วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาวุธเคมีซีเรียชุดแรก ถูกนำออกนอกประเทศแล้ว

อาวุธเคมีของประเทศซีเรียชุดแรกถูกขนออกไปนอกประเทศแล้วเมื่อวันอังคาร หลังจากพลาดเส้นตายที่กำหนดไว้ในช่วงสิ้นปี 2013...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 8 ม.ค. ว่า อาวุธเคมีของประเทศซีเรียชุดแรกถูกขนออกไปนอกประเทศแล้วเมื่อวันอังคาร เพื่อนำไปทำลายตามข้อตกลงปลดอาวุธเคมีซีเรียที่ทำไว้เมื่อปีก่อน แม้การขนย้ายนี้จะเกิดขึ้นช้ากว่ากำหนดการเดิม ที่ต้องขนอาวุธเคมีทั้งหมดออกจากซีเรียภายในสิ้นปี 2013

องค์การเพื่อการต้านอาวุธเคมี (โอพีซีดับเบิลยู) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่คอยกำกับดูแลกระบวนการทำลายอาวุธเคมีของซีเรีย เปิดเผยผ่านแถลงการณ์ว่า วัตถุเคมีซึ่งมีความสำคัญลำดับต้นๆชุดแรก ถูกเคลื่อนย้ายจากโรงงาน 2 แห่งไปยังท่าเรือ ลาตาเกีย เพื่อเข้าสู่กระบวนการตรวจพิสูจน์ และจากนั้นจึงขนลงเรือสินค้าของประเทศเดนมาร์กเมื่อวันอังคาร

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าว เป็นหนึ่งในกระบวนการขนย้ายวัตถุเคมี ออกจากประเทศซีเรียเพื่อนำไปทำลาย ซึ่งตามกำหนดการเดิมการขนย้ายต้องเสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 ธ.ค. 2013 แต่สถานการณ์สงครามกลางเมืองในซีเรียที่รุนแรงขึ้น รวมถึงปัญหาด้านการขนส่งและสภาพอากาศ ทำให้ต้องเลื่อนกกำหนดการออกไป

แผนการขนย้ายวัตถุเคมีออกจากประเทศซีเรียภายในสิ้นเป็น เป็นขั้นตอนสำคัญของข้อตกลงปลดอาวุธเคมีซีเรียซึ่งออกโดยรัสเซียกับสหรัฐฯ และได้รับการรับรองจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ซึ่งตั้งเป้าจะทำให้ลายอาวุธเคมีซีเรียให้หมดภายในกลางปี 2014

อนึ่ง ตามแผนดังกล่าว วัตถุเคมีซีเรียจะถูกนำไปยังประเทศอิตาลี ก่อนขนขึ้นเรือรบของสหรัฐฯ ที่ผ่านการดัดแปลงให้มีอุปกรณ์สำหรับทำลายอาวุธเคมี โดยกระบวนการทำลายจะเกิดขึ้นกลางทะเลในน่านน้ำนานาชาติ

อาวุธเคมีของประเทศซีเรียชุดแรกถูกขนออกไปนอกประเทศแล้วเมื่อวันอังคาร หลังจากพลาดเส้นตายที่กำหนดไว้ในช่วงสิ้นปี 2013... 8 ม.ค. 2557 03:27 8 ม.ค. 2557 03:36 ไทยรัฐ