วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนอาวุธโชว์ตรึมกองทัพเอาใจเด็ก

รถถังปืนใหญ่ชม‘เรือหลวง’เฮลิคอปเตอร์แสดงการบิน

กองทัพไทยเอาใจเด็กทั่วประเทศ จัดงานวันเด็กแห่งชาติปีนี้แบบจัดเต็มโชว์อาวุธเพียบ เน้นเติมความสุข ปลุกจิตสาธารณะ เพื่อให้เด็กได้ความรู้และสนุกสนานเต็มที่ กองทัพเรือโชว์ปฏิบัติการพิเศษทางทะเล ด้านกองทัพอากาศจัดแสดงการบินของอากาศยานทุกประเภท ขณะที่ตำรวจห่วงการเดินทางของเด็กๆ ต้องเป็นไปอย่างปลอดภัย

หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน พากันจัดกิจกรรม “วันเด็ก” ที่ปีนี้ตรงกับวันที่ 11 ม.ค.เพื่อมุ่งหวังให้เด็กไทยทุกคนทั่วประเทศมีความสุขสนุกสนานกับวันที่ถูกยกให้เป็นของเด็กทุกคน ที่จะต้องเติบโตเป็นกำลังสำคัญของชาติในอนาคต และในจำนวนกิจกรรมที่ถูกจัดขึ้นในวันนี้ ที่ฮอตฮิตติดชาร์จมาเป็นเวลาหลายปี คือการจัดกิจกรรมของกองทัพไทย ที่มีการแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ให้เด็กๆ ได้ปีนป่ายสัมผัสกับของจริง

ทั้งนี้  พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.ทหารสูงสุด เปิดเผยเมื่อวันที่ 7 ม.ค.ว่า ในวันเสาร์ที่ 11 ม.ค.นี้ ตั้งแต่ เวลา 07.00-15.00 น. กองบัญชาการกองทัพไทย ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพมหานคร จัด กิจกรรมวันเด็ก อาทิ นิทรรศการ การเล่นเกม ชิงรางวัล การแสดงยุทโธปกรณ์ การแสดงของศิลปินดารา การแสดงของนักเรียนทหารสามเหล่าทัพ การแข่งขันกีฬาแบดมินตัน การจับสลากของขวัญ พร้อมอาหารเครื่องดื่มฟรีตลอดงานและยังมีการนำอาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหารมาจัดแสดง จึงขอเชิญชวนประชาชนนำบุตรหลานร่วมงานวันเด็ก

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. กล่าวว่าได้จัดกิจกรรมเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ณ กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ สนามเป้า กทม. ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. โดยมีกิจกรรมหลากหลายให้เด็กๆ ได้รับความรู้ควบคู่ไปกับความสนุกสนาน เสริมสร้างประสบการณ์ ปลูกฝังความรักต่อสถาบันหลักของชาติ ส่งเสริมความสามัคคี มีคุณธรรม จริยธรรม รู้จักเสียสละเพื่อประโยชน์ของสังคมและประเทศ ชาติ รวมถึงรู้จักการแบ่งปันโดยไม่หวังผลตอบแทนภายใต้แนวคิดที่ว่า “กองทัพบกเติมความสุข ปลุกจิตสาธารณะ สร้างสาระในวันเด็ก” และได้กำชับให้ทุกหน่วยคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กๆเป็นสำคัญ

สำหรับการจัดแสดงยุทโธปกรณ์นั้น กองทัพบกได้นำยุทโธปกรณ์ที่เข้าประจำการใหม่ หรือที่มีการพัฒนาให้มีความทันสมัยขึ้น มาจัดแสดงให้เด็กๆ ได้รู้จัก อาทิ เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแบบ 17 เฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนติดอาวุธ เอเอส 550 รถถังแบบต่างๆ รถสายพานลำเลียง ยานเกราะล้อยาง เครื่องมือบรรเทา สาธารณภัยในรูปแบบต่างๆ อาทิ รถครัวสนามเคลื่อนที่ รถไฟฟ้าส่องสว่าง เรือพลังงานลม รถประหยัดพลังงาน รถที่ใช้ในทางทหารอีกเป็นจำนวนมาก รวมถึงปืนใหญ่ชนิดต่างๆ ที่ประจำการอยู่ในหน่วยทหารของกองทัพบก ซึ่งเด็กสามารถถ่ายภาพ สัมผัสและทดลองนั่ง โดยมีพี่ๆทหารให้ความรู้ถึงประสิทธิภาพของอาวุธและดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด

