วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้พิพากษาสเปนออกหมายเรียก 'เจ้าหญิงคริสตินา' ขึ้นศาลคดีฉ้อโกง

ผู้พิพากษาสเปนออกหมายเรียก 'เจ้าหญิงคริสตินา' ขึ้นศาลคดีฉ้อโกง

  • Share:

ผู้พิพากษาสเปนออกหมายเรียกตัวเจ้าหญิง คริสตินา พระธิดาองค์เล็กในสมเด็จพระราชาธิบดี ฆวน คาร์ลอส ที่ 1 เข้าให้ปากคำต่อศาล จากคดีฉ้อโกงและฟอกเงิน...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 7 ม.ค. ว่า ผู้พิพากษาสเปนออกหมายเรียกตัวเจ้าหญิง คริสตินา พระธิดาองค์เล็กในสมเด็จพระราชาธิบดี ฆวน คาร์ลอส ที่ 1 เข้าให้ปากคำต่อศาลเพื่อตอบข้อกล่าวหาคดีฉ้อโกงและฟอกเงิน ซึ่งเกี่ยวข้องกับธุรกิจของ อิญญากี อูร์ดันการิน ดยุคแห่งปัลมาพระสวามีของพระองค์ ที่ตอนนี้กำลังถูกสืบสวนในข้อหายักยอกทรัพย์

จากรายงานของสำนักข่าวบีบีซี เมื่อวันอังคาร โฆเซ คาสโตร ผู้พิพากษาศาลเมืองปัลมา ออกหมายเรียกเจ้าหญิงคริสตินาให้ไปปรากฏตัวต่อศาล เพื่อตอบคำถามเกี่ยวกับความเป้นหุ้นส่วนของพระองค์กับดยุคอูร์ดันการิน ในบริษัทที่มีชื่อว่า 'ไอซูน'

เมื่อปีก่อน ทรัพย์สินหลายอย่างของดยุคอูร์ดันการิน รวมถึงบ้านหรูชานเมืองบาร์เซโลนาถูกยึดเป็นของกลาง หลังจากเขาถูกกล่าวหาว่า ใช้เงินจำนวนหลายล้านยูโรที่รัฐมอบให้ เพื่อเป็นเงินทุนของกองทุนการกุศลของเขาอย่างผิดวัตถุประสงค์ แต่ดยุคแห่งปัลมาปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำผิด และไม่ถูกต้องข้อหาใดๆ

ด้านสำนักพระราชวังแห่งสเปน ออกแถลงการณ์ตอบรับหมายเรียกของศาล โดยระบุว่า สำนักราชวังให้ความเคารพสูงสุดต่อการตัดสินใจของฝ่ายตุลาการ

ทั้งนี้ การออกหมายเรียกของผู้พิพากษาสเปน ทำให้เจ้าหญิงคริสตินา พระชนมายุ 48 พรรษา ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีนี้อย่างเป็นทางการ และต้องไปปรากฏตัวในชั้นศาลในวันที่ 8 มี.ค. และเชื่อว่านี่เป็นครั้งแรกที่ทายาทโดยตรงของสมเด็จพระราชาธิบดี ฆวน คาร์ลอส ที่ 1 ต้องขึ้นศาลจากการถูกกล่าวหาว่ากระทำผิด ท่ามกลางความนิยมที่ตกต่ำลงของกษัตริย์แห่งสเปน หลังพระองค์เสด็จไปล่าช้างในแอฟริกาเมื่อปี 2012

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้