค้างไว้ ส่วนคำ #AJO หลายคนใช้พูดเป็นคำกิริยา (หมายถึงการทำหรือส่งต่อความดีโดยไม่หวังผล) เช่น “Have you AJOed today?” (วันนี้คุณทำดีโดยไม่หวังผลแล้วหรือยัง)

และด้วยความที่อลิสสาเป็นเชียร์ลีดเดอร์และอยากเป็นพยาบาลเพื่อช่วยผู้ป่วยลมชัก  พ่อแม่จึงเริ่มตั้งกองทุน  ช่วยครอบครัวที่มีลูกเป็นลมชักและเป็นทุนการศึกษาสานฝันเชียร์ลีดเดอร์ที่อยากเป็นพยาบาลด้วย

เรื่องที่สอง เป็นเรื่องของ  วิคกี้  โธมัส  ตำรวจหญิงน้ำใจงามที่เมืองไมอามี รัฐฟลอริดาในสหรัฐฯเช่นกัน รับแจ้งเหตุขโมยของในห้าง พับลิกซ์  ในไมอามีเมื่อปลายเดือน  ก.ย.  แต่หลังสอบถามคนขโมย คือ เจสสิกา โรเบิลส์ แม่ลูก 3 ที่ต้องเลี้ยงลูกเองลำพัง  แถมตกงาน  จึงต้องขโมยของไปให้ลูกกิน

หลังตรวจสอบแล้วไม่เคยถูกจับข้อหาหนัก  โธมัสจึงให้หมายเรียกขึ้นศาลและตั้งข้อหาลหุโทษ  แนะนำเรื่องธนาคารอาหาร  และสถานที่ ที่จะได้อาหารกับโรเบิลส์

แต่เมื่อรู้ว่าที่บ้านโรเบิลส์ไม่มีอะไร โธมัสจึงซื้ออาหารและของใช้มูลค่ารวม 100 เหรียญ นำไปให้ถึงบ้าน และเมื่อเห็นภาพลูกๆของโรเบิลส์วิ่งเข้ามาหยิบค้นของในถุงด้วยความดีใจ ยิ่งทำให้รู้สึกคุ้มค่า จากนั้นโธมัสขอว่า ถ้ายืนด้วยลำแข้งตัวเองได้แล้ว ก็ขอให้ช่วยคนอื่นด้วยซึ่งโรเบิลส์ก็รับคำ

นับเป็นเรื่องดีๆที่ยังพอหาได้ในโลกยุคทุนนิยมนี้ ใครจะลองทำตามก็ได้เลย!

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

8 ม.ค. 2557 09:16 8 ม.ค. 2557 09:16 ไทยรัฐ