วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แพทย์ไม่ฟันธงหลินฮุ่ยแท้ง

แพทย์ไม่ฟันธงหลินฮุ่ยแท้ง

  • Share:

อดีตผอ.ขอบนเจ้าที่รำมโนราห์7วัน7คืน

พ่อเมืองเชียงใหม่กับอดีต ผอ.องค์การสวน สัตว์ บนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอให้แพนด้าหลินฮุ่ยตกลูกอย่างปลอดภัย มั่นใจได้น้องหลินปิงแน่นอน  ขณะเดียวกัน  ทีมสัตวแพทย์สับสนในพฤติกรรมของหลินฮุ่ย ก่อนหน้ามีพฤติกรรมเหมือนใกล้คลอด แต่ตอนหลังกลับทำตัวเป็นปกติ เหมือนไม่ได้ท้อง  แถมไม่ยอมให้ทำอัลตราซาวนด์  บรรดาแฟนคลับต่างสงสัยแม่หลินปิงส่อแท้งลูก

หลายฝ่ายยังลุ้นแพนด้าหลินฮุ่ยว่าจะตกลูกหรือไม่ หรือแท้งไปแล้ว เนื่องจากไม่มีท่าทีว่าจะออกน้องหลินปิงเสียทีทั้งที่เวลาถึงกำหนดแล้ว โดยเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ม.ค. นายฤทธิ์ณรงค์ กุลประสูต รักษาการผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าคณะทำงานผสมพันธุ์แพนด้า นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ.เชียงใหม่ และนายโสภณ ดำนุ้ย อดีตผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าการจะตกลูกของแพนด้าหลินฮุ่ย

นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าคณะทำงานผสมพันธุ์แพนด้ากล่าวว่า ผลตรวจปัสสาวะหลินฮุ่ยที่เก็บในตอนเช้าวันเดียวกันนี้พบโฮโมนโปรเจสโตโลนไม่ลดลงยังคงเท่าเดิมเหมือน 2 วันก่อน คือ 192 นาโนกรัม จึงต้องเร่งหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร แต่รังไข่ยังคงสร้างฮอร์โมนฯตัวนี้ออกมาร่วมกับรกและถุงน้ำคร่ำ อย่างไรก็ตาม บางครั้งการตั้งท้องของแพนด้าทุกครั้ง ไม่ใช่จะประสบความสำเร็จเสมอไป ขณะที่หลายคนต่างสอบถามด้วยความเป็นห่วงว่าหลินฮุ่ยแท้งลูกหรือลูกหลุดออกมาหรือยัง ขอยืนยันว่าจากการอัลตราซาวด์ได้เห็นน้ำคร่ำและรกขนาด 10 ซม. หากแท้งต้องมีเนื้อเยื่อหลุดออกมา แต่ไม่เห็นมี ดังนั้นไม่มีการฟันธงว่าแท้งหรือยัง

หัวหน้าคณะทำงานผสมพันธุ์แพนด้ากล่าวอีกว่า รกเติบโตมาถึงขนาดนี้คงไม่มีการดูดซึมหายไปในร่างกายหรือไม่มีอะไรไหลออกมา  แต่พี่เลี้ยงหลินฮุ่ยทุกคนต่างประกบเฝ้าดูตลอดเวลา และต้องจับตาดูกันต่อไป รวมทั้งพฤติกรรมเปลี่ยนไปมาของหลินฮุ่ยตลอดทั้งวัน ทีมงานสัตวแพทย์พยายามจะทำอัลตราซาวด์อีกครั้งแต่ไม่สำเร็จ อย่างไรก็ตามต้องพยายามตรวจสอบหาคำตอบให้ได้ว่าตัวอ่อนยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ หรือยังมีตัวอ่อนอยู่ในมดลูก

ส่วนนายโสภณ ดำนุ้ย อดีตผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ เปิดเผยว่า เรื่องนี้ตนขอใช้ไสยศาสตร์เข้ามาช่วยเหมือนสมัยหลินฮุ่ยตั้งท้องหลินปิง ครั้งนี้ตนได้บนบานศาลกล่าวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ศาลสวนสัตว์เชียงใหม่ว่า หากหลินฮุ่ยตกลูกวันไหนจะรำมโนราห์แก้บน 7 วัน 7 คืน และขออย่าแท้งลูก ให้หลินฮุ่ยออกลูกอย่างปลอดภัย “ส่วนตัวผมมั่นใจว่า การออกลูกของหลินฮุ่ยต้องสำเร็จ หลิ่นฮุ่ยต้องได้ลูกแน่นอน” นายโสภณกล่าว

ขณะที่นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า มั่นใจว่าหลินฮุ่ยต้องได้ลูกแน่นอน หากสำเร็จจะเป็นของขวัญชิ้นใหญ่ของประเทศเลย ดูตัวอย่างของหลินปิงที่กลายเป็นขวัญใจของมหาชนจนทำให้เศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวดีขึ้น สร้างรายได้ทั้งเชียงใหม่และทั้งประเทศ ดังนั้น จึงขอให้ชาวไทยทุกคนช่วยกันลุ้นและเชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง เพราะตนได้บนบานไว้กับพระธาตุดอยสุเทพและอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย เพื่อหลินฮุ่ยตกลูกสำเร็จเพื่อให้ชาวเชียงใหม่และชาวไทยสมปรารถนา และขอให้กำลังใจกับทีมงานทุกคนที่ดูแลแพนด้าหลินฮุ่ยประสบความสำเร็จด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้