วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำดีส่งต่อ

ทำดีส่งต่อ

  • Share:

ปี พ.ศ.2557 เพิ่งผ่านมาไม่ถึง 10 วัน! หลายคนยังติดลม! เที่ยววันหยุดยาวปีใหม่  เลยขอนำเรื่องราวดีๆที่ (อาจ) ไม่ถูกเผยแพร่เมื่อปีที่แล้ว มา “รีเพลย์”! สร้างแรงบันดาลใจสู้ปัญหาตลอดปีม้ากัน

เริ่มที่เรื่องของครอบครัว โอ’นีล ชาวเมืองอีเรีย รัฐเพนซิลเวเนียของสหรัฐฯ เมื่อช่วงต้นเดือน พ.ย.2556 น.ส.อลิสสา เจ. โอ’นีล สาววัย 18 ปี ซึ่งป่วยเป็นโรคลมชักหรือลมบ้าหมู  ส่งเอสเอ็มเอสขอให้แม่พาไปกินลาเต้ฟักทองที่ร้านสตาร์บั๊คส์ แต่อลิสสาเสียชีวิตก่อนได้ชิมของที่อยาก

เพื่อเติมเต็มสิ่งที่อลิสสาขอ พ่อแม่เลยคิดจะทำสิ่งนั้นให้คนอื่นและส่งต่อความกรุณานี้ไปเรื่อยๆ!  เมื่อจัดการพิธีศพลูกสาวเสร็จ  พ่อแม่ได้ไปที่ร้านสตาร์บั๊คส์ แล้วซื้อลาเต้ให้คนที่ไม่รู้จัก โดยขอให้ร้านเขียนคำแฮชแท็ค #AJO (มาจาก  Alyssa J. O’Neill) ด้วยหมึกสีม่วงข้างแก้วรวม 40 แก้ว เมื่อผู้จัดการและพนักงานที่ร้านเห็นแล้วเกิดซึ้งใจเลยชงลาเต้แถมอีก 50 แก้ว...ได้ใจกันไป!

การทำดีส่งต่อโดยไม่หวังผล! ยังไปไกลเกินกว่าแค่ลาเต้ เมื่อมีหลายคนทำอะไรดีๆให้คนอื่น  เช่น  จ่ายเงินค่าของขวัญคริสต์มาสที่คนอื่นค้างไว้ ส่วนคำ #AJO หลายคนใช้พูดเป็นคำกิริยา (หมายถึงการทำหรือส่งต่อความดีโดยไม่หวังผล) เช่น “Have you AJOed today?” (วันนี้คุณทำดีโดยไม่หวังผลแล้วหรือยัง)

และด้วยความที่อลิสสาเป็นเชียร์ลีดเดอร์และอยากเป็นพยาบาลเพื่อช่วยผู้ป่วยลมชัก  พ่อแม่จึงเริ่มตั้งกองทุน  ช่วยครอบครัวที่มีลูกเป็นลมชักและเป็นทุนการศึกษาสานฝันเชียร์ลีดเดอร์ที่อยากเป็นพยาบาลด้วย

เรื่องที่สอง เป็นเรื่องของ  วิคกี้  โธมัส  ตำรวจหญิงน้ำใจงามที่เมืองไมอามี รัฐฟลอริดาในสหรัฐฯเช่นกัน รับแจ้งเหตุขโมยของในห้าง พับลิกซ์  ในไมอามีเมื่อปลายเดือน  ก.ย.  แต่หลังสอบถามคนขโมย คือ เจสสิกา โรเบิลส์ แม่ลูก 3 ที่ต้องเลี้ยงลูกเองลำพัง  แถมตกงาน  จึงต้องขโมยของไปให้ลูกกิน

หลังตรวจสอบแล้วไม่เคยถูกจับข้อหาหนัก  โธมัสจึงให้หมายเรียกขึ้นศาลและตั้งข้อหาลหุโทษ  แนะนำเรื่องธนาคารอาหาร  และสถานที่ ที่จะได้อาหารกับโรเบิลส์

แต่เมื่อรู้ว่าที่บ้านโรเบิลส์ไม่มีอะไร โธมัสจึงซื้ออาหารและของใช้มูลค่ารวม 100 เหรียญ นำไปให้ถึงบ้าน และเมื่อเห็นภาพลูกๆของโรเบิลส์วิ่งเข้ามาหยิบค้นของในถุงด้วยความดีใจ ยิ่งทำให้รู้สึกคุ้มค่า จากนั้นโธมัสขอว่า ถ้ายืนด้วยลำแข้งตัวเองได้แล้ว ก็ขอให้ช่วยคนอื่นด้วยซึ่งโรเบิลส์ก็รับคำ

นับเป็นเรื่องดีๆที่ยังพอหาได้ในโลกยุคทุนนิยมนี้ ใครจะลองทำตามก็ได้เลย!

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้