วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือจีน-รัสเซีย หลุดน้ำแข็งในแอนตาร์กติกาแล้ว หลังอากาศเปลี่ยน

เรือ เอ็มวี อะคาเดมิค โชคัลสกี


เรือสำรวจสัญชาติรัสเซีย และเรือทะลวงน้ำแข็งของจีน สามารถหลุดออกจากน้ำแข็งในทวีปแอนตาร์กติกาได้แล้ว หลังจากลมเปลี่ยทิศทำให้น้ำแข็งเกิดรอยแตก...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 7 ม.ค. ว่า เรือสำรวจสัญชาติรัสเซีย 'เอ็มวี อะคาเดมิค โชคัลสกี' และเรือทะลวงน้ำแข็ง 'เสี่ยหลง' ของจีน สามารถหลุดออกจากน้ำแข็งในทวีปแอนตาร์กติกาได้แล้ว หลังจากติดอยู่นานหลายวัน โดยกัปตันเรือรัสเซียระบุว่า เกิดรอแตกบนแผ่นน้ำแข็งหลังจากลมเปลี่ยนทิศทาง

นายไอกอร์ คีเซลยอฟ กัปตันเรือ อะคาเดมิค โชคัลสกี เปิดเผยต่อสำนักข่าว อิตาร์-ทาส ของรัสเซียว่า ตอนนี้พวกเขากำลังเดินเรือแบบซิกแซกอย่างช้าๆ และเคลื่อนตัวมาได้ 20 ไมล์ทะเลจากจุดที่เคยติดน้ำแข็งแล้ว แต่การเดินทางยังยากลำบาก เนื่องจากหมอกทำให้ทัศนวิศัยเหลือไม่ถึง 500 ม.

นายคีเซลยอฟยืนยันด้วยว่า เรือทะลวงน้ำแข็งของจีนก็สามารถเคลื่อนตัวได้แล้วเช่นกัน โดยเรืออะคาเดมิค โชคัลสกี อยู่ทางเหนือของเรือเสี่ยหลง และอาจจะตามเรือลำนี้ทัน

 

 

ทั้งนี้ เรือ อะคาเอมิค โชคัลสกี ติดน้ำแข็งในแอนตาร์กติการตั้งแต่ 24 ธ.ค. และขอความช่วยเหลือไปยัง สำนักงานความปลอดภัยทางทะเลแห่งออสเตรเลีย (เอเอ็มเอสเอ) ซึ่งได้ประสานกับหลายชาติและส่งเรือทะลวงน้ำแข็ง 3 ลำไปช่วยเหลือเรือสำรวจดังกล่าว ซึ่งติดน้ำแข็งซึ่งมีความหน้าถึง 3 ม. ในทะเลห่างจากเมืองโฮบาร์ต ของออสเตรเลียไปทางใต้ราว 1,500 ไมล์ทะเล

อย่างไรก็ตาม ความพยายามของเรือทั้ง 3 ลำประสบความล้มเหลว เนื่องจากต้องเผชิญกับก้อนน้ำแข็งที่หนาเกินไป และสภาพอากาศเลวร้าย จนในที่สุดรัฐบาลรัสเซียจึงเสนอให้ใช้เฮลิคอปเตอร์บนเรือ สโนว์ ดรากอน ช่วยขนผู้โดยสาร 52 คนบนเรือ อะคาเอมิค โชคัลสกี ไปยังเรือ 'ออโรรา ออสเตรลิส' ของออสเตรเลีย เมื่อวันพฤหัสบดี (2 ม.ค.) ทำให้ภารกิจช่วยเหลือเสร็จสิ้นลง แต่เรือเสี่ยหลงกลับติดน้ำแข็งขณะเดินทางกลับเมื่อวันที่ 3 ม.ค. ด้วยเหตุนี้ เอเอ็มเอสเอ จึงได้ขอความช่วยเหลือไปยังสหรัฐฯ ซึ่งได้ส่งเรือทะลวงน้ำแข็ง 'โพลาร์ สตาร์' ไปช่วยเหลือเรือทั้งสองลำเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

เรือสำรวจสัญชาติรัสเซีย และเรือทะลวงน้ำแข็งของจีน สามารถหลุดออกจากน้ำแข็งในทวีปแอนตาร์กติกาได้แล้ว หลังจากลมเปลี่ยทิศทำให้น้ำแข็งเกิดรอยแตก... 8 ม.ค. 2557 00:46 8 ม.ค. 2557 00:51 ไทยรัฐ