วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตั้งศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวแบ็กแพ็ก อำนวยความสะดวกกรุงเทพฯ "ชัตดาวน์"

ตั้งศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวแบ็กแพ็ก อำนวยความสะดวกกรุงเทพฯ "ชัตดาวน์"

  • Share:

นายขจร วีระใจ รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยภายหลังการประชุมเพื่อหามาตรการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในสถานการณ์การชัตดาวน์กรุงเทพฯ วันที่ 13 ม.ค.นี้ว่า กระทรวงจะจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวแบบพิเศษใน 5 จุดหลักทั่วกรุงเทพฯ เพิ่มเติมจากเดิมที่มีอยู่ 2 จุดที่สนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมือง โดยเบื้องต้นจะให้ตำรวจท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ของกระทรวงเป็นผู้ดูแลศูนย์ฯ พร้อมทั้งจะมียานพาหนะต่างๆ เช่น รถมอเตอร์ไซค์ หรือ รถตู้ เพื่อใช้ในการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่อาจจะเดินทางไม่สะดวกหรืออยากจะย้ายไปท่องเที่ยวในพื้นที่อื่นๆ

“กระทรวงได้มีมาตรการเร่งด่วนเรื่องอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะกลุ่มที่เดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง (เอฟไอที) ที่อาจไม่ทราบข้อมูลต่างๆ เพียงพอ เพราะถ้าเป็นกลุ่มทัวร์ส่วนใหญ่ บริษัทจะมีคำแนะนำและหาทางออกให้ไปท่องเที่ยวที่อื่นไว้อยู่แล้ว ซึ่งการตั้งศูนย์ไว้ตามจุดต่างๆ ที่ใกล้กับแหล่งชุมนุมและมีอาสาสมัครติดสัญลักษณ์อย่างชัดเจนให้นักท่องเที่ยวเห็นก็จะช่วยในกลุ่มเอฟไอทีได้มาก เมื่อต้องการออกจากพื้นที่เสี่ยง อย่างไรก็ตาม กระทรวงจะนัดหน่วยงานภาคเอกชนและภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ร่วมหารือในรายละเอียดของมาตรการอีกครั้ง โดยประเมินเหตุการณ์ร้ายแรงสุดคือ ปิดการจราจรทำให้เป็นอัมพาตว่าต้องทำอย่างไรบ้าง”

ด้านนายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ขณะนี้มีการจองห้องพักในพื้นที่กรุงเทพฯช่วงเดือนมกราคม 30-40% ของปริมาณห้องพัก แต่นักท่องเที่ยวที่กำลังตัดสินใจมาเที่ยวเมืองไทยในช่วงต่อไปเป็นไปได้ยากที่เขาจะมา ดังนั้น กระทรวงจึงต้องเร่งสร้างความมั่นใจและความรู้สึกปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวเพื่อให้ไม่ยกเลิกการเดินทาง หรือนักท่องเที่ยวที่มีแผนจะเดินทางมาก็จะเห็นว่ายังเดินทางได้เป็นปกติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้