วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 09/01/57

บุคคลในข่าว 09/01/57

โดย ไต้ฝุ่น
9 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด อยากเห็นการปฏิรูปด้วยการกระทำ ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 9 มกราคม 2557

โรคกลัวปฏิวัติ กลับมาหลอนอีกแล้ว ทั้ง พล.อ.นิพัทธ์  ทองเล็ก  ปลัดกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก และ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกฯและรัฐมนตรีกลาโหม  ต่างออกมาปฏิเสธกันเสียงขรม ทหารจะไม่ปฏิวัติ ท่ามกลางวิกฤติการเมืองที่บานปลาย

“ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยกับ  พล.อ.ประยุทธ์ ว่า  ทุกเรื่องต้องมีสาเหตุ  ต้องมีเงื่อนไขเหมือนเรื่องอีกากับวัว ถ้าวัวมีแผล อีกาก็จะมาจิกหลังทุกวัน  ถ้าไม่มีแผล ก็ไม่มีอีกา ประเทศชาติอยู่ด้วยกระบวนการยุติธรรม องค์กรอิสระ ถ้าเราอยู่ด้วยการแก้ปัญหาที่ผิดวิธี ก็จะสร้างปัญหาไปเรื่อยๆ


“ไต้ฝุ่น” ไม่รู้ อีกา และ วัว ของ พล.อ.ประยุทธ์ หมายถึงใคร แต่ “ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยว่า บ้านเมืองจะอยู่ได้ ก็ด้วย กระบวนการยุติธรรม ซึ่งเป็น ที่พึ่งสุดท้าย และเห็นด้วยว่า ถ้าเราอยู่ด้วยการแก้ปัญหาในวิธีที่ผิด ก็จะสร้างปัญหาไปเรื่อยๆ ก็ได้แต่หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะใช้อำนาจบารมีที่มี  ส่งเสียงให้ทุกฝ่ายแก้ไขปัญหาในทางที่ถูกวิธี  อย่าปล่อยให้ชาติตกอยู่ในวิกฤติด้วยการแก้ปัญหาแบบผิดวิธีจนล่มจมในที่สุด

นับถอยหลังอีก 3 วัน สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ   กปปส. จะนำมวลมหาประชาชน  ชัตดาวน์ปิดกรุงเทพฯ ใน วันจันทร์ที่ 13 มกราคม ด้วยการยุบเวทีราชดำเนิน  แล้วไปตั้งเวทีใหม่  ปิดเส้นทางจราจร 7 จุด ที่เป็น เส้นเลือดใหญ่ของคนกรุงเทพฯ  เพื่อ จับคนกรุงเทพฯเป็นตัวประกัน ชาวกรุงนับสิบล้านคนจะเดือดร้อนวุ่นวายขนาดไหน ก็ต้องเตรียมตัวเผชิญกันต่อไป ยังไม่รู้ กำนันสุเทพ จะ ปิดกรุงเทพฯนานกี่วัน แค่คิดก็มึนแล้วครับ

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยกับ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกฯว่า การพูดคุยกัน แก้ปัญหาด้วยสันติจะดีกว่า ดังนั้นการแก้ปัญหาที่ถูกวิธี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ที่ถือว่า มีอำนาจบารมีแบบไทยๆ เพราะยังสามารถทำการ “ปฏิวัติ” ล้มล้างรัฐบาลและการเมืองได้ จึงควรจะเป็น “คนกลาง” ที่ทำให้ “สองฝ่าย” นั่งโต๊ะเจรจากันด้วยสันติวิธี  เพื่อหาทางออกที่ถูกต้องให้กับประเทศไทย  โดย  ไม่ต้องปฏิวัติ  ให้บ้านเมืองเสียหาย เพราะวันนี้  ประเทศไทยถึงทางตัน  ต้องใช้  ผู้มีอำนาจบารมี  เท่านั้นที่จะแก้ไขได้

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ เลือกตั้งไปก็ไม่ได้แก้ปัญหาอะไร แต่จะ ทำให้บ้านเมืองเด็ดล็อก เพราะ มี ส.ส.ไม่ถึง 95% ไม่เพียงพอที่จะเปิดสภา ทำให้  เลือกนายกฯไม่ได้  ตั้งรัฐบาลไม่ได้  และ  ยุบสภาเลือกตั้งใหม่ก็ไม่ได้ ล่าสุด  ภุชงค์  นุตราวงศ์  เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพิ่งแถลง มีผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ 87 คน จาก 25 พรรคการเมืองขาดคุณสมบัติ ต้องยื่นให้ศาลฎีกาตรวจสอบและวินิจฉัยภายใน 7 วัน เป็นผู้สมัครจากพรรคร่วมรัฐบาล เช่น พรรคเพื่อไทย 4 คน พรรคภูมิใจไทย 7 คน พรรคชาติพัฒนา 2 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 4 คน

“ไต้ฝุ่น” ว่า ดีที่สุด คือ เดินสายกลาง ให้มีการพูดคุยแบบสันติวิธีสองฝ่าย  เลื่อนการเลือกตั้งออกไปชั่วคราว  เพื่อให้มีการ ยกร่างกฎกติกาปฏิรูปประเทศอย่างเป็นรูปธรรมเสียก่อน แล้วค่อยไปเลือกตั้ง ไม่เห็นมีความเสียหายอะไร  การเลื่อนการเลือกตั้ง ก็ไม่จำเป็นต้องมีธรรมเนียมหรือประเพณีปฏิบัติ  ขอเพียง  มีผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ก็ใช้ได้แล้ว ไม่เชื่อไปถามกูรูผู้รู้ที่ตอบแบบตรงไปตรงมาแบบไม่เอียงข้างได้

เฮ้อ อ่าน พิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศไทย ตอน ขจัดคอร์รัปชัน มุ่งมั่นปฏิรูป ที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นำออกมาแถลงวันวาน แนวทางปฏิรูป 7 ด้าน และ มาตรการขจัดคอร์รัปชัน 4 ด้าน 20 มาตรการ ไม่รู้จะต้องใช้เวลาอีกกี่สิบปีจึงจะทำได้สำเร็จ ปัญหาเฉพาะหน้าวันนี้ คือ มาตรการเร่งด่วน เพื่อ ปฏิรูปประเทศให้เดินหน้าไปได้ เรื่องประเภทมหากาพย์ยาวเฟื้อย ต้องไปว่ากันทีหลัง

ท่ามกลางการเมืองวุ่นวาย เช้าวันอังคารที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา ดาวเทียมไทยคม 6 ก็ถูกยิงขึ้นฟ้าไปเรียบร้อยที่แหลมฟลอ-ริดา สหรัฐฯ ด้วยจรวดฟัลคอน 9 ของ บริษัท สเปซเอ็กซ์ ขึ้นไป ลอยตัวอยู่ในอวกาศ 88,500 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก เพื่อยิงสัญญาณภาพโทรทัศน์ดิจิตอลลงมาประเทศไทยและประเทศอื่นในภูมิภาค

วุฒิสภาสหรัฐฯ ลงมติ 56 ต่อ 26 เสียง ให้การรับรอง นางเจเน็ต เยลเลน เป็น ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด คนต่อไปแทน เบน เบอร์นานเก้ ที่ครบเทอม มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถือเป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ 100 ปี ของธนาคารกลางสหรัฐฯ  ที่มีประธานเป็นผู้หญิงในยุค  ผู้หญิงครองโลก

พิทักษ์ อินทรวิทยนันท์ เพิ่งจัดงานฉลองบ้านใหม่ใน  สนามกอล์ฟอโยธยาลิงค์ ที่สร้างมาหลายปีเมื่อวันอาทิตย์ หน้าบ้านมองเห็นรูปปั้น “น้าชาติ” พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี เจ้าของนโยบายฮิต เปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า ที่ตั้งตระหง่านอยู่ริมน้ำหน้าหลุมพาร์สาม  ส่วน  สนามกอล์ฟอโยธยาลิงค์ วันนี้อยู่ในสภาพเพอร์เฟกต์ 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งแฟร์เวย์และกรีนที่เร็วสุดยอด

08.30 น. กรมการขนส่งทางบก จัดสัมมนา โครงการศึกษาพัฒนาระบบใบอนุญาตขับรถให้เหมาะสมกับประเทศไทย ครั้งที่ 1 ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์

สราวุธ วัชรพล หัวหน้ากองบรรณาธิการไทยรัฐ  เป็นประธานฉลองสมรส กรองกาญจน์  อาทรธรรมรัตน์ กับ เตชะวัฒน์  สุขรักษ์ ที่ห้องจัดเลี้ยงอาคาร 9 บริษัททีโอที  จำกัด

บนแผงวันนี้ TAMAGO นิตยสารกินเที่ยวแจกฟรีบนรถไฟฟ้าบีทีเอส พาชิมวาไรตี้ชีสเค้กอร่อยเข้มข้นโดนใจ, หน้าหนึ่งในสยาม สืบจากภาพเก่าโดย ไกรฤกษ์ นานา, VOGUE 35 Chic tricks for easy looks, Slimming ปก แพรทริเชียธัญชนก อยากดูดีมีความสุข ต้องสร้างความอ่อนเยาว์, Stuff 2013 Gadget Awards, TOWN & COUNTRY Down by the River, สารคดี เส้นทางสร้างสังคมการอ่าน, Hair ทรงผมจากยุโรปอเมริกาและไทย 2014, TALK นันทมาลี ภิรมย์ภักดี ผู้หญิงที่ทำให้ฝันของผู้ชายเป็นจริง


"ไต้ฝุ่น"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้