วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บินไทยโต้พัลวัน "ล้มละลาย"

ยันคลังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ไร้เงานักการเมืองสูบ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จะล้มละลายว่า ไม่เป็นความจริง เนื่องจากปัจจุบันมีคณะกรรมการบริษัทการบินไทยกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว ไม่ต้องการให้ทุกคนนำเรื่องนี้มาพูดต่อๆกัน เนื่องจากการบินไทยเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์(ตลท.) อาจส่งผลกระทบต่อผู้ถือหุ้น ส่วนกระแสข่าวว่ามีนักการเมืองเข้ามาซื้อหุ้นนั้นเป็นแค่ข่าวลือที่ไม่มีมูลความจริงแต่อย่างใด
ส่วนข่าวที่ว่าพนักงานเริ่มหยุดงาน ขณะที่นักบินบางส่วนเริ่มทยอยลาออก เนื่องจากไม่พอใจนายอำพน กิตติอำพน ประธานคณะกรรมการบริษัทการบินไทยและต่อต้านนายโชคชัย ปัญญายงค์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสสายการพาณิชย์ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่นั้น ในเบื้องต้นได้รับรายงานว่า มีพนักงานบางส่วนขอลางานในช่วงวันหยุดยาวซึ่งเป็นไปตามปกติเพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ ทำให้การให้บริการบางเที่ยวบินล่าช้าไปบ้าง ได้สั่งการให้ประธานบอร์ดไปหาทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสาร

ด้านนายโชคชัย ปัญญายงค์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อาวุโส สายการพาณิชย์ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย ได้ออกโรงปฏิเสธข่าวที่ว่าการบินไทยจะประกาศล้มละลาย และมีพนักงานประท้วงทำให้เที่ยวบินล่าช้า ขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง  และเป็นไปไม่ได้ที่การบินไทยจะถูกเทกโอเวอร์ เนื่องจากกระทรวงการคลังถือหุ้นใหญ่ 51% และมีกฎระเบียบที่ไม่สามารถปรับลดสัดส่วนหุ้นลงได้ และหากจะมีผู้ใดเข้ามาเทกโอเวอร์ก็จะต้องผ่านการซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์เท่านั้น

นายโชคชัยกล่าวย้ำว่า การบินไทยไม่มีโอกาสที่จะเข้าข่ายล้มละลาย เพราะการล้มละลายต้องเกิดจากสภาพที่ไม่สามารถชำระหนี้ได้ และตั้งแต่ก่อตั้งการบินไทยไม่เคยผิดนัดชำระหนี้แม้แต่ครั้งเดียว แม้ว่าปีที่ผ่านมาจะมีผลประกอบการไม่ดี เพราะมีการลงทุนปรับปรุงฝูงบินเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันและขยายการผลิตเพื่อสร้างความพึงพอใจให้แก่ผู้โดยสาร ซึ่งการบินไทยได้เตรียมแผนชำระหนี้และการรักษาสภาพคล่องทางการเงินไว้เป็นอย่างดี.

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จะล้มละลายว่า ไม่เป็นความจริง เนื่องจากปัจจุบันมีคณะกรรมการบริษัทการบินไทยกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว ไม่ต้องการให้ทุกคนนำเรื่องนี้มาพูดต่อๆกัน ... 8 ม.ค. 2557 01:39 8 ม.ค. 2557 01:39 ไทยรัฐ