ผบ.ทบ.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีการสาธิตความเข้มแข็งของหน่วยทหารทรหด เด็กจะได้เห็นปฏิบัติการพิเศษของทหาร ที่มีร่างกายแข็งแกร่ง มีทักษะเป็นเลิศในด้านการรบ จะทำให้เด็กๆประทับใจและกระตุ้นให้เด็กอยากมีร่างกายที่แข็งแรง การแสดงขี่ม้าและบังคับม้า การแสดงความสามารถของสุนัขทหาร การสาธิตการดำรงชีพในป่า การป้องกันอันตรายจากสารนิวเคลียร์ ชีวะเคมี การจำลองสถานีโทรทัศน์เคลื่อนที่ของช่อง 5 ให้เด็กที่สนใจทดลองเป็นนักข่าวรุ่นจิ๋ว ฯลฯ พร้อมทั้งกิจกรรมอื่นๆ ที่สำคัญ เด็กจะได้มีโอกาสพบกับผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพบกที่จะมาร่วมถ่ายรูป มอบของขวัญ ให้สัมภาษณ์กับพิธีกรเด็กอย่างใกล้ชิดอีกด้วย จึงขอเชิญชวนเยาวชน ผู้ปกครองเข้ามาสัมผัสบรรยากาศของงานวันเด็กกับกองทัพบกในครั้งนี้ เพื่อร่วมกันสร้างประสบการณ์และแรงบันดาลใจที่ดีให้กับเด็กและเยาวชน ที่จะเติบโตเป็นอนาคตของชาติได้อย่างมีคุณภาพ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยว่า สำหรับต่างจังหวัดสามารถเข้าร่วมงานได้ที่หน่วยทหารต่างๆ ใกล้บ้าน โดยกองทัพภาคที่ 2 จัดงานที่สวนน้ำบุ่งตาหลั่วเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 ค่ายสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา, กองทัพภาคที่ 3 จัดงานที่ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช, ค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ และค่าย สมเด็จพระเอกาทศรถ จังหวัดพิษณุโลก, กองทัพภาคที่ 4 จัดงานที่ค่ายวชิราวุธ จังหวัดนครศรีธรรมราช นอกจากนี้ กองทัพบกยังให้การสนับสนุนกำลังพล และยุทโธปกรณ์ ไปร่วมจัดแสดงในงานวันเด็กตามที่ทางส่วนราชการ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ขอรับการสนับสนุนมาในหลายพื้นที่ทั่วประเทศอีกด้วย

ด้านกองทัพเรือ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. กล่าวว่า ได้จัดกิจกรรมทางทหารในงานวันเด็กแห่งชาติ มีนิทรรศการการเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ การช่วยเหลือประชาชน การอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล การจัดแสดงยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย และการแต่งกายชุดปฏิบัติการพิเศษของหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ การจัดการแสดงเรือไร้คนขับบังคับด้วยวิทยุและหุ่นยนต์ค้นหา ฯลฯ ส่วนที่โรงเรียนนายเรือ จังหวัดสมุทรปราการ มีการเยี่ยมชมเรือหลวง และเฮลิคอปเตอร์ แสดงอาวุธยุทโธปกรณ์และชุดปฏิบัติการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ และหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน แสดงพลซุ่มยิงพร้อมอาวุธประจำกาย นิทรรศการเกี่ยวกับสรรพาวุธ อุทกศาสตร์สงครามนิวเคลียร์ เคมี ชีวะ แนะแนวการศึกษาของนักเรียนนายเรือ กับอื่นๆอีกมากมาย นอกจากนี้ที่อู่ทหารเรือจุลจอมเกล้ามีการเยี่ยมชมเรือหลวง นำชมพระบรมราชานุสาวรีย์ อุทยานประวัติศาสตร์ทหารเรือ ป้อมเสือหมอบ สวนนกและสะพานศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ขณะที่ที่พิพิธภัณฑ์ทหารเรือ จัดให้เยี่ยมชมสิ่งที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์และมีกิจกรรมนันทนาการต่างๆ ให้เด็กและเยาวชนร่วมสนุก

