วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
8 ม.ค. 2557 05:01 น.
รอบโลก 08/01/57

รอบโลก 08/01/57

โดย
8 ม.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:


ฟ้องธิดากษัตริย์สเปน

มาดริด
-  เมื่อ 7 ม.ค. ผู้พิพากษาศาลบนเกาะมายอร์กาเรียกตัวเจ้าหญิงคริสตินา พระชนมายุ 48 ชันษา พระราชธิดาองค์สุดท้องของกษัตริย์ฆวน คาร์ลอส แห่งสเปนไปขึ้นศาลเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาฉ้อโกงภาษีและฟอกเงิน สืบเนื่องจากพระองค์เกี่ยวข้องกับธุรกิจของนายอินาคิ อูร์แดงการิน พระสวามี ซึ่งกำลังถูกสอบสวนในข้อหายักยอกเงินกองทุนรัฐบาลสเปน เจ้าหญิงคริสตินาเป็นพระญาติโดยตรงของประมุขสเปนพระองค์แรกที่ต้องข้อหาทางอาญาจนต้องขึ้นศาล ซึ่งคาดว่าการพิจารณาคดีนัดแรกจะเริ่มใน 8 มี.ค.นี้.

จีนตั้งแบงก์เอกชน

ปักกิ่ง
-  คณะกรรมการควบคุมภาคการธนาคารของจีน (ซีอาร์บีซี) แถลงเมื่อ 7 ม.ค.ว่าจะอนุญาตให้ตั้งธนาคารเอกชนแห่งใหม่ในจีน 5 ธนาคารภายในปีนี้ โดยอาจเกิดจากการปรับโครงสร้างธนาคารที่มีอยู่แล้วหรือตั้งขึ้นใหม่ แต่แรกๆ ให้อยู่ในช่วงทดลองโดยมีเจ้าหน้าที่ธนาคารของรัฐบาลจีนคอยกำกับดูแล การตั้งธนาคารเอกชนเป็นความพยายามของจีนที่จะเปิดตลาดภาคการเงินให้มีการแข่งขันกันมากยิ่งขึ้น เพื่อช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจระลอกใหม่ของประเทศ ซึ่งนักวิเคราะห์รวมทั้งธนาคารโลกชี้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับจีน.

รบ.ตุรกีปลด 350 ตำรวจ

อังการา
-  เมื่อ 7 ม.ค. รัฐบาลนายกฯ เรเซป เทยิป เออร์โดกัน แห่งตุรกี ออกกฤษฎีกาปลดตำรวจในกรุงอังการาถึง 350 นาย รวมทั้ง ผบ. หน่วยงานสำคัญๆ อาทิ หน่วยปราบปรามอาชญากรรมการเงิน ไซเบอร์ แก๊งอาชญากรและการลักลอบค้ามนุษย์ และให้ตำรวจจากเมืองอื่นเข้ามารับตำแหน่งแทน คำสั่งปลดกราวรูดครั้งนี้มีขึ้นขณะที่เหล่าผู้ใกล้ชิดรัฐบาลจำนวนมากถูกสอบสวนในข้อหาคอร์รัปชัน และมีรัฐมนตรี 3 คนลาออกหลังลูกชายถูกจับในคดีนี้ แต่นายเออร์โดกันชี้ว่าตำรวจและศาลยุติธรรมใช้ “แผนสกปรก” ทำลายรัฐบาล.

สิ้นเจ้าพ่อทีวีบีฮ่องกง

ฮ่องกง
-  เซอร์ รัน รัน ชอว์ เจ้าพ่อวงการสื่อฮ่องกงผู้ใจบุญ ผู้ก่อตั้งบริษัท “เทเลวิซัน บรอดแคสส์ ลิมิตเต็ด” (ทีวีบี) และบริษัทภาพยนตร์ “ชอว์ บราเธอร์ส สตูดิโอ” เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคชราในวัย 106 ปี ที่บ้านในฮ่องกงเมื่อเช้า 7 ม.ค. ทั้งนี้สมัยที่เซอร์ รัน รัน ชอว์ บริหารทีวีบีและชอว์ บราเธอร์ส เคยร่วมงานกับดาราดังมากมาย อาทิ โจว เหวินฟะ เหลียง เฉาเว่ย และอื่นๆ เขาเป็นผู้ผลักดันภาพยนตร์ศิลปะการต่อสู้จีน “กังฟู” ให้เป็นที่นิยมในต่างประเทศ จนทำให้ฮ่องกงเป็นที่รู้จักในฐานะ “ฮอลลีวูดแห่งตะวันออก”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้