วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบงก์ผวาการเมืองฉุดหนี้เน่าพุ่ง

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) มีความเป็นห่วงปัญหาการเมืองยืดเยื้อ จะทำให้เศรษฐกิจในประเทศซบเซา และอาจมีผลต่อความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้นั้น ซึ่งในส่วนของธนาคาร ปัญหาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือเอ็นพีแอลในช่วงนี้ยังไม่กังวลมากนัก มีเอ็นพีแอลเพิ่มขึ้นเล็กน้อย 0.1-0.2% เป็นตัวเลขที่รับความเสี่ยงได้ แต่ก็ต้องติดตามปัญหาการเมืองอย่างใกล้ชิดว่าจะออกมาในรูปแบบใด ทั้งนี้ ในปัจจุบันหนี้เอ็นพีแอลของธนาคารเฉลี่ยอยู่ที่ 1% ขณะที่ตลาดรวมเฉลี่ยอยู่ที่ 2% นอกจากนี้  สินเชื่อบัตรเครดิตทั้งระบบอยู่ที่ 270,000-280,000 ล้านบาท ถือว่ามีสัดส่วนเพียง 2-3% หากเทียบกับสินเชื่อทั้งระบบ

ด้านนายปิยศักดิ์ เตชะเสน รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส กลุ่มผลิตภัณฑ์และช่องทางการจัดจำหน่าย บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือเคทีซี กล่าวว่า เคทีซีมีความระมัดระวังในเรื่องของเอ็นพีแอลอยู่แล้ว ซึ่งตัวเลขหนี้เสียอยู่ภาวะทรงตัว โดยไตรมาส 3 ปี 56 เฉลี่ยอยู่ที่ 3.3% แต่ปีนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นเท่าไหร่ เพราะอยู่ระหว่างการจัดทำแผนงาน

สำหรับยอดใช้จ่ายบัตรเครดิตในช่วงไตรมาส 1 ปีนี้ คาดว่าจะชะลอตัว เนื่องจากผู้บริโภคเกิดความกังวลสถานการณ์ด้านการเมือง มีผลทำให้ยอดการใช้จ่ายลดลง ดังนั้นต้องรอดูตัวเลขในช่วงตรุษจีนนี้อีกครั้งว่าจะลดลงหรือไม่ อย่างไรก็ตามเคทีซีได้จัดทำแคมเปญอย่างต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายของผู้บริโภค ซึ่งจะมีแคมเปญใหม่ออกมาสม่ำเสมอ ส่วนกลุ่มเป้าหมายของบริษัทยังเน้นกลุ่มลูกค้าระดับกลางและระดับบน เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง โดยปัจจุบันมีฐานลูกค้าอยู่ที่ 1.5 ล้านราย และปีนี้คาดว่าจะมีการเติบโตประมาณ 15-20%.

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) มีความเป็นห่วงปัญหาการเมืองยืดเยื้อ จะทำให้เศรษฐกิจในประเทศซบเซา และอาจมีผลต่อความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้นั้น... 8 ม.ค. 2557 01:59 8 ม.ค. 2557 01:59 ไทยรัฐ