ในส่วนพื้นที่ภูมิภาคมีการจัดแสดงนิทรรศการ การจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ การเยี่ยมชมเรือหลวง การแสดงดนตรี การแสดงแฟนซีดริล การแสดงโดดร่ม การแข่งขันกีฬาทหารเรือ การแข่งขันตอบ ปัญหาชิงรางวัล และการเล่นเกมต่างๆ โดยมีการจัดงาน ณ พื้นที่หน่วยต่างๆ ประกอบด้วย กองการบินทหารเรือ ท่าเรือจุกเสม็ด ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี, ฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด และพื้นที่ศูนย์ราชการุณย์สภากาชาดไทย จังหวัดตราด, ฐานทัพเรือสงขลา จังหวัดสงขลา, ฐานทัพเรือพังงา จังหวัดพังงา, สนามบินท่าใหม่ และค่ายตากสิน จังหวัดจันทบุรี, กองพันทหารราบที่ 7 และบริเวณสวนศรีเมือง จังหวัดระยอง, ค่ายจุฬาภรณ์ จังหวัดนราธิวาส รวมทั้งหน่วยเรือรักษา ความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง จังหวัดนครพนม เชียงราย หนองคาย มุกดาหาร และอุบลราชธานี

เช่นเดียวกับกองทัพอากาศ ซึ่งจัดงานวันเด็กที่กองบิน 6 ดอนเมือง เป็นประจำทุกปี เริ่มตั้งแต่เวลา 08.20 น. โดยมีการจัดแสดงการบินของอากาศยานแบบต่างๆ ทั้งนี้ พล.อ.อ.ศิวเกียรติ ชเยมะ รองเสนาธิการทหารอากาศ ในฐานะประธานกรรมการจัดงานวันเด็กแห่งชาติของกองทัพอากาศ กล่าวว่า พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. ได้ให้นโยบายในการจัดกิจกรรมที่ส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีระเบียบวินัย มีความสามัคคี รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ให้มีความรู้ความเข้าใจในภารกิจของกองทัพอากาศ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.rtaf.mi.th

วันเดียวกัน พล.ต.ท.เรืองศักดิ์ จริตเอก ผช. ผบ.ตร.ปฏิบัติราชการแทน ผบ.ตร.เปิดเผยว่า ในวันเด็กปีนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยในสวัสดิภาพและความปลอดภัยของเด็ก-เยาวชน จึงขอความร่วมมือผู้ขับขี่ยวดยานพาหนะทุกชนิด ปฏิบัติตามกฎจราจร ระมัดระวังการขับขี่ยานพาหนะ ให้เด็กข้ามถนนอย่างปลอดภัย หรือการใช้ยานพาหนะ ส่วนครูอาจารย์ที่พานักเรียนไปเที่ยว ควรควบคุมดูแลใกล้ชิด ผู้ปกครองอย่าให้เด็กออกเที่ยวตามลำพังหรือควรทำบัตรชื่อที่อยู่ของเด็กติดตัวไว้ หากเกิดกรณีเด็กพลัดหลง และไม่ควรให้เด็กประดับของมีค่าไปเที่ยวตามลำพัง

8 ม.ค. 2557 07:27 8 ม.ค. 2557 07:27 ไทยรัฐ