วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮั่วเซ่งเฮงเผยค่ำนี้ติดตามรายงานจ้างงานสหรัฐ

ฮั่วเซ่งเฮงเผยค่ำนี้ติดตามรายงานจ้างงานสหรัฐ

  • Share:

เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นตอบรับรายงานตัวเลขการส่งออกของสหรัฐฯ ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น และกดดันให้ราคาทองคำวานนี้กลับอ่อนตัวลง แต่ในภาพรวม ยังคงปิดตลาดทรงตัวจากระดับปิดของวันจันทร์ โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวานนี้ที่ 1,231.60 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ลดลง 6.05 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,224 และ 1,245 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ

ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 19,400 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,300 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำโดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 794.62 ตัน

ราคาทองคำวานนี้เริ่มเคลื่อนไหวในกรอบแคบและปิดตลาดลดลงจากระดับปิดของวันจันทร์ เงินดอลลาร์ที่ดีดตัวแข็งค่าขึ้นจากยอดดุลการค้าในเดือนธันวาคมของสหรัฐฯ ลดลงมาก เหลือ 3.43 หมื่นล้านดอลลาร์ จาก 4.06 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนพฤศจิกายน กดดันให้ราคาทองอ่อนตัวลง การรายงานตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐฯ ยังคงเป็นประเด็นที่นักลงทุนต่างให้ความสนใจ โดยในช่วงค่ำวันนี้ จะมีการรายงานตัวเลขการจ้างงานทั่วประเทศเดือนธันวาคมของสหรัฐฯ ผลสำรวจประเมินว่าจะมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นราว 1.99 แสนตำแหน่ง หลังจากในเดือนพฤศจิกายนมีตำแหน่งงานเพิ่มขึ้นราว 2.15 แสนตำแหน่ง หากรายงานออกมาดีกว่าคาดอาจเป็นปัจจัยกดดันให้ราคาทองอ่อนตัวลง

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนยังรอติดตามรายงานจ้างงานนอกภาคเกษตรในช่วงค่ำวันศุกร์ ซึ่งคาดว่าจะทำให้ราคาทองกรณีที่ปรับตัวลงคงมีปริมาณค่อนข้างจำกัด และนอกจากรายงานการจ้างงานของสหรัฐฯ แล้ว ในคืนวันนี้ จะมีการเปิดเผยรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ในการประชุมครั้งหลังสุด ซึ่งในการประชุมครั้งนั้นมีการประกาศลดปริมาณการผ่อนคลายทางการเงิน ดังนั้นในรายละเอียดของการประชุมจึงยังเป็นปัจจัยที่นักลงทุนให้ความสนใจ

ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในวันนี้ คาดว่าราคาทองจะแกว่งตัวผันผวนช่วงก่อนมีรายงานการจ้างงานสหรัฐฯ ในช่วงค่ำ หากราคาอ่อนตัวลง การเปิดเผยรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ในช่วงดึก รวมทั้งรายงานจ้างงานนอกภาคเกษตรในคืนวันศุกร์ ยังเป็นประเด็นที่นักลงทุนอาจหยิบมาเก็งกำไร แนวรับของวันยังคงอยู่ที่ 1,220 และ 1,200 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ โดยมีแนวต้านอยู่ที่บริเวณ 1,250 และ 1,270 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ.