วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดับครูสอนศาสนาโจรใต้ลอบถล่ม

ดับครูสอนศาสนาโจรใต้ลอบถล่ม

  • Share:

โจรใต้ซุ่มยิงถล่มน้องเขยผู้ใหญ่บ้านซึ่งเป็นครูสอนศาสนาตายอนาถคาสวนยางพาราที่ จ.ยะลา ก่อนเกิดเหตุผู้ตายตื่นนอนตอนเช้าลุกไปกรีดยางที่สวนเพียงลำพัง คนร้ายแอบซุ่มในป่าสบโอกาสใช้ปืนสงครามกระหน่ำยิงร่างพรุน ส่วน จ.ปัตตานี ตำรวจแจกโปสเตอร์ภาพถ่ายรถยนต์ 8 คัน ที่ถูกโจรกรรมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและชาวบ้านช่วยตรวจสอบ หวั่นคนร้ายนำไปประกอบระเบิดใช้ก่อเหตุคาร์บอมบ์ในพื้นที่

สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ยังมีเหตุรุนแรงต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 7 ม.ค. ร.ต.ท.ปรัชญา เหตุหาก พนักงานสอบสวน สภ.ยะหา จ.ยะลา รับแจ้งเหตุยิงกันตายที่กลางสวนยางพาราบ้านซีเซะ หมู่ 5 ต.บาโระ จึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.ประสม หลวงพูล สวป.สภ.ยะหา จ.ยะลา นำกำลังตำรวจ ทหาร ไปสอบสวน พบศพนายอารง มะมิง อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35 หมู่ 5 ต.ระแว้ง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี นอนจมกองเลือดบริเวณโคนต้นยาง มีบาดแผลถูกยิงด้วยกระสุนปืนเอ็ม 16 และปืนอาก้าเข้าใบหน้า ศีรษะและลำตัวพรุน ในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนตกอยู่เกลื่อน

สอบสวนทราบว่า ผู้ตายเป็นน้องเขยนายอับดุลรอมัน อาแซงรอยิด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านซีเซะ ก่อนเกิดเหตุขณะที่ผู้ตายกำลังกรีดยางในสวนยางของตนเอง ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนดักซุ่มยิงถล่มตายอนาถคาที่ โดยแนวทางการสืบสวนทราบว่า ผู้ตายเป็นครูสอนศาสนา และทุกเช้าผู้ตายจะมากรีดยางก่อนจะไปสอนหนังสือ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการเก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตั้งไว้ 2 ประเด็น คือ เรื่องส่วนตัวกับสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

ส่วน จ.ปัตตานี หลังเกิดเหตุรถยนต์หลายคันในพื้นที่ถูกโจรกรรมขณะจอดอยู่ตามสถานที่ต่างๆ และถูกจี้ปล้นหายไปอย่างไร้ร่องรอย 8 คัน ทำให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องต้องเพิ่มความเข้มในการตรวจสอบรถทุกชนิดที่ผ่านเข้าออกในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ล่าสุดมีการทำโปสเตอร์ภาพรถยนต์ที่ถูกขโมยไป 8 คัน นำแจกจ่ายให้ตามจุดตรวจจุดสกัดและมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาในการสอดส่องดูแลตรวจสอบรถต้องสงสัยที่เข้ามาในพื้นที่ เนื่องจากเกรงว่ารถยนต์ที่หายไปคนร้ายอาจจะนำมาก่อเหตุทั้งลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ หรือใช้เป็นพาหนะในการก่อเหตุกับเจ้าหน้าที่และประชาชน

พล.ต.ต.โพธ สวยสุวรรณ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เผยว่า โปสเตอร์ดังกล่าวตำรวจได้ทำออกมาเพื่อให้ทุกฝ่ายช่วยกันตรวจสอบ รวมไปถึงทะเบียนรถที่คนร้ายอาจจะนำมาดัดแปลงหรือสลับใส่กับรถคันอื่นที่ไม่ตรงกับรถที่ถูกขโมย นอกจากนี้โปสเตอร์ดังกล่าวถูกส่งไปทุกโรงพักในพื้นที่ 3 จังหวัด รวมไปถึงพื้นที่ จ.สงขลา ด้วยเพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น เพราะล่าสุดเหตุระเบิดที่ อ.สะเดา จ.สงขลา และ จ.ภูเก็ต พบเป็นรถที่ถูกขโมยมาจาก จ.ปัตตานี อย่างไรก็ตามได้มีการกำชับไปยังจุดตรวจทุกแห่ง ชุดลาดตระเวน และชุดสืบสวนสอบสวน ออกติดตามหาข่าวอย่างใกล้ชิด พร้อมจัดกำลังปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายอย่างต่อเนื่อง

ต่อมาเวลา 19.30 น. พ.ต.อ.กองอรรถ สุวรรณขำ ผกก.สภ.มายอ จ.ปัตตานี ไปตรวจสอบเหตุระเบิดมีผู้บาดเจ็บริมถนนสายมายอ-ทุ่งยางแดง หมู่ 2 ต.ลุโป๊ะยีไร ที่เกิดเหตุพบรถจักรยานยนต์พังยับเป็นเศษเหล็ก ชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่องกระจายเกลื่อน มีทหารบาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย ทราบว่าขณะที่ทหาร ฉก.ปัตตานี 25 จำนวน 6 นาย เดินเท้ากลับจากดูแลความปลอดภัยตลาดนัด มุ่งหน้ากลับฐาน ถึงที่เกิดเหตุคนร้ายนำรถ จยย.ซุกระเบิดมาจอดทิ้งไว้ก่อนแล้ว สบโอกาสกดชนวนระเบิดบึมถล่มแรงระเบิดทำให้ทหารบาดเจ็บดังกล่าว คาดกลุ่มก่อความไม่สงบสร้างสถานการณ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้