วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รบ.ตุรกีปลดตำรวจคืนเดียว 350 นาย เซ่นพิษคอร์รัปชันฉาว

รบ.ตุรกีปลดตำรวจคืนเดียว 350 นาย เซ่นพิษคอร์รัปชันฉาว

  • Share:

รัฐบาลตุรกีปลดตำรวจในกรุงอังการา กว่า 350 นายในคืนเดียว เป็นการปลดครั้งล่าสุด หลังเจ้าหน้าที่สืบสวนดำเนินการจับกุมผู้ต้องสงสัยคดีคอร์รัปชันซึ่งส่วนใหญ่เป็นฝ่ายหนุนรัฐบาล เมื่อเดือน ธ.ค. ...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 7 ม.ค. ว่า รัฐบาลแห่งประเทศตุรกี ดำเนินการปลดเจ้าหน้าที่ตำรวจในกรุงอังการา กว่า 350 นาย เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา ตามคำสั่งภายใต้กฤษฎีกา ซึ่งออกในคืนเดียวกัน นับเป็นการปลดตำรวจครั้งใหญ่ที่สุด ตั้งแต่ตำรวจมีปฏิบัติการกวาดล้างคอร์รัปชันขนานใหญ่เมื่อกลางเดือน ธ.ค. โดยมุ่งเป้าจับกุมฝ่ายที่หนุนหลังรัฐบาล

ทั้งนี้ ในปฏิบัติการดังกล่าว มีผู้ถูกควบคุมตัวมากกว่า 51 คน และ 24 คนในจำนวนนี้ มีทั้งนักธุรกิจผู้ทรงอิทธิพล และข้าราชการระดับสูง รวมถึง บอริส กูเลอร์ ลูกชายของ รมว.มหาดไทย กับ คาน คากลายาน ลูกชายของ รมว.เศรษฐกิจ ถูกจับกุมในฐานะผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชันและติดสินบน ส่งผลให้รัฐมนตรีทั้งสองคนต้องลาออก ทำให้นายกรัฐมนตรีเรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ต้องปรับคณะรัฐมนตรีครั้งใหญ่

 

 

นายเอร์โดอัน ยังกล่าวหาตำรวจและฝ่ายตุลาการด้วยว่า ใช้แผนสกปรกเพื่อบ่อนทำลายการปกครองของเขา ก่อนจะเริ่มมีการปลด หรือโยกย้ายตำแหน่งตำรวจหลายร้อยนายทั่วประเทศ รวมถึง นายฮูเซนยิน แคปกิน ผู้บังคับการตำรวจประจำนครอิสตันบูล ซึ่งดูคล้ายกับเป็นการโต้กลับจากฝ่ายรัฐบาล

ตำรวจที่ถูกปลดจากตำแหน่งล่าสุดนี้ รวมถึงหัวหน้าหน่วยสืบสวนคดีอาชญากรรมทางการเงิน, หัวหน้าหน่วยปราบปรามคดีการลักลอบ และหัวหน้าหน่วยปราบปรามคดีอาชญากรรมองค์กร ขณะที่เจ้าหน้าที่บางส่วนในหน่วยงานเหล่านี้ ถูกย้ายไปรับผิดชอบด้านการจราจร

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ในตุรกี ระบุว่า ปฏิบัติการจับกุมและการปลดเจ้าหน้าที่ออกจากตำแหน่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นความบาดหมางภายในพรรครัฐบาล 'พรรคการพัฒนาและความยุติธรรม' (เอเค) ระหว่างฝ่ายผู้สนับสนุนนายกรัฐมนตรีเอร์โดอัน และผู้สนับสนุนนายเฟธุลเลาะห์ กูเลน นักวิชาการผู้นับถือศาสตรนาอิสลาม ที่ขณะนี้กำลังลี้ภัยอยู่ในสหรัฐฯ โดยกลุ่มของเขามีอิทธิพลในหลายสถาบัน เช่น ตำรวจและตุลาการ